thumbnail - Đây là lý do bạn nên tìm mua TV "ngu" nhất trên thị trường
Minh.T.T
Hà Nội

Đây là lý do bạn nên tìm mua TV "ngu" nhất trên thị trường

Xem TV từng là một trải nghiệm tương đối đơn giản. Trước đây, bạn chỉ có vài kênh để lựa chọn, và đôi lúc phải xoay ăng-ten râu đến mỏi tay mới bắt được sóng. Nhưng sự phổ biến của các nền tảng truyền hình, cùng với những tiến bộ về mặt công nghệ, đã biến tương tác giữa con người với TV trở thành một trải nghiệm phức tạp hơn nhiều. 

Rồi đến thời đại của những chiếc TV thông minh (đôi lúc được gọi là TV nối mạng), một sản phẩm tất cả trong một tiện lợi, được cài đặt sẵn hầu hết các dịch vụ stream nổi tiếng, tích hợp kết nối internet (nhưng trải nghiệm duyệt web thì... ối dồi ôi), và thậm chí còn có cả các cửa hàng ứng dụng để bạn cài đặt thêm những tiện ích hữu dụng khác, giống như điện thoại vậy.

Có rất nhiều lý do khiến bạn muốn sở hữu một chiếc TV thông minh trong thời đại siêu kết nối ngày nay, nhưng cũng có không ít lý do tại sao bạn nên quên đi điều đó và tại sao thứ bạn cần mua lại là một chiếc TV truyền thống với trải nghiệm nghe nhìn tuyệt đỉnh, dành những tính năng thông minh kia cho một thiết bị riêng biệt khác.

Đây là lý do bạn nên tìm mua TV "ngu" nhất trên thị trường 

TV thông minh được cài sẵn nhiều ứng dụng stream.

Quảng cáo và tính riêng tư

TV thông minh luôn được quảng cáo như một sản phẩm giải trí ưu việt, nhưng khi sử dụng loại thiết bị này, bạn thực ra không phải là khách hàng duy nhất hay thậm chí là khách hàng quan trọng nhất trong mắt nhà sản xuất. Nhiều hãng chuyên về TV thông minh tìm cách bán dữ liệu nghe nhìn của bạn, đồng thời nhồi nhét quảng cáo vào giao diện người dùng (UI) của TV. Kết quả là, chiếc TV giá hàng ngàn đô khi vừa khui thùng đã chứa hàng tá ứng dụng cài sẵn cùng một lượng lớn quảng cáo hiện ra ở mọi ngóc ngách bạn có thể tìm được.

Tệ hơn nữa, các thiết lập mà bạn cần thay đổi để ẩn quảng cáo thường bị “chôn” sâu dưới nhiều lớp menu và cho dù bạn có tìm được, không phải tất cả quảng cáo sẽ biến mất.

Tính riêng tư là một vấn đề lớn khác cần lưu ý. Ngày nay, khi bạn mở TV thông minh lên, bạn có thể phải đồng ý với một bản thỏa thuận pháp lý xuất hiện trên màn hình. Trong số những điều khoản đưa ra, sẽ có vài mục cho phép nhà sản xuất theo dõi mọi thứ bạn làm với thiết bị và bán thông tin đó cho bên thứ ba. Để làm gì? Bên mua sẽ sử dụng thông tin thu thập được để nhắm quảng cáo đến bạn, và hiển nhiên những quảng cáo này sẽ hiện ra trên chính chiếc TV bạn đang xem rồi. Đáng sợ chưa khi mà một số công ty bí ẩn nào đó không chỉ biết bạn đang xem phim gì, họ còn “vũ khí hóa” thông tin đó để gây phiền phức cho bạn nữa!

Chưa hết, một số nhà sản xuất TV hiện đang thử nghiệm chèn quảng cáo trong khi bạn đang xem TV: tức là bên cạnh quảng cáo của nhà đài, bạn phải xem thêm quảng cáo được chọn lọc bởi TV thông qua phân tích dữ liệu nghe nhìn của chính bạn mà nó đã thu thập kể từ khi bật lên. Và bạn còn phải đối mặt với những mô hình quảng cáo ngày càng khó bỏ qua, như quảng cáo nhảy xổ ra mỗi khi bạn bật TV thông minh của Samsung lên.

Làm sao để tránh tất cả những quảng cáo nói trên? Mua một chiếc TV truyền thống. Với TV truyền thống, bạn có thể kết nối với bất kỳ TV box nào - Roku, Apple, Chromecast... - và nếu nền tảng đó cũng bắt đầu học theo cách quảng cáo và những chiêu trò khác của TV thông minh, bạn hoàn toàn có thể tìm mua và chuyển sang một TV box khác tùy ý.

Đây là lý do bạn nên tìm mua TV "ngu" nhất trên thị trường 

Các thiết bị stream độc lập giúp biến TV truyền thống thành TV thông minh.

Tính bảo mật

Nếu đã mua một chiếc TV thông minh vài năm về trước, bạn hẳn sẽ vô cùng thích thú khi thấy Netflix và các nền tảng stream khác được cài đặt sẵn. Tua nhanh đến hiện tại, mọi thứ bắt đầu chuyển sang màu xám, bởi các nhà sản xuất TV thường chẳng cập nhật hệ điều hành cho TV, và tất nhiên là cả ứng dụng Netflix tích hợp kia nữa. Bạn sẽ phải mua một chiếc TV box chỉ để có được phiên bản mới nhất của ứng dụng!

Điều này ngày càng phổ biến. Các nhà sản xuất TV thường không có chuyên môn về phát triển phần mềm, và do đó có xu hướng bỏ rơi nền tảng của mình ngay sau khi tung chúng ra thị trường. Bên cạnh sự bất tiện khi phải sử dụng những ứng dụng lỗi thời, bạn còn phải cẩn thận trước những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. 

TV thông minh là một thiết bị nối mạng internet, chứa đầy thông tin cá nhân của bạn, và liên kết với mạng Wi-Fi hay mạng có dây trong nhà bạn. Microsoft phải tung ra các bản cập nhật bảo mật cho Windows theo từng tuần, thì bạn nghĩ chiếc TV thông minh của mình gặp nguy hiểm ra sao sau hai năm trời không có bản vá phần mềm nào? Với một chiếc TV truyền thống, bạn chẳng cần quan tâm đến điều đó. Đừng nói rằng TV thông minh có thể được cập nhật các tính năng mới, bởi không phần mềm nào có thể biến một chiếc TV 4K thành TV 8K cả, nên lợi thế đó không lớn lắm đâu.

Tính linh hoạt

Cuối cùng, mua TV truyền thống sẽ mang lại cho bạn tính linh hoạt cũng như khả năng kiểm soát tối đa đối với trải nghiệm giải trí. Với TV truyền thống, bạn có thể chọn bất kỳ thiết bị stream nào. Amazon Fire hay Apple TV đều sẽ mang đến những tính năng và lựa chọn như nhau, nhưng quan trọng là bạn có thể chuyển đổi tùy ý. Khi mua TV thông minh, bạn bị khóa cứng vào giao diện và nền tảng của công ty dù có thích hay không - và những nền tảng đó thường có thiết kế khá tệ, cũng như trải nghiệm tương tác khó chịu.

Hãy mua TV truyền thống

Điểm bất lợi lớn nhất của TV truyền thống là chúng đang dần bị thị trường quay lưng, do đó có thể sẽ khá khó khăn để tìm được một chiếc TV truyền thống có kích cỡ màn hình, độ phân giải, và một số tính năng mà bạn thường thấy trên TV thông minh. Dẫu vậy, điều đó không hề bất khả thi. Ví dụ, Samsung vẫn đều đặn tung ra những mẫu TV truyền thống, nhưng để xác định và tìm được chúng trong cả danh sách dày đặc những mẫu TV thông minh có thể khiến không ít người nản lòng. Dưới đây là vài mẹo nếu bạn quyết định chọn TV truyền thống:

- Màn hình dành cho doanh nghiệp: Bạn hẳn từng đi vào một trung tâm mua sắm, hay một công ty, và thấy những chiếc TV cỡ lớn phát quảng cáo hoặc hiển thị một số loại hàng hóa nổi bật? Chúng gần như luôn là TV truyền thống, được gọi là “TV thương mại” hay “màn hình thương mại” - mấu chốt nằm ở chữ “thương mại”. Về cơ bản, chúng là những TV đầy đủ chức năng nhưng không sở hữu những tính năng thông minh, vì các doanh nghiệp không cần đến những thứ đó.

- TV ngoài trời: Hầu hết TV ngoài trời không có các tính năng thông minh. Chúng không phù hợp để dùng trong nhà, bởi được thiết kế với màn hình siêu sáng để xem được rõ ở những khu vực có ánh nắng chiếu vào, và thường không có loa tích hợp - nhưng vẫn là một lựa chọn tốt nếu bạn không thể tìm được một nguồn nào khác để mua TV truyền thống.

- Màn hình máy tính 4K: Khác biệt giữa TV và màn hình máy tính trong thời đại stream hiện này là rất nhỏ. Bạn có thể kết nối thiết bị stream yêu thích vào màn hình máy tính để biến nó thành TV. Tuy nhiên, màn hình máy tính nhìn chung nhỏ gọn hơn TV, do đó tìm được một màn hình lớn hơn 50-inch có thể khá khó nhằn. Dẫu vậy, đây vẫn là lựa chọn nếu bạn không ngại màn hình nhỏ.

Xét cho cùng, mua TV là để phục vụ giải trí và thư giãn, do đó mọi chuyện nên đơn giản hết mức có thể. Bạn chắc chắn sẽ bỏ lỡ một số tính năng nếu chọn TV truyền thống, đổi lại là sự an tâm vì được toàn quyền kiểm soát sự riêng tư, vốn là điều vô giá. Nhưng nếu bạn cho rằng có thể tạm bỏ qua quan ngại để sở hữu một chiếc TV thông minh, thì cũng chẳng sao, miễn là bạn đã cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định.

Tham khảo: LifeHacker

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác