thumbnail - Tại sao dùng bidet lại giúp bảo vệ môi trường?
Nguyễn Kim Yên
Hà Nội

Tại sao dùng bidet lại giúp bảo vệ môi trường?

Nếu đi du lịch đến một số nước tiên tiến hay được nghỉ ngơi tại khách sạn sang trọng, bạn có thể bắt gặp hình ảnh vòi rửa vệ sinh bidet thay cho các loại bồn cầu truyền thống. Ngoài việc làm sạch tốt hơn so với giấy vệ sinh, việc sử dụng bidet cũng được biết đến như một cách để bảo vệ môi trường. Tại sao thiết bị này lại có những tác dụng ưu việt đến vậy? Những thông tin được tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Sản xuất giấy vệ sinh có hại cho môi trường như thế nào?

Theo Tổ Chức Quốc Tế Về Bảo Tồn Thiên Nhiên, ngành công nghiệp giấy tiêu tốn tới 14% lượng gỗ trên toàn cầu. Theo đó, nước Mỹ cần 31 triệu cây xanh mỗi năm chỉ để sản xuất giấy vệ sinh, chưa kể đến lượng nước, điện và khí thải cần thiết để chế biến gỗ thành bột giấy mịn như nhung. Việc sản xuất giấy vệ sinh đã góp phần lớn vào sự suy giảm nghiêm trọng số lượng cây xanh trên toàn cầu.

Tại sao dùng bidet lại giúp bảo vệ môi trường? 

Ngành công nghiệp sản xuất giấy vệ sinh tiêu tốn tới 14% lượng gỗ trên toàn cầu 

Các công ty giấy thường biện minh rằng họ chỉ sử dụng phế liệu để làm giấy vệ sinh, thay vì cây. Và mặc dù giấy vệ sinh làm từ vật liệu tái chế thường kém mềm mại, nhưng đây vẫn là một giải pháp hữu ích cho hành tinh của chúng ta. Tuy nhiên, thực tế là chỉ có rất ít công ty có thể làm được như những gì đã quảng cáo.

Hiện trên thị trường đã xuất hiện những loại giấy làm từ các sợi khác thay vì bột gỗ nguyên chất, với lượng khí thải thấp hơn 30%. Tuy vậy, các loại giấy này cũng cũng đắt hơn một chút và còn khá hiếm.

Sử dụng giấy vệ sinh có hại như thế nào đối với môi trường?

Nước thải của Mỹ tạo ra khoảng 15 triệu tấn CO2 trên toàn cầu mỗi năm và chứa tới gần 24 triệu tấn cặn bã và bột giấy. Sau khi nước thải được xử lý, phần cặn rắn được ủ. Điều này có nghĩa là giấy vệ sinh đã qua sử dụng không có hại cho môi trường.

Tại sao dùng bidet lại giúp bảo vệ môi trường? 

Các loại giấy nói chung và giấy vệ sinh nói riêng là một trong những nguyên nhân gây tắc cống ngầm

Ngày nay giấy vệ sinh không còn quá thiết yếu như trước nhờ sự ra đời của các loại vòi rửa hiện đại, nhưng việc sử dụng giấy vẫn gây ra nhiều vấn đề. Chẳng hạn, có một số người sử dụng khăn giấy ướt thay vì giấy vệ sinh mà không biết rằng giấy ướt có thể làm tắc cống ngầm.

Ngay cả khi giấy vệ sinh bị hòa tan, đây cũng là nguồn thức ăn cho vi khuẩn, tạo ra các loại khí độc hại khiến các trung tâm xử lý nước thải mất rất nhiều thời gian và công sức để xử lý. Nhưng lượng khí thải nói trên vẫn ít hơn rất nhiều so với khí thải được tạo ra trong quá trình sản xuất giấy.

Bidet làm giảm việc sử dụng giấy vệ sinh

Người Mỹ dẫn đầu về việc sử dụng giấy vệ sinh, tổng cộng khoảng 141 cuộn mỗi năm cho mỗi người. Trong khi đó, hầu hết người dân thế giới đều sử dụng vòi/chậu rửa vệ sinh (gọi chung là bidet).

Một trong những câu hỏi lớn đối với những người tò mò về bidet là vấn đề làm khô. Chẳng ai muốn rời nhà vệ sinh với cái mông ướt nhẹp nên việc lau khô là rất cần thiết. Nhưng nếu chúng ta vẫn phải dùng tới giấy vệ sinh kèm theo bidet thì những dụng cụ này có thực sự giúp bảo vệ môi trường không?

Chắc chắn là có!

Trên thực tế, có nhiều loại chậu vệ sinh có tích hợp sẵn bộ phận làm khô. Mặt khác, nhiều người có ý thức về môi trường còn sử dụng một chiếc khăn dành riêng cho “nhiệm vụ đặc biệt” này. Ngay cả khi bạn cần phải sử dụng thêm giấy để lau khô, bạn cũng sẽ dùng ít giấy hơn nhiều so với khi không dùng vòi rửa. Mặc dù vẫn phải tiêu tốn một lượng nước nhỏ, nhưng bạn đang góp phần tiết kiệm một lượng nước lớn để xử lý và sản xuất giấy vệ sinh. Theo đó, lượng cây xanh cũng sẽ được giữ lại nhiều hơn.

Tại sao dùng bidet lại giúp bảo vệ môi trường? 

Các loại bidet giúp giảm đáng kể nhu cầu sử dụng giấy vệ sinh

Thêm vào đó, những tính năng có trên bidet cũng rất hấp dẫn. Nhằm mang đến cảm giác thoải mái cho khách hàng, một công ty của Nhật Bản đã tạo ra vòi rửa mô phỏng làn sóng thần ấm áp và kết thúc trải nghiệm với tiếng leng keng êm ái.

Có rất nhiều loại chậu rửa khác nhau trên thị trường với các mức giá và tính năng khác nhau. Ngoài việc làm sạch tốt hơn giấy vệ sinh, những thiết bị này cũng rất đáng để mua vì góp phần tích cực vào việc cải thiện môi trường.

Theo Digital Trends

https://www.digitaltrends.com/home/how-much-toilet-paper-do-bidets-save/?fbclid=IwAR1AF5uc3wVhNgDLCkq0WrPVQjKT70DnQuDvpmFzY5VsFVPfCeDBze0sj0g

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác