thumbnail - Tại sao Israel không cho Đức chuyển siêu tên lửa Spike cho Ukraine?
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Tại sao Israel không cho Đức chuyển siêu tên lửa Spike cho Ukraine?

Ngay cả khi Lầu Năm Góc có đề nghị, Israel vẫn kiên quyết không cho Đức bán tên lửa chống tăng cho Ukraine chống lại Nga.

Tại sao Israel không cho Đức chuyển siêu tên lửa Spike cho Ukraine? 

Tên lửa chống tăng Spike

Spike là tổ hợp tên lửa chống tăng dẫn đường có điều khiển do Israel phát triển từ thập niên 1980, có thể được triển khai bởi hệ thống phóng vác vai hoặc giá treo trên thiết giáp. Tên lửa này còn có thể được trang bị đầu đạn chống tăng hoặc đầu đạn nổ cao. Mỹ và một số đồng minh NATO đã trang bị Spike trên các trực thăng tấn công.

Được sự đồng ý của Israel, Spike sản xuất ở Đức và có thẩm quyền phê duyệt xuất khẩu với loại tên lửa chống tăng này cho nước thứ ba.

Trong chiến tranh Nga – Ukraine, Israel đã gửi 2.000 mũ bảo hiểm và 500 bộ quần áo bảo hộ cho lực lượng phòng vệ dân sự Ukraine. Đây là những vật dụng không gây sát thương.

Theo các nguồn tin Israel giấu tên, Israel từ chối đề nghị trên của Mỹ cho phép Đức chuyển Spike cho Ukraine là bởi Israel lo ngại vũ khí của Israel giết chết binh sĩ Nga ở Ukraine - điều này sau đó có thể dẫn đến việc Moscow làm ảnh hưởng đến lợi ích an ninh của Tel Aviv ở Syria".

Mỹ và các đồng minh đã vận chuyển hàng ngàn tên lửa chống tăng và phòng không đến Ukraine. Họ cũng cung cấp cho Kiev nhiều pháo binh, xe bọc thép, xe tăng và trực thăng tấn công trong những tuần gần đây.

>> Quân đội Ukraine nã pháo vào quân Nga với độ chính xác đến nửa mét: Xe tăng quân đội Nga buộc phải lặn và bơi

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác