thumbnail - Tại sao không có nhân vật phản diện nào trong phim sử dụng iPhone?
Thanh Phong
Hà Nội

Tại sao không có nhân vật phản diện nào trong phim sử dụng iPhone?

Các sản phẩm Apple xuất hiện phổ biến trên phim và truyền hình nhưng hãng này không trả tiền cho việc xuất hiện hình ảnh sản phẩm trên đó. Tuy vậy, Apple rất nhiệt tình cung cấp các sản phẩm Macbook, iPad hay iPhone cho các hãng phim nhưng với một yêu cầu rất đặc biệt.

Tại sao không có nhân vật phản diện nào trong phim sử dụng iPhone? 

Quảng cáo hình ảnh sản phẩm trên phim hay video giải trí là hình thức tiếp thị rất phổ biến hiện nay, còn được gọi là quảng cáo hay tiếp thị nhúng (product placement). Hình ảnh sản phẩm hay thương hiệu có thể được xuất hiện khéo léo, tinh tế trong bối cảnh phim nhưng đôi khi cũng phô đến mức gây khó chịu, phản cảm.

Nếu bạn thấy các sản phẩm hoặc logo của hãng nào đó trên phim thì rất có thể, các công ty đã trả tiền cho việc đó. Ngược lại, nếu logo hoặc tên sản phẩm bị che đi trên phim thì có thể là do công ty đã không trả tiền để được xuất hiện. Tại sao các sản phẩm Apple xuất hiện khá nhiều trên phim hay video giải trí mà Apple không phải trả tiền cho việc đó.

Tại sao không có nhân vật phản diện nào trong phim sử dụng iPhone? 

Bị che logo có nghĩa là nhà làm phim không được trả tiền.

Theo Bloomberg, Apple không trực tiếp trả tiền cho việc xuất hiện hình ảnh sản phẩm hay thương hiệu trên phim. Thay vào đó, hãng này cung cấp thiết bị miễn cho các hãng phim dùng làm đạo cụ. Thậm chí, Apple còn cung cấp chiếc iPad đầu tiên cho phim Modern Family trước cả khi sản phẩm này ra mắt. Mẫu iPad này xuất hiện trong một cảnh phim được công chiếu trước khi sản phẩm lên kệ hai ngày.

Tuy nhiên, Apple đưa ra một số yêu cầu với các hãng phim. Yếu cầu đầu tiên và quan trọng nhất là Apple không muốn những nhân vật phản diện (kẻ xấu) sử dụng iPhone. Đạo diễn Rian Johnson đã tiết lộ điều này khi chia sẻ về bộ phim Knives Out do ông làm đạo diễn.  

“Apple cho phép bạn sử dụng iPhone trong phim nhưng nếu bạn từng xem các phim trinh thám, bạn sẽ thấy những kẻ xấu không được xuất hiện trước camera cùng iPhone”, đạo diễn Rian Johnson tiết lộ.

Apple không nói cụ thể rằng những kẻ xấu hay nhân vật phản diện không được sử dụng iPhone nhưng hướng dẫn sử dụng thương hiệu chính thức của Apple nói rằng “các sản phẩm Apple nên được hiển thị dưới ánh sáng tốt nhất, theo cách hoặc trong bối cảnh ưu ái cho các sản phẩm Apple và công ty Apple”. Ngoài ra, Apple còn yêu cầu các sản phẩm và hình ảnh Apple xuất hiện trên phim không tạo ra “cảm giác được Apple chứng thực hoặc tài trợ”.

Nói cách khác, Apple muốn các sản phẩm của họ xuất hiện tự nhiên trên phim hoặc chương trình truyền hình giống như một phần cuộc sống. Ngoài ra, hãng này muốn liên kết iPhone với những người tốt, không phải là kẻ xấu dù chỉ là trên phim ảnh.

Lần tới, nếu bạn xem một bộ phim trinh thám, hãy để ý xem những kẻ tình nghi sử dụng điện thoại nào. Đó có thể là dấu hiệu nhận biết nhân vật đó là kẻ xấu hay kẻ tốt đấy.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác