thumbnail - Tại sao lông mũi của nam thường bị "kênh" ra? Lông mũi nhiều có sao không?
Kim Ánh Vu
Hà Nội

Tại sao lông mũi của nam thường bị "kênh" ra? Lông mũi nhiều có sao không?

Cả nam và nữ đều có lông mũi. Lông mũi mọc ở phía trước lỗ mũi là tuyến phòng thủ đầu tiên của hệ hô hấp, có tác dụng ngăn bụi, vi khuẩn và các hạt lớn xâm nhập vào đường hô hấp, bảo vệ niêm mạc mũi khỏi bị hư hại, và cũng có thể đóng vai trò giữ cho không khí ấm, ẩm hoặc lạnh.

Sự hiện diện của lông mũi có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe và có thể ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp. Mặc dù lông mũi đóng vai trò rất quan trọng nhưng nó cũng có thể gây ra nhiều phiền toái.

Vì lông mũi mọc bừa bãi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh cá nhân, làm giảm ấn tượng của bản thân trong lòng người khác, trông luộm thuộm nên nhiều bạn nam đã cắt bỏ lông mũi khi mới mọc. Vì lông mũi mọc quá nhanh, cứ sau một, hai tuần lại phải cắt tỉa nên nhiều nam giới gặp rắc rối.

Tại sao lông mũi của nam thường bị "kênh" ra? Lông mũi nhiều có sao không? 

Ảnh minh họa

Vậy tại sao lông mũi của nam giới lại nhiều? Tiếp theo, chúng ta hãy xem xét.

1. Tiết androgen quá mức

Hệ thống bài tiết là một hệ thống rất quan trọng trong cơ thể con người, có thể kiểm soát việc bài tiết các loại hormone khác nhau trong cơ thể, đảm bảo sự cân bằng của các hormone trong cơ thể và thực hiện các vai trò tương ứng của chúng.

So với nữ giới, tiết androgen của nam giới mạnh hơn. Androgen là nguyên nhân chính giúp tóc chắc khỏe, vì vậy nếu nam giới có đủ androgen thì tốc độ mọc của lông mũi sẽ nhanh hơn, nếu không sẽ hết lông mũi.

2. Thói quen xấu

Nhiều bạn nam có một số thói quen sinh hoạt không tốt như làm việc và nghỉ ngơi không điều độ, hút thuốc lá, uống rượu bia… sẽ khiến lông mũi mọc quá nhanh.

Vì lông mũi có thể lọc vi khuẩn, bụi bẩn trong không khí, nếu hút lâu các chất độc hại trong thuốc lá sẽ đi qua khoang mũi và làm tổn thương niêm mạc mũi. Lúc này, để bảo vệ niêm mạc mũi, lông mũi sẽ tự mọc lên nhanh chóng nên những người hút thuốc lá lâu thường lông mũi sẽ thò ra ngoài.

3. Ngoáy mũi

Một số nam giới có hành vi ngoáy mũi, thường là dùng tay, và hành vi này cũng có thể khiến lông mũi mọc quá nhanh.

Do trên tay chúng ta có nhiều vi khuẩn nên trong quá trình ngoáy mũi các vi khuẩn này rất dễ xâm nhập vào khoang mũi, ngoài ra móng tay còn có thể làm xước niêm mạc mũi, cả hai đều có thể khiến lông mũi mọc lên quá nhanh.

4. Yếu tố môi trường

Môi trường sống của một người cũng có thể ảnh hưởng đến việc lông mũi mọc nhanh như thế nào. Nếu bạn sống trong môi trường ô nhiễm nặng, khói bụi lâu ngày sẽ hít vào khoang mũi rất nhiều khói bụi, chất độc hại.

Chức năng chính của lông mũi là chặn vi khuẩn, bụi bẩn nên khi xâm nhập vào khoang mũi sẽ bị nhiễm khuẩn khiến lông mũi bị kích ứng và phát triển nhanh chóng.

Những lý do này có thể khiến lông mũi mọc quá nhanh, lông mũi rậm cũng cho thấy khả năng phòng vệ của cơ thể tốt hơn, nhưng một số người sẽ cắt nhổ lông mũi để giữ dáng.

Kỳ thực, loại hành vi này là rất không nên, bởi vì mỗi sợi lông trên cơ thể đều có ý nghĩa của nó, lông mũi cũng vậy, rất quan trọng đối với cơ thể con người, vì vậy chúng ta không thể dùng tay kéo ra một cách mù quáng, nếu không sẽ ảnh hưởng sức khỏe mũi.

Lông mũi có tác dụng gì?

Chặn bụi

Chức năng chính của lông mũi là chắn bụi, hiện nay tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng, chúng ta rất cần lông mũi làm “người bảo vệ an toàn” để giữ sạch bụi bẩn và vi khuẩn trong khoang mũi và đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Bảo vệ nhiệt độ của niêm mạc mũi

Sự tồn tại của lông mũi có thể duy trì nhiệt độ của niêm mạc mũi, ngăn chặn không khí lạnh từ bên ngoài xâm nhập trực tiếp vào các cơ quan của chúng ta, duy trì độ ẩm thích hợp của niêm mạc mũi, ngăn không cho chảy máu mũi quá khô.

Bảo vệ khứu giác

Lông mũi không chỉ lọc không khí, bảo vệ niêm mạc mũi mà còn bảo vệ khứu giác, khiến chúng ta nhạy cảm hơn với các mùi khác nhau, đặc biệt là trong bữa ăn, làm tăng ham muốn ăn uống.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác