thumbnail - Tại sao Putin và Zelensky đều có "Vladimir" trong họ tên?
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Tại sao Putin và Zelensky đều có "Vladimir" trong họ tên?

Bạn có biết tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hóa ra là các nguyên thủ quốc gia có "tên giống nhau và họ khác nhau", và cả hai đều có "Vladimir" trong tên của họ.

"Vladimir" là tên hay họ? Tại sao họ luôn chọn cái tên này? Cái tên này có gì đặc biệt?

Điều này bắt đầu với tên của người Slav ở Đông Âu. Thông thường, tên của người dân ở đây được tạo thành từ ba phần: họ, tên cha và họ. Tên riêng là tên của mỗi người, họ nội là biến thể của tên cha, họ là họ theo họ của cha.

Lấy Tổng thống Nga Putin làm ví dụ, trong tên đầy đủ của ông là "Vladimir Vladimirovich Putin", phần đầu "Vladimir" là tên, phần cuối "Putin" là họ, và phần giữa là "Vladimirovich", là tên của người cha.

Thông qua tên cha này, chúng ta có thể biết rằng tên cha của Putin cũng là "Vladimir", vì "Vladimir" rất giống với "Vladimirovich".

Trên thực tế, "Vladimir" là một tên nam giới phổ biến ở Đông Âu. Không giống như các tên của người Việt Nam luôn thay đổi, chỉ có vài trăm tên thường được sử dụng trong tiếng Nga hiện đại, vì vậy cái tên hấp dẫn "Vladimir" thường được sử dụng.

Và, nguồn gốc của "Vladimir" có thể bắt nguồn từ ngôn ngữ Slav của Nhà thờ cổ đại, thường được hiểu là "người nắm giữ thế giới".

Tại sao Putin và Zelensky đều có "Vladimir" trong họ tên? 

Tổng thống Ukraine (trái) và Tổng thống Nga đều có tên Vladimir theo ngôn ngữ Slav

"Vladimir" mạnh đến mức nào?

Lenin, nguyên thủ Liên Xô ở thời kỳ đầu, lãnh tụ nổi tiếng của Cách mạng Tháng Mười và là người sáng lập ra Liên bang Xô Viết cũ, cũng là một “Vladimir”. Ngoài ra, còn nhiều lãnh đạo Nga cũng có tên "Vladimir": Cựu Tư lệnh Hải quân Nga Korolev, cựu Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác Thượng Hải Norov, cố Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nga Zhirinovsky...

Ngoài ra, nhà du hành vũ trụ Aksyonov, người hai lần đoạt huy chương "Anh hùng Liên Xô", cũng tên là "Vladimir".

Trong giới văn học và nghệ thuật, diễn viên kịch và nhạc sĩ Liên Xô Vysotsky, được mệnh danh là "một trong những diễn viên Hamlet xuất sắc nhất thế giới những năm 1970", nhà văn người Mỹ gốc Nga Nabokov, và một trong những nhà thơ Xô Viết được yêu thích nhất A Mayakovsky… cũng có tên "Vladimir".

Tại Ukraine, khuôn mặt của hai "Vladimir" là Đại công tước Vladimir và Vernatsky cũng đã xuất hiện trên đồng tiền có mệnh giá lần lượt là 1 và 1.000 hryvnia. Người trước là một chính khách và người cai trị cổ đại, người đã giới thiệu Nhà thờ Chính thống cho Kievan Rus, và người sau là một trong những người sáng lập Học viện Khoa học Quốc gia Ukraine.

Ngoài những cái tên riêng, gần thủ đô Moscow của Nga còn có Vladimir Oblast, tỉnh Vladimir. Khu vực này đã từng là một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa quan trọng của nước Nga cổ đại, và hiện nay nó là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất gần thủ đô của Nga.

Tại sao Putin và Zelensky đều có "Vladimir" trong họ tên? 

Tàu ngầm hạt nhân "Hoàng tử Vladimir"

Thậm chí, trong dàn tàu hải quân Nga còn có tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên "Hoàng tử Vladimir", từng được mệnh danh là "nền tảng của sức mạnh hạt nhân trên biển tương lai của Nga" do có những tính năng vượt trội...

"Vladimir" cũng rất phổ biến

Ngoài những cái tên chói sáng này, từ "Vladimir" không phải lúc nào cũng gắn liền với những người nổi tiếng. Nó có thể chỉ là tên của một thư viện ở Belarus, một công viên ven sông ở Ukraine, hoặc một ga tàu điện ngầm ở Nga.

"Vladimir" đã từng được lưu hành rộng rãi ở các khu vực Slavic vì lý do văn hóa và tôn giáo, sau đó được nhớ đến với một người nổi tiếng tên là "Vladimir", và sau đó từ từ rút đi theo thủy triều của lịch sử và ở lại trên đường phố với tên của con hẻm.

Thống kê cho thấy "Vladimir" là một cái tên đã từng leo lên đến đỉnh cao của sự nổi tiếng trong những năm 1930 và 1940, và đã từng trở thành tên con trai phổ biến nhất. Sau những năm 1980, cái tên này dần rơi ra khỏi top 10 "những cái tên phổ biến nhất".

Ngày nay, những cậu bé mới sinh ở Nga ngày càng được đặt tên là "Alexander", "Artem" và "Mikhail".

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác