thumbnail - Thái Lan: cho gà ăn cần sa để giảm bệnh tật và ngon thịt hơn
Thu Hà
Hà Nội

Thái Lan: cho gà ăn cần sa để giảm bệnh tật và ngon thịt hơn

Các nhà khoa học đã quan sát thấy ít trường hợp mắc bệnh viêm phế quản ở gia cầm hơn và thịt ngon hơn sau khi gà được cho ăn cần sa.

Câu chuyện bắt đầu khi Ong-ard Panyachatiraksa, một chủ trang trại ở phía bắc Thái Lan, người được cấp phép trồng cần sa làm thuốc, đang băn khoăn không biết phải làm gì với số lá thừa mà mình tích lũy được và anh ta tự hỏi: liệu đàn gà của nhà mình có thể ăn những nguyên liệu này không? Và họ đã thử. 

Kể từ tháng 1 năm ngoái, họ đã nghiên cứu 1.000 con gà tại trang trại hữu cơ Pethlanna của Ong-ard, ở Lampang, để xem những con vật phản ứng như thế nào khi cần sa được trộn vào thức ăn hoặc nước uống của chúng. Chompunut Lumsangkul, phó giáo sư tại khoa khoa học động vật và thủy sản của Đại học Chiang Mai, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, các kết quả đầy hứa hẹn và cho thấy rằng cần sa có thể giúp giảm sự phụ thuộc của nông dân vào thuốc kháng sinh.

Chompunut đã quan sát những con gà để xem cần sa có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của chúng, chẳng hạn như khả năng dễ mắc bệnh tật, và liệu thịt và trứng của chúng có chất lượng khác nhau hay chúng có chứa cannabinoids hay không. Các con vật được cho ăn với mức độ khác nhau và ở nhiều hình thức khác nhau - một số được cho uống nước đun sôi với lá cần sa, trong khi những con khác ăn thức ăn trộn với lá nghiền. Chompunut cho biết ở những mức độ cho ăn đã được thực hiện, nó sẽ không làm cho gà có hàm lượng cần sa quá cao.

Thái Lan: cho gà ăn cần sa để giảm bệnh tật và ngon thịt hơn 

Gà cho ăn cần sa được bán với giá cao hơn tại nhà hàng

Hàm lượng tetrahydrocannabinol (THC), chất kích thích thần kinh của thực vật khiến con người cảm thấy sảng khoái, và cannabidiol (CBD), một hợp chất không gây cảm giác cao cho người dùng, trong lá dao động từ 0,2 đến 0,4%. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm ra mức độ phù hợp cho những con gà để có thể giúp chúng cải thiện khả năng miễn dịch và hoạt động mà không có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào.

Kết quả chính thức vẫn chưa được công bố nhưng Chompunut đã quan sát thấy những dấu hiệu tích cực. Những con gà được bổ sung cần sa có xu hướng ít bị viêm phế quản ở gia cầm hơn và chất lượng thịt của chúng - được đánh giá bởi thành phần protein, chất béo và độ ẩm, cũng như độ mềm của nó - cũng vượt trội hơn. Những người Thái đã sử dụng lá cần sa làm phụ gia thực phẩm từ lâu đã được công nhận trong truyền thống Thái Lan. Người ta cho nó vào súp để món ăn ngon hơn. Chompunut cũng đang muốn có những điều tra khoa học đằng sau những thực hành như vậy.

Thái Lan cũng là quốc gia đã nới lỏng luật về cần sa trong những năm gần đây, đầu tiên là việc hợp pháp hóa cần sa cho mục đích y tế và sau đó cho phép các công ty bán các sản phẩm được tẩm hạt gai dầu và CBD. Mới đây, chính phủ Thái Lan cũng đã loại bỏ cây cần sa và cây gai dầu khỏi danh sách chất gây nghiện, mặc dù công chúng đã được cảnh báo không hút thuốc nơi công cộng . Các chất chiết xuất có chứa hơn 0,2% tetrahydrocannabinol vẫn là bất hợp pháp.

Thái Lan: cho gà ăn cần sa để giảm bệnh tật và ngon thịt hơn 

Thái Lan cho phép sử dụng cần sa trong một số thức ăn

Các quan chức cũng cho biết rằng họ thúc đẩy nông nghiệp và du lịch bằng cách khai thác mối quan tâm ngày càng tăng đối với thực phẩm và đồ uống được truyền và các phương pháp điều trị y tế. Chompunut cho biết không rõ tại sao cần sa lại có tác dụng tích cực đối với gà. Có thể suy đoán rằng các hợp chất hoạt tính sinh học trong cần sa có thể đã sức khỏe đường ruột, khả năng miễn dịch của gà và do đó nâng cao hiệu suất của chúng ở những nơi khác.

Vẫn cần phải điều tra thêm để xem liệu cần sa có thể thay thế thuốc kháng sinh trong chăn nuôi gà hay không. Chompunut và nhóm của cô đang lên kế hoạch cho một nghiên cứu thứ hai sẽ sử dụng chất chiết xuất từ cần sa với cường độ cao hơn để quan sát tác động của điều này đối với bệnh tật và tỷ lệ tử vong ở gà. Cô nói rằng xu hướng nuôi gà hiện nay đang hướng tới việc chăn nuôi sạch hơn, hữu cơ hơn với ít sử dụng kháng sinh hơn. Ngoài ra còn có mong muốn tận dụng các sản phẩm phụ và tạo ra ít chất thải hơn, sử dụng cần sa trong các trang trại gà có thể giúp đạt được những mục tiêu như vậy.

Nông dân Ong-ard cho biết giá cần sa vẫn còn quá cao ở Thái Lan để các trang trại có thể dễ dàng kết hợp nó vào thức ăn cho gà, nhưng những cải cách luật pháp gần đây có thể thay đổi điều đó. Ông cũng cho biết thêm những con gà được cho ăn cần sa sẽ được bán với giá cao hơn tại nhà hàng của trang trại, có thể với gián bán gấp đôi.

Nguồn theguardian

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác