thumbnail - Tham vọng metaverse của Mark Zuckerberg có nguy cơ chết yểu
Minh.T.T
Hà Nội

Tham vọng metaverse của Mark Zuckerberg có nguy cơ chết yểu

Horizon Worlds, metaverse hàng đầu được Meta thiết kế hướng đến người tiêu dùng, dường như đang gặp vấn đề lớn khi không thể đạt được hiệu suất đề ra trong các bài test nội bộ.

Ban đầu, Meta hướng đến mục tiêu đạt 500.000 người dùng tích cực hàng tháng trên Horizon Worlds vào cuối năm nay, nhưng con số hiện tại chỉ chưa đến 200.000. Ngoài ra, tài liệu nội bộ của công ty mà tờ WallStreet Journal thu thập được còn cho thấy hầu hết người dùng không thèm quay lại Horizon sau tháng đầu tiên dạo chơi trên nền tảng này, và số lượng người dùng đã giảm dần đều kể từ mùa xuân năm nay.

Theo tài liệu, chỉ 9% thế giới trong Horizon Worlds được ít nhất 50 người ghé thăm, và 91% còn lại hầu như chưa được bất kỳ ai đặt chân đến!

Những thông tin không mấy khả quan nói trên được tung ra trong bối cảnh giá trị cổ phiếu của Meta đang tụt dốc không phanh, trong khi số người dùng thì giảm chưa có điểm dừng và số tiền mà các công ty quảng cáo chi ra trên các nền tảng của Meta cũng đang bị cắt giảm không thương tiếc. Tính từ đầu năm đến nay, giá trị cổ phiếu của Meta đã giảm đến 62%.

Tham vọng metaverse của Mark Zuckerberg có nguy cơ chết yểu 

Meta là thương hiệu được đổi tên từ Facebook vào năm ngoái nhằm thể hiện tham vọng xây dựng mô hình kinh doanh vượt khỏi khuôn khổ mạng xã hội truyền thống của công ty. CEO Mark Zuckerberg được cho là có hứng thú đặc biệt với việc kiến tạo metaverse, tức một thế giới ảo cho phép người dùng cùng nhau làm việc và vui chơi.

Sản phẩm đầu tiên được Meta định hình chính là Horizon Worlds, vốn là một mạng lưới các không gian ảo, nơi người dùng có thể tương tác với nhau dưới dạng các avatar. Mỗi người dùng có thể truy cập vào Horizon thông qua headset thực tại ảo Quest của Meta.

Trong một nỗ lực nhằm “thắp lửa” đam mê đối với metaverse, Zuckerberg đã cho công bố headset thực tại ảo mới nhất của công ty, Meta Quest Pro, tại hội thảo Connect hôm thứ ba tuần trước. Thiết bị này có giá 1.500 USD và được trang bị khá nhiều công nghệ mới, bao gồm một con chip di động Snapdragon tiên tiến.

Một người phát ngôn của Meta nói rằng công ty đang tiếp tục thực hiện nhiều cải tiến mới đối trong metaverse, và khẳng định đây là một dự án dài hơi kéo dài nhiều năm. Meta từng tuyên bố sẽ tung ra phiên bản web của Horizon, dành cho các thiết bị di động và máy tính, trong năm nay. Tuy nhiên, người phát ngôn nêu trên không tiết lộ bất kỳ thông tin nào liên quan thời điểm ra mắt của phiên bản web này.

Tham khảo: CNBC

>> Ứng dụng metaverse của Facebook đầy lỗi, đến cả nhân viên cũng "CHÊ"

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác