thumbnail - Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đổi tên nước từ Turkey thành Türkiye
Trần Minh Quân
Hà Nội

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đổi tên nước từ Turkey thành Türkiye

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric ngày 2/6 xác nhận Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã gửi thư lên Liên Hợp Quốc, thông báo chính thức về việc đổi tên nước từ "Turkey" thành "Türkiye". Ông Dujarric cho biết Liên Hợp Quốc đã chấp thuận sự thay đổi này, và tên gọi mới có hiệu lực ngay lập tức.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đổi tên nước từ Turkey thành Türkiye 

"Các quốc gia được tự do lựa chọn cách đặt tên mà họ muốn. Điều đó không diễn ra hàng ngày nhưng việc các quốc gia đổi tên cũng không phải chuyện lạ", ông Dujarric cho biết thêm.

Chính phủ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã hối thúc việc đổi tên nước thành "Türkiye" vì tên gọi này được phát âm theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Quốc gia này tự đặt tên là "Türkiye" vào năm 1923 sau khi tuyên bố độc lập.

Từ cuối năm ngoái, ông Erdogan đã yêu cầu sử dụng tên gọi "Türkiye" để thể hiện tốt hơn văn hóa và giá trị của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng bao gồm việc sử dụng cụm từ "Made in Türkiye" (Sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ) thay vì "Made in Turkey" trên các sản phẩm xuất khẩu. Ngoài ra, các bộ ngành của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt đầu sử dụng tên gọi "Türkiye" trong các tài liệu chính thức.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác