thumbnail - Chán Apple: Hiệu năng SSD trên MacBook Pro M2 lại kém đời M1
Hùng Lê
Hà Nội

Chán Apple: Hiệu năng SSD trên MacBook Pro M2 lại kém đời M1

Apple đã trình làng MacBook Pro 13 (2022) tại sự kiện WWDC 2022 diễn ra vào hồi đầu tháng 6. Và sau vài ngày lên kệ, những bài đánh giá từ các reviewer đã xuất hiện ngày càng nhiều. Cụ thể hơn, các thử nghiệm mới đây đã cho thấy rằng MacBook Pro 13 (2022) có một nhược điểm khá lớn đối với một số người.

Chán Apple: Hiệu năng SSD trên MacBook Pro M2 lại kém đời M1 

Hai YouTuber Max Tech và Created Tech đã chạy thử nghiệm trên chiếc MacBook Pro 13 mới nhất, nhận thấy rằng tốc độ SSD lưu trữ của mẫu M2 cơ bản mới chậm hơn khi so với MacBook Pro 13 M1. Dĩ nhiên, sẽ không phải là một vấn đề quá to tát nếu chỉ có một sự khác biệt nhỏ bé. Nhưng thật không may, theo Max Tech, mức chênh lệch giữa chúng là khá lớn. 

Chạy thử nghiệm nhiều lần trên ứng dụng Blackmagic Disk Speed Test, anh thấy rằng tốc độ ghi của MacBook Pro M1 là 2.215MB/s, trong khi MacBook Pro M2 chỉ đạt 1.463MB/s/ Về tóc độ đọc, mức chênh lệch còn cao hơn khi MacBook Pro M1 chạm mức 2.900MB/s, trong khi MacBook Pro M2 lại ở ngưỡng 1.446MB/s.
Thậm chí, để kiếm chứng, Max Tech đã thực hiện một bước xa hơn: mở cả 2 chiếc laptop này và kiểm tra sự khác biệt vật lý trong phần cứng. Anh phát hiện ra sự khác biệt liên quan đến số lượng SSD ngay lập tức. Trong khi MacBook Pro 13 M1 cũ hơn có 2 SSD được hàn lại với nhau thì MacBook Pro M2 mới hơn chỉ có 1 SSD duy nhất.

Max Tech giải thích, trang bị 2 chip hoạt động song song hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ có 1 chip SSD duy nhất gánh toàn bộ tải. Đây có lẽ không phải là kết quả mà nhiều người mong đợi, nhưng lại là một điều cần cân nhắc khi mua phiên bản mới hơn.

Các thử nghiệm này được thực hiện trên phiên bản thấp nhất, và những báo cáo xác nhận rằng các phiên bản cao hơn sẽ có hiệu năng SSD tốt hơn và nhanh hơn. Với những kết quả này, thật sự thú vị khi xem MacBook Air 13 (2022) sắp tới sẽ có hiệu năng như thế nào khi chính thức được Apple cho lên kệ.


>>> Tàu vũ trụ cập nhật hệ điều hành Windows 98.

Nguồn: XDA Developers

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác