thumbnail - Triệu chứng và Dấu hiệu của hội chứng Raynaud

Triệu chứng và Dấu hiệu của hội chứng Raynaud

Hội chứng Raynaud là sự co thắt mạch của bàn tay khi gặp lạnh hoặc stress tâm lý, gây khó chịu và thay đổi màu sắc (nhợt, xanh, ban đỏ hoặc kết hợp) ở một hay nhiều ngón tay. Thỉnh thoảng, các bộ phận khác (ví dụ như mũi, lưỡi) bị ảnh hưởng.

Triệu chứng và Dấu hiệu của hội chứng Raynaud la cảm thấy lạnh, đau rát, dị cảm, hoặc thay đổi màu sắc không liên tục của một hoặc nhiều ngón do tiếp xúc với lạnh, căng thẳng tình cảm, hoặc rung động. Tất cả có thể được đảo ngược bằng cách loại bỏ các kích thích. Làm ấm bàn tay sẽ nhanh chóng phục hồi màu sắc và cảm giác về bình thường.

Triệu chứng và Dấu hiệu của hội chứng Raynaud  

Thay đổi màu sắc phân ranh giới rõ ràng giữa các ngón. Chúng có thể ba pha (nhợt, tiếp theo là tím xanh và sau khi nóng lên, hồng ban do phản ứng tăng dòng máu), hai màu (tím xanh, hồng ban), hoặc một pha (chỉ có màu xanh hoặc đỏ tím). Thay đổi thường có tính đối xứng. Hội chứng Raynaud không xảy ra gần với các khớp bàn ngón tay; nó thường ảnh hưởng đến 3 ngón giữa và ít khi ảnh hưởng đến ngón tay cái. Sự co thắt mạch có thể kéo dài vài phút đến vài giờ, nhưng hiếm khi gây ra tổn thương mô trong hội chứng Raynaud nguyên phát.

Hội chứng Raynaud liên quan với rối loạn mô liên kết có thể tiến triển thành mảng hoại tử, đau đớn; Hội chứng Raynaud thứ phát do chứng xơ cứng bì hệ thống có khuynh hướng gây ra những vết loét cực kỳ đau đớn trên đầu ngón tay.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác