thumbnail - "Trong ngăn kéo có đến hơn 10 tỷ" - Ngăn kéo nào đựng được 10 tỷ đồng?
Tahoe prd
Hà Nội

"Trong ngăn kéo có đến hơn 10 tỷ" - Ngăn kéo nào đựng được 10 tỷ đồng?

Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 4/6, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết thông tin khi khám xét các đối tượng trong các vụ án gần đây thì có những bị can trong ngăn kéo có đến hơn 10 tỷ đồng.

10 tỷ đồng là con số trong mơ của hầu hết người dân bình thường, thậm chí nhiều người cả cuộc đời còn chưa nhìn thấy 1 tỷ. Vậy 10 tỷ đồng khủng cỡ nào, theo đúng nghĩa đen?

Nếu toàn tiền 500 nghìn đồng, thì 10 tỷ đồng tương đương với 20.000 tờ.

"Trong ngăn kéo có đến hơn 10 tỷ" - Ngăn kéo nào đựng được 10 tỷ đồng? 

Có thể bạn chưa biết, Ngân hàng nhà nước Việt Nam có quy định về sắp xếp, bảo quản và lưu trữ tiền tệ như sau:

1 xấp tiền, 1 thếp tiền, 1 tép tiền: Bao gồm 100 tờ tiền.

1 cọc tiền, 1 cây tiền, 1 cục tiền, 1 bó tiền: Bao gồm 1000 tờ tiền.

1 bao giấy tiền (nửa bao tải): Bao gồm 10 bó tiền hay 10.000 tờ tiền (1 vạn tờ)

10 tỷ đồng toàn tiền 500.000 đồng tính ra cả bao tải tiền nặng 20kg (mỗi tờ tiền có trọng lượng 1gr). Do đó, nó khó có thể xếp vừa trong ngăn kéo hoặc két sắt cá nhân ở văn phòng làm việc. Khả năng 10 tỷ ở đây là quy đổi từ tiền đô la Mỹ, và có thể là mệnh giá lớn nhất là 100 đô la (vì chẳng ai đi tích trữ tiền mệnh giá nhỏ vì nó quá cồng kềnh, dễ bị lộ).

10 tỷ đồng tương đương hơn 400.000 đô la Mỹ, nếu toàn mệnh giá 100 đô la là hơn 4.000 tờ, bằng 40 xấp, trọng lượng 4kg. Nếu xếp chồng lên nhau, nó cao gần nửa mét (chính xác là 43cm).

"Trong ngăn kéo có đến hơn 10 tỷ" - Ngăn kéo nào đựng được 10 tỷ đồng? 

Để bạn dễ hình dung, đây là chồng tiền 1 triệu đô. Hơn 400 nghìn đô la chưa bằng 1 nửa số này.

Cụ thể trích dẫn nguyên văn lời Tướng Xô đăng trên báo điện tử Chính phủ:

Thứ nhất phải khẳng định rằng tất cả các bị can trong những vụ án Việt Á, Tân Hoàng Minh, FLC… đều vi phạm pháp luật hiện hành và chắc chắn họ sẽ bị xử lý bằng pháp luật.
Thứ hai các bị can những vụ án này có đặc điểm là rất nhiều người trong số họ là cán bộ, đảng viên và lãnh đạo. Những bị can này phạm tội là do lợi dụng chính sách để trục lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và vi phạm những quy định của người đứng đầu như hối lộ và nhận hối lộ. Các bị can là cán bộ, đảng viên trước tiên sẽ bị xử lý theo các quy định của đảng, sau đó sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật.
Về dòng tiền mà bạn hỏi, đây là yếu tố rất quan trọng với cơ quan điều tra, từ đó tìm ra bản chất của vụ việc trong những vụ án này. Trong một số vụ án, khi khám xét thì có những bị can trong ngăn kéo có đến hơn 10 tỷ. Ví dụ, vụ Việt Á rất nhiều tiền. Như các bạn biết, trong lời khai là kiếm lãi khoảng 4.000 tỷ và bôi trơn khoảng 800 tỷ, đó là kênh để các nhà điều tra tìm ra.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác