thumbnail - Trung Quốc chế tạo robot 4 tay tích hợp AI để giúp bác sĩ phẫu thuật
Thu Hà
Hà Nội

Trung Quốc chế tạo robot 4 tay tích hợp AI để giúp bác sĩ phẫu thuật

Bác sĩ phẫu thuật luôn đóng một vai trò quan trọng khi tiến hành các ca mổ cho bệnh nhân bằng đôi bàn tay nhanh nhẹn và khéo léo của mình, nhưng các nhà phát triển công nghệ y tế hiện đang tìm cách làm cho chúng trở nên chính xác và linh hoạt hơn với sự trợ giúp của một trợ lý mới: robot AI.

Robot đã được đưa vào sử dụng thực tế

Một doanh nghiệp chế tạo robot có trụ sở tại Thượng Hải đã phát triển một loại robot phẫu thuật nội soi 4 cánh tay giúp các bác sĩ thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp trong không gian hẹp. Công nghệ này đã được cơ quan quản lý dược phẩm của Trung Quốc phê duyệt để ứng dụng thương mại vào đầu năm nay và giành được giải thưởng “Nhà lãnh đạo siêu AI” tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới năm 2022.

Robot phẫu thuật nội soi bốn cánh tay, được coi là một trong những loại tiên tiến nhất hiện nay, nó được trang bị một hệ thống máy học phức tạp và các công nghệ tiên tiến. Nếu như trên thế giới chỉ có rất ít sản phẩm được đưa vào sử dụng cho mục đích thương mại, thì công nghệ này được xếp hạng đầu tiên trong nhóm các thiết bị y tế cao cấp được ưu tiên trong kế hoạch công nghiệp 5 năm của đất nước.

Trung Quốc chế tạo robot 4 tay tích hợp AI để giúp bác sĩ phẫu thuật 

Hình ảnh minh họa robot 4 cánh tay

Du Qunjian, đại diện của nhà phát triển robot MicroPort MedBot nói rằng sản phẩm này sẽ giúp nhiều bác sĩ có thể hoàn thành nhiều ca phẫu thuật khó với những ưu điểm kỹ thuật chính của nó, robot đã hoàn thành một số thử nghiệm lâm sàng trong năm nay. 

"Chỉ có một số bác sĩ giàu kinh nghiệm có khả năng thực hiện một số hoạt động phẫu thuật nhất định trên toàn quốc. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của người máy, chúng tôi muốn cắt giảm sự phụ thuộc đó và tạo ra nhiều khả năng hơn để giúp đỡ cho bệnh nhân."

Robot AI này có gì đặc biệt?

Robot phẫu thuật của MicroPort MedBot bao gồm một bảng điều khiển, một xe đẩy thị giác với các chế độ xem phẫu thuật ba chiều được phóng đại và các cánh tay cơ học có thể bắt chước cổ tay của bác sĩ phẫu thuật trong việc kẹp, thắt nút và khâu bằng cách xoay 360 độ. 

Với những ca phẫu thuật truyền thống, các bác sĩ sẽ sử dụng cánh tay robot để thực hiện các thủ thuật. Điều này có thể làm giảm sự mệt mỏi cho các bác sĩ trong quá trình phẫu thuật, và việc không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Trung Quốc chế tạo robot 4 tay tích hợp AI để giúp bác sĩ phẫu thuật 

Robot AI hứa hẹn sẽ giúp đỡ cho cả bệnh nhân và bác sĩ

Đối với bệnh nhân, phẫu thuật robot chính xác hơn và ít xâm lấn hơn có thể giúp giảm mất máu và phục hồi chức năng tốt hơn. Ông Du cho biết một số ca phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt đã có sự hỗ trợ của robot có thể chỉ làm mất một phần mười lượng máu so với các phương pháp thông thường.

Vào tháng 6, MicroPort MedBot đã hoàn thành hai ca phẫu thuật bằng robot từ xa tại các bệnh viện ở tỉnh Giang Tô phía đông và khu tự trị Tân Cương Tây Bắc. Công ty đang tìm cách khai thác sức mạnh của công nghệ 5G để mang lại phúc lợi y tế cho nhiều người hơn ở những vùng sâu vùng xa, nơi có ít cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe hơn.

Công ty hy vọng rằng một ngày nào đó mọi ca phẫu thuật đều trở nên khả thi nhờ có sự giúp đỡ của robot. Họ muốn thông qua công nghệ giúp đỡ cho các bệnh nhân bằng cách kéo dài và định hình lại cuộc sống của họ.

Hiện ứng dụng vẫn bị hạn chế sử dụng trong các bệnh viên do chi phí y tế cao và khả năng thâm nhập thị trường thấp. Nhưng thị trường robot phẫu thuật dự kiến sẽ mở rộng ở Trung Quốc trong vài năm tới. Dự kiến, quy mô thị trường nội địa cho robot phẫu thuật sẽ tăng từ 400 triệu USD năm 2020 lên 3,8 tỷ USD vào 2026, tăng trưởng trung bình hàng năm 44%.


>>>Nữ kỹ sư phần mềm thiết kế AI, để giám sát "hoàng thượng"


Nguồn sixthtone

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác