thumbnail - Trung Quốc mở dịch vụ du lịch vũ trụ từ năm 2025, với giá vé siêu đắt đỏ lên tới hơn 10 tỷ đồng
Tiến Thanh
Hà Nội

Trung Quốc mở dịch vụ du lịch vũ trụ từ năm 2025, với giá vé siêu đắt đỏ lên tới hơn 10 tỷ đồng

Một chuyến du lịch có lẽ là đắt đỏ bậc nhất trên hành tinh này, nhưng chắc chắn sẽ có không ít người háo hức muốn trải nghiệm cảm giác được đi du lịch ở ngoài vũ trụ sẽ như thế nào.

Trung Quốc mở dịch vụ du lịch vũ trụ từ năm 2025, với giá vé siêu đắt đỏ lên tới hơn 10 tỷ đồng 

Một nhà khoa học tên lửa cấp cao cho biết, Trung Quốc dự kiến sẽ đưa nhóm hành khách thương mại đầu tiên lên không gian dưới quỹ đạo vào năm 2025. Mỗi chuyến bay có giá từ 287.200 USD đến 430.800 USD (từ 6,8 đến 10,1 tỷ đồng).

Theo nhà khoa học tên lửa cấp cao Yang Yiqiang và từng là tổng giám đốc của dự án tên lửa Long, đồng thời là người sáng lập công ty tên lửa CAS Space có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, hiện có ba phương thức du hành vũ trụ.

Đầu tiên là du lịch trong trạm vũ trụ, nơi đặt ra những yêu cầu khắt khe về điều kiện thể chất và tâm lý của khách du lịch.

Thứ hai đưa khách du lịch vào không gian trên một máy bay chở hàng, được sử dụng để nâng một tàu vũ trụ khác tới độ cao hợp lý. Virgin Galactic từng công bố những chuyến du lịch kiểu này với giá 450.000 USD/chỗ ngồi.

Phương thức thứ ba là phương thức mà Trung Quốc sẽ hướng tới, đó là du hành vũ trụ dưới quỹ đạo thấp của Trái Đất. Điều này sẽ phù hợp hơn cho hầu hết các hành khách.

Mỹ bắt đầu thương mại hóa lĩnh vực không gian vào những năm 1980 và ngành này tương đối phát triển khi công ty vũ trụ tư nhân SpaceX ra đời vào năm 2002.

Trung Quốc mở dịch vụ du lịch vũ trụ từ năm 2025, với giá vé siêu đắt đỏ lên tới hơn 10 tỷ đồng 

Trung Quốc bắt đầu lĩnh vực này tương đối muộn vào năm 2015, nhưng ngành công nghiệp vũ trụ của Trung Quốc đã bắt đầu phát triển với tốc độ chóng mặt.

Yang nói, Trung Quốc có thể bắt kịp trình độ phát triển của Mỹ trong lĩnh vực không gian thương mại trong vòng 10 năm tới. Ông cũng lưu ý rằng, lĩnh vực này ở Trung Quốc đã bước vào "kỷ nguyên 2.0" và được thúc đẩy nhờ ứng dụng và lực lượng thị trường. Nó hoàn toàn khác với “kỷ nguyên 1.0” đặc trưng là sản xuất cơ bản và nghiên cứu & phát triển (R&D).

Năm 2021, Trung Quốc có hơn 370 doanh nghiệp tập trung vào sản xuất vệ tinh, phóng tên lửa và các dịch vụ hạ nguồn liên quan dựa trên vệ tinh quỹ đạo.

Tuy nhiên, quy mô của các công ty thương mại Trung Quốc trong lĩnh vực này vẫn còn tương đối nhỏ và rất ít doanh nghiệp tên lửa và vệ tinh của Trung Quốc có lợi nhuận.

Yang cho rằng ngành công nghiệp vũ trụ thương mại của Trung Quốc cần được thúc đẩy bởi nhu cầu thị trường và đổi mới công nghệ. Chìa khóa cho sự phát triển của lĩnh vực không gian thương mại của Trung Quốc là ứng dụng hơn là tên lửa hoặc vệ tinh.

>> Không ổn rồi! Du lịch vũ trụ có thể ảnh hưởng tới biến đổi khí hậu

>>> Lỗ đen tạo ra “cấu trúc” xoáy bí ẩn có thể mở ra “cánh cổng” vào vật chất tối

Nguồn: CGTN

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác