thumbnail - Trung Quốc từ chối chuyên cơ Ba Lan đi qua không phận. Nguyên nhân vì sao?
Bãi biển xanh
Hà Nội

Trung Quốc từ chối chuyên cơ Ba Lan đi qua không phận. Nguyên nhân vì sao?

Theo truyền thông Hàn Quốc, Trung Quốc đã từ chối một máy bay đặc biệt của chính phủ Ba Lan đi qua không phận và Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan đã phải tạm thời hủy chuyến thăm Hàn Quốc.

Trung Quốc từ chối chuyên cơ Ba Lan đi qua không phận. Nguyên nhân vì sao? 

Năm nay, Ba Lan tiếp tục tận dụng cuộc khủng hoảng Ukraine để tăng cường hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực quốc phòng, bao gồm 14,5 tỷ USD để mua 1.000 xe tăng chiến đấu chủ lực K2 do Hàn Quốc sản xuất, 972 pháo tự hành K9 và 48 máy bay chiến đấu hạng nhẹ F/A-50, và hợp tác quân sự giữa hai bên đang nóng lên.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak đã lên kế hoạch đến thăm Hàn Quốc bằng chuyên cơ. Các tuyến đường ngắn nhất từ Ba Lan đến Hàn Quốc đòi hỏi phải đi qua không phận Trung Quốc, nhưng Trung Quốc đã từ chối các chuyên cơ Ba Lan. Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan đã quyết định đình chỉ chuyến thăm Hàn Quốc vì các tuyến đường vòng quanh Trung Quốc mất nhiều thời gian hơn so với kế hoạch ban đầu. Cuộc gặp hai bên vẫn diễn ra nhưng dưới dạng trực tuyến.

Trung Quốc từ chối chuyên cơ Ba Lan đi qua không phận. Nguyên nhân vì sao? 

Truyền thông Hàn Quốc bình luận rằng lý do Trung Quốc từ chối chuyên cơ Ba Lan đi qua không phận là do chính phủ Ba Lan liên tục làm việc về các vấn đề liên quan đến Đài Loan. Có thể nói, lần này Trung Quốc đã tỏ thái độ rất rõ ràng, các quốc gia và chính trị gia đang cố gắng thao túng các vấn đề liên quan đến Đài Loan phải bị trừng phạt.

Trong một thời gian, khi trò chơi Trung-Mỹ tiếp tục nóng lên, một số nước châu Âu đã cố gắng theo dõi Hoa Kỳ và liên tục khiêu khích các vấn đề liên quan đến Đài Loan để làm hài lòng Washington và nhận được sự hỗ trợ kinh tế và bảo vệ an ninh của phương Tây. Đặc biệt là sau khi cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra, các nước châu Âu nhỏ hơn liên tục khiêu khích Nga. Ba Lan dựa vào chỗ dựa Hoa Kỳ cũng ngày càng mạnh mẽ, không chỉ tích cực nhất trong việc thực hiện các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Nga, mà còn đóng vai trò là người tiên phong chống Nga, thậm chí còn gây ra các vấn đề liên quan đến Đài Loan.

Vào tháng 5/2022, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Ba Lan đã dẫn đầu một chuyến thăm đến Đài Loan, Trung Quốc, nơi hai bên cũng đã ký cái gọi là "Bản ghi nhớ hợp tác kinh tế". Vào tháng 7 năm nay, Ủy ban Đối ngoại và Các vấn đề của Thượng viện Ba Lan và Ủy ban Y tế đã ủng hộ sự tham gia của Đài Loan vào WHO và Hội đồng Vệ sinh Thế giới, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc. Do đó, với Trung Quốc, Ba Lan đã đi xa hơn và xa hơn trên con đường sai lầm liên quan đến các vấn đề liên quan đến Đài Loan.

Trên thực tế, hoạt động của Ba Lan là xúc phạm Trung Quốc và Nga để đổi lấy sự hỗ trợ kinh tế trực tiếp hoặc gián tiếp của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, cũng như bảo vệ an ninh. Tuy nhiên, đối với Ba Lan, Nga đang ở ngay trước mắt, Hoa Kỳ, mặc dù mạnh mẽ nhưng khoảng cách xa, EU gần nhưng không mạnh về mặt quân sự. Ba Lan nhảy ra để kiên quyết chống Nga là không hợp lý, phần lớn bởi vì các quốc gia nhỏ này trong trò chơi lớn, tạo ra sự lo lắng chiến lược sâu sắc. Ba Lan đã bị sáp nhập nhiều lần bởi các cường quốc trong lịch sử và do đó rất nhạy cảm với cuộc xung đột Nga-Ukraine. Mặc dù Ba Lan đã đặt mua 32 máy bay chiến đấu F-35 vào năm 2020, nhưng lô hàng này sẽ không được giao trước năm 2026 và không thể giải quyết cơn khát. Do đó, Ba Lan có kế hoạch mua 48 máy bay chiến đấu hạng nhẹ F/A-50 từ Hàn Quốc. Ngoài ra, Ba Lan hy vọng sẽ có được thiết bị rất cần thiết với tốc độ nhanh nhất có thể, nhưng năng lực sản xuất quân sự của Hoa Kỳ hạn chế. Vì vậy, Ba Lan đã rút lui để mua hàng Hàn Quốc, xe tăng chiến đấu chủ lực K2 và pháo tự hành K9, và các lô đầu tiên của K2 và K9 có thể được giao trong năm, và các máy bay chiến đấu hạng nhẹ F /A-50 sẽ được giao vào năm 2023.

Trung Quốc từ chối chuyên cơ Ba Lan đi qua không phận. Nguyên nhân vì sao? 

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho biết không gã khổng lồ vũ khí phương Tây nào có thể hoàn thành các nhiệm vụ mua sắm vũ khí rất cần thiết của quân đội Ba Lan. Như có thể thấy từ những gì đang xảy ra ở Ukraine, tầm quan trọng của lực lượng thiết giáp và pháo binh trên chiến trường là hiển nhiên. Với tình hình ở biên giới phía đông, Ba Lan không có thời gian, không thể chờ đợi trang bị cho quân đội. Có thể nói, Ba Lan đã ba lần bị chia bởi các cường quốc, trong cộng đồng quốc tế luôn luôn là một sự tồn tại kỳ lạ. Từ thời cổ đại đến nay, nhà nước áp dụng chiến lược "giao hữu" hoặc "tấn công" bên ngoài, xem xét hợp lý thường đi kèm với các yếu tố địa lý gần xa, các nước nhỏ hơn tránh chọn các đội biên giới giữa các nước lớn. Tuy nhiên, chính sách đối ngoại "đắc tội với các cường quốc không xa xôi, vạn dặm cũng kết oán" như vậy của Ba Lan là hiếm.

Có thể nói rằng chính sách của Ba Lan là điển hình của "đội ngũ biên giới", đặt cược hoàn toàn vào Hoa Kỳ và EU, tin rằng chỉ bằng cách này, cả hai đều đảm bảo an ninh và tiếp cận các nguồn kinh tế. Nhưng thực tế Ba Lan vẫn phải chịu đau đớn thiệt hại. Tạm thời không đề cập đến Ukraine, do các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga, ông Putin đã đóng cửa không phận trên khắp EU, vốn đã khiến chuyên cơ Ba Lan bay vòng về phía đông. Bây giờ, Ba Lan không thể đi qua không phận của Trung Quốc, muốn đi đến Hàn Quốc, phải đi vòng quanh Trung Á, điều này chắc chắn sẽ thêm rắc rối và rủi ro an toàn bay.

Truyền thông Hàn Quốc bình luận: "Việc Trung Quốc từ chối chuyên cơ Ba Lan từ chối đi qua không phận, không chỉ là một lời cảnh báo và đánh đập đối với Ba Lan, mà còn dạy cho các nước Mỹ và châu Âu một bài học, đó là Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ thế lực bên ngoài nào chạm vào và can thiệp vào vấn đề Đài Loan, bất kỳ quốc gia nào dám làm tổn hại đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, không thể không phải trả giá tương ứng". Còn truyền thông Trung Quốc bình luận rằng không có chỗ mơ hồ trong chính sách "một Trung Quốc". Ba Lan phải nhận thức rõ rằng vấn đề Đài Loan là một vấn đề không thể chạm vào, "nguyên tắc một Trung Quốc" không thể chạm vào "lằn ranh đỏ", nếu không nó sẽ là một trò đùa với lửa. Đúng như Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nói, những người chơi lửa chắc chắn không có kết quả tốt!

Trung Quốc từ chối chuyên cơ Ba Lan đi qua không phận. Nguyên nhân vì sao? 

Ông Vương Nghị

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác