thumbnail - Giới trẻ Nhật Bản ngày càng lười kết hôn, ngại sinh con, tương lai nào đang chờ đón phía trước?
Minh.T.T
Hà Nội

Giới trẻ Nhật Bản ngày càng lười kết hôn, ngại sinh con, tương lai nào đang chờ đón phía trước?

Mỗi 5 năm, Viện Nghiên cứu An ninh Xã hội và Dân số Quốc gia Nhật Bản lại tiến hành một cuộc khảo sát về thái độ của người dân về vấn đề hôn nhân gia đình và sinh con đẻ cái. Kết quả của nghiên cứu gần đây nhất vừa được công bố, và có vẻ như sự hào hứng của giới trẻ đất nước mặt trời mọc đối với cả hai hoạt động xây dựng gia đình nói trên đã không còn như trước nữa.

Cụ thể, trong số 7.862 người đơn thân (cả nam và nữ) độ tuổi từ 18 - 34, có đến 17,3% nam giới và 14,6% nữ giới trả lời “tôi không có ý định kết hôn” khi được hỏi về việc thành gia lập thất, tăng lần lượt 5,3% và 6,6% so với lần khảo sát trước. Ngược lại, 81,4% nam giới và 84,3% nữ giới nói rằng “tôi muốn kết hôn một ngày nào đó” - đây cũng là những con số thấp nhất từng thấy kể từ khi cuộc khảo sát được tiến hành lần đầu vào năm 1982.

Tuy nhiên, có vẻ sự thay đổi đáng chú ý nhất là phản ứng của người tham gia khảo sát khi được hỏi về việc có con sau kết hôn. 55% nam giới và 36,6% nữ giới cảm thấy “nếu đã kết hôn thì nên có con”, giảm lần lượt 20% và 30% so với 5 năm trước đó. Với những người muốn có con, thì số con họ muốn cũng ít hơn trước. Với những người tham gia khảo sát đã có bạn tình và dự định kết hôn, khi được hỏi về số lượng con mà họ hi vọng có được, con số trung bình mà nam giới đưa ra là 1,91 - giảm từ 2,82 trong nghiên cứu trước đó, trong khi nữ giới là 1,79 - giảm từ 2,02, và đây là lần đầu tiên trong lịch sử số con trung bình mà người Nhật muốn có giảm xuống dưới 2.

Giới trẻ Nhật Bản ngày càng lười kết hôn, ngại sinh con, tương lai nào đang chờ đón phía trước? 

2 con là quá nhiều đối với người Nhật hiện nay

Dù tỷ lệ kết hôn và sinh con đẻ cái đều tiếp tục đi theo xu hướng giảm tại Nhật Bản, có một vài điều cần lưu ý, khi mà chúng khiến kết quả nêu trên trở nên hơi phức tạp hơn một chút, chứ không chỉ dừng lại ở kết luận đơn giản là “người Nhật không hứng thú với chuyện tình yêu và sinh con”. Như đã đề cập ở trên, cuộc khảo sát được tiến hành 5 năm một lần, nhưng kết quả được công bố mới đây thực ra đã được thu thập vào năm 2021, năm đầu tiên mà đại dịch bùng nổ trên diện rộng tại Nhật Bản. Xét việc vắc-xin cho virus corona vào thời điểm đó chưa phổ biến rộng rãi (cho đến nửa sau năm 2021), cũng dễ hiểu tại sao số người hào hứng với việc kết hôn thấp hơn bình thường - đời sống tình cảm của nhiều người độc thân tại Nhật đã bị trì hoãn đáng kể do những quy định về giãn cách xã hội.

Đại dịch nhiều khả năng đã gây nên một hiệu ứng tương tự đối với suy nghĩ về sinh con đẻ cái, và đặc biệt là việc có nhiều con. Nhà ở Nhật Bản thường khá nhỏ, không có nhiều không gian trống. Vào năm 2021, làm việc tại nhà đã trở thành một tiêu chuẩn mới với nhiều người, nhưng sự thay đổi bất ngờ này đồng nghĩa “văn phòng làm việc” của nhiều người chính là một góc của phòng khách nhà họ. Với không gian vốn đã chật hẹp trong nhà người Nhật Bản, có thêm nhiều trẻ em, mà một vài trong số đó cũng cần học từ xa tại nhà, rõ ràng là điều không mấy vui vẻ, hay ít nhất là không vui như khi đại dịch kết thúc, mọi người trở lại với lối sống quen thuộc nơi không ai phải ở nhà trong suốt cả ngày dài!

Tham khảo: SoraNews24

Vì sao người Nhật tự tin để con ra đường một mình khi chỉ mới 2 tuổi?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác