thumbnail - Ukraine có được gia nhập EU hay không? Ngày 15/6 sẽ có kết luận chính thức
Hoa Phan
Hà Nội

Ukraine có được gia nhập EU hay không? Ngày 15/6 sẽ có kết luận chính thức

Hãng tin Nga Sputnik đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Catherine Colonna cho biết rằng Ủy ban châu Âu sẽ kết luận về đơn xin tư cách ứng viên EU của Ukraine vào ngày 15/6.

"Chúng tôi đã thảo luận về vị trí của Ukraine trong gia đình châu Âu ... Chúng tôi đang mong đợi kết luận của Ủy ban châu Âu về vấn đề này, kết luận sẽ có vào ngày 15 tháng 6", bà Colonna phát biểu trong một cuộc họp báo.

Tổng thống Ukraine Zelensky đã ký đơn gia nhập Liên minh châu Âu của Ukraine vào ngày 28/2. Ngày hôm sau, Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết cấp tư cách ứng cử viên Ukraine. Trước đó, các đại diện thường trực của EU đã nhất trí hướng dẫn Ủy ban châu Âu chuẩn bị đánh giá các đơn xin gia nhập EU từ Ukraine, Georgia và Moldova.

Tuy nhiên, triển vọng gia nhập EU của Ukraine không dễ dàng. Trong một buổi họp báo tại Bỉ, Thủ tướng Italy Mario Draghi ngày 31/5 tiết lộ rằng: "Hầu hết các nước lớn trong EU, ngoại trừ Italy, đều phản đối việc cấp tư cách thành viên cho Ukraine". Hầu hết các nước phải chờ vài năm để được trở thành ứng cử viên, chứ chưa đề cập tới việc trở thành thành viên chính thức của liên minh.

Tuần trước, Bộ trưởng châu Âu của Pháp Clement Beaune nhận định rằng nỗ lực của Ukraine nhằm gia nhập EU dường như sẽ khó hoàn thành trong 15-20 năm nữa.

Trong khi đó, hồi đầu tháng trước, Nga tuyên bố sẽ không chấp nhận việc Ukraine trở thành thành viên của EU, tương tự việc Kiev gia nhập NATO. Đây là một sự thay đổi về lập trường của Nga, vì trước đây Moscow không phản đối Ukraine gia nhập EU.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác