thumbnail - Vì sao MacBook Pro M2 có thể không đáng mua như bạn tưởng?
Tiểu Ngọc
Hà Nội

Vì sao MacBook Pro M2 có thể không đáng mua như bạn tưởng?

Apple sắp bán ra MacBook Pro M2, giá từ 1.300 USD. Tuy nhiên, có mấy điểm trên thiết bị này khiến nó không thực sự hấp dẫn, có thể không đáng mua như bạn tưởng tượng lúc ban đầu.

Trước khi rút hầu bao ra nâng cấp chiếc laptop, hãy thử xem xem MacBook Pro M2 có gì chưa xứng đáng không nhé.

“Pro” kiểu gì mà RAM chỉ 8GB?

Có thể nói, ở vào cái năm 2022 này rồi mà còn keo kiệt chỉ có 8GB RAM thì không thể chấp nhận được. Không tin nổi Apple bán máy hơn ngàn đô mà vẫn giữ lại 8GB RAM làm bản base, tại FPTshop, nghe giá đâu đó phải trên 35 triệu đồng. Thử nghĩ mà xem, với tầm giá này bạn hoàn toàn có thể đòi hỏi 16GB RAM.

Vì sao MacBook Pro M2 có thể không đáng mua như bạn tưởng? 

8GB RAM thì ngay cả lướt web cũng không ổn nữa. Cần phải nhớ rằng 1 chiếc laptop sẽ phục vụ chúng ta rất nhiều năm, như mình đang dùng đây đã là 5 năm rồi. Nhiều người có thể dùng đến 10 năm hoặc hơn, miễn là laptop vẫn đáp ứng công việc của họ. 8GB RAM mà không cho thay thế nâng cấp, thử hỏi liệu sau 5-6 năm hay 10 năm nữa, chiếc MacBook Pro M2 còn đảm bảo phục vụ ổn định nữa hay không?

Rõ ràng bản 16GB RAM nên là base luôn và Apple cần phải bỏ đi 8GB RAM, giống như bộ nhớ iPhone từng chỉ có 16GB và đã bị “ném đá” rất nhiều vậy.

Thiết kế “nguyễn y vân”

Nhìn chung, thiết kế MacBook Pro M2 không khác biệt gì so với MacBook Pro M1 năm 2020, hay kể cả MacBook Pro 13 inch dùng chip Intel. Apple đã công bố thiết kế này từ năm 2016 và đến bây giờ đã được 6 năm. Màn hình thì vẫn 13 inch, viền lại dày, thực sự không có gì mới mẻ.

Nhìn sang MacBook Air M2 mà xem, màn hình lớn hơn, viền mỏng hơn, lại có cổng sạc MagSafe. Hệ thống 4 loa chắc chắn là “ăn đứt” MacBook Pro M2. Vậy thì có lí do gì để chọn máy Pro M2 trong khi bản Air M2 vượt trội hơn?Webcam lại thua Mac Air

Thiết kế không có gì nổi trội nếu so với MacBook Air. Nhưng lại thêm 1 điểm trừ khác nữa là MacBook  Pro M2 lại có webcam chỉ 720p, trong khi đó chiếc Air M2 lại sở hữu camera 1080p. Thật khó hiểu với Apple! Dòng Air cấp thấp hơn lại có camera chất lượng hơn Pro, đây phải chăng là 1 quyết định đi vào lòng đất đến từ vị trí Tim Cook? Hay ông chỉ muốn tiết kiệm 1 chút chi phí đầu tư webcam xịn hơn trong khi vẫn tăng giá bản Pro?

Một số bạn sẽ bảo webcam không quan trọng. Song, với những ai có nhu cầu học online hay họp online, phải thường xuyên thảo luận công việc teamwork qua Zoom hay các ứng dụng tương tự, rõ ràng chất lượng webcam 1080p của bản Air mới là “chân ái.” Apple tiếc gì mà lại không nâng cấp webcam của bản Pro vậy nhỉ?

Kết luận

MacBook Pro M2 có thể chưa phải bản nâng cấp lớn như kì vọng. Nó cần có 1 thiết kế đổi mới hơn, những trang bị vượt trội so với dòng Air để xứng với cái tên “Pro”. Làm sao mà Apple lại cắt giảm một số trang bị còn dưới cả dòng Air? Và cuối cùng, 8GB RAM cho bản base chắc chắn là không thể chấp nhận nổi.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác