thumbnail - Vì sao ốp điện thoại trong suốt lại bị ngả vàng?
Minh Bảo
Hà Nội

Vì sao ốp điện thoại trong suốt lại bị ngả vàng?

Với những người dùng thích màu sắc nguyên bản của chiếc điện thoại iPhone hoặc Android, ốp lưng trong suốt là một sự lựa chọn tuyệt vời, vừa giúp bảo vệ, vừa giữ được màu sắc của thiết bị. Tuy nhiên, có một vấn đề mà hầu như ai cũng gặp phải đối với loại ốp lưng này, đó là chúng dần ngả sang màu vàng theo thời gian. Vì sao ư?

Vì sao ốp điện thoại trong suốt lại bị ngả vàng? 

Vì nó có màu vàng!

Thật ra những chiếc ốp trong suốt không chuyển sang màu vàng theo thời gian mà là màu vàng của chúng ngày càng đậm hơn. Tất cả các dòng ốp trong suốt đều có màu vàng tự nhiên. Nhà sản xuất thường thêm một lượng nhỏ thuốc nhuộm màu xanh dương để cân bằng với màu vàng, giúp chiếc ốp trở nên trong suốt hơn.

Vật liệu cũng đóng vai trò quan trọng trong màu sắc của sản phẩm. Không phải mọi chiếc ốp đều dần ngả màu vàng. Những loại ốp trong suốt cứng cáp thường không gặp phải tình trạng này nhiều. Những chiếc ốp trong suốt giá rẻ, mềm dẻo bằng silicone mới là những loại bị ngả vàng rõ nhất và nhiều nhất.

Quá trình biến đổi theo thời gian này được gọi là “lão hoá vật liệu”. Bên cạnh đó, một vài yếu tố về môi trường cũng có tác động đến quá trình này.

Mặt trời và da

Có hai yếu tố làm thúc đẩy quá trình lão hoá vật liệu của những chiếc ốp dẻo trong suốt. Đầu tiên là tia cực tím có trong ánh sáng Mặt Trời.

Tia cực tím là một dạng bức xạ. Qua thời gian, nó sẽ phá vỡ các liên kết hoá học giữ các phân tử polymer thành một chuỗi dài. Khi đó, vật liệu polymer sẽ gồm những chuỗi phân tử ngắn hơn và làm nổi bật màu vàng tự nhiên của vật liệu này.

Vì sao ốp điện thoại trong suốt lại bị ngả vàng? 

Nhiệt độ cũng làm đẩy nhanh quá trình. Có thể là nhiệt từ ánh sáng Mặt Trời, hoặc từ chính bàn tay của người dùng. Nhân tiện nhắc đến bàn tay thì da của bạn là yếu tố thứ hai. Nói chính xác hơn là lớp dầu tự nhiên trên bề mặt da của bạn.

Tất cả những loại dầu tự nhiên, mồ hôi và tế bào chết mà ai cũng có trên tay sẽ tích tụ lại theo thời gian. Chưa có loại vật liệu nào là trong suốt hoàn toàn, vì thế mọi loại ốp trong suốt đều sẽ ngả vàng theo thời gian. Ngay cả với những loại ốp không trong suốt, màu sắc của chúng cũng có thể thay đổi theo thời gian.

Có thể biến ốp đã ngả vàng lại như cũ không?

Tuỳ vào chiếc ốp của bạn cũ hay mới, bạn có thể giúp nó phần nào quay trở lại màu trong suốt đẹp đẽ lúc mới mua. Bạn có thể vệ sinh toàn bộ những vết bẩn do dầu mỡ, mồ hôi và tế bào chết từ tay bạn, tuy nhiên, bạn không thể khắc phục phần bị ảnh hưởng với tia cực tím.

Có 3 chất tẩy rửa bạn có thể thử như: nước rửa bát, baking soda và cồn tẩy rửa.

Với nước rửa bát, bạn chỉ việc hoà nó bới một ít nước ấm và chà sạch ốp điện thoại bằn bằng chải đánh răng.

Với phương pháp sử dụng bột baking soda, hãy rắc bột đều khắp khuôn, đặc biệt là những vị trí có màu vàng đậm. Sử dụng một chiếc bàn chải đánh răng ướt để chà sạch ốp lưng. Lưu ý là bạn đừng để ốp lưng quá ướt.

Vì sao ốp điện thoại trong suốt lại bị ngả vàng? 

Với cồn tẩy rửa, bạn không được đổ trực tiếp cồn tẩy rửa lên ốp lưng. Thay vào đó, bạn hãy lấy một chiến khăn giấy hoặc khăn vải để lau chùi ốp điện thoại. Tuy nhiên, cồn tẩy rửa có thể làm hỏng silicone, vì vậy bạn không nên lạm dụng cách này.

Suy cho cùng thì bạn vẫn đang tìm cách chống lại một cuộc chiến không thể thắng. Bạn có thể ngăn tình trạng ngả vàng bằng cách vệ sinh ốp lưng định kỳ, nhưng quá trình lão hoá vật liệu tự nhiên là không thể tránh khỏi. Nếu bạn muốn tránh hoàn toàn vấn đề này, có lẽ cách duy nhất là sử dụng miếng dán thay cho ốp trong suốt.

Hoặc chỉ đơn giản là đổi một chiếc ốp mới. Nếu có sẵn nhiều ốp điện thoại, thì bạn có thể dễ dàng thay đổi qua lại.

Theo How To Geek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác