thumbnail - Vì sao Tổng cục Đường bộ lại được đề xuất tách làm Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc?
Kim Đạo
Hà Nội

Vì sao Tổng cục Đường bộ lại được đề xuất tách làm Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc?

Trong dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức Bộ Giao thông vận tải vừa trình Chính phủ có nội dung tổ chức lại Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam.

Tổng cục Đường bộ hiện là đầu mối tập trung quản lý hệ thống quốc lộ (với 154 tuyến dài gần 25.000 km) và đường cao tốc (với 19 tuyến dài 1.163 km; dự kiến đến năm 2030 có 5.000 km). 

Lý do sâu xa Bộ Giao thông Vận tải đề xuất thay thế Tổng cục Đường bộ bằng hai Cục Đường bộ VN và Cục Đường cao tốc là Bộ Nội vụ kết luận Tổng cục Đường bộ chưa đáp ứng đủ các tiêu chí thành lập tổng cục theo Nghị định số 101/2020/NĐ-CP (do có phân cấp địa phương về quản lý, bảo trì hệ thống đường tỉnh, đường đô thị, đường huyện, đường xã), do đó Tổng cục này thuộc đối tượng xem xét, tổ chức lại. 

Theo tờ trình, sau khi tổ chức lại, cơ bản Cục đường bộ Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn của Tổng cục Đường bộ hiện nay.

Vì sao Tổng cục Đường bộ lại được đề xuất tách làm Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc? 

Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện. Ảnh: Thế Anh/ Dân Việt

Ngay sau khi các báo đăng tải nội dung này lên mạng đã nhận được rất nhiều ý kiến. Ý kiến trên VOV.vn nói thẳng việc thành lập hai Cục quản lý đường bộ và Cục riêng quản lý một phần trong hệ thống đường bộ là không cần thiết, đi ngược với tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả, hiệu lực của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Nhưng chưa "sốc" bằng việc chính sáng nay Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện được báo chí trích dẫn rằng ông không đồng ý tách Tổng cục Đường bộ thành Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Lý do chính cũng giống như ý kiến trên đăng trên VOV.vn.

Báo Tuổi trẻ cho biết trao đổi với báo chí sáng nay, ông Huyện cho biết chính ông đã ký đề án tổ chức lại Tổng cục Đường bộ nhưng là do chỉ đạo từ Bộ chứ bản thân ông không đồng ý tách tổng cục thành Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam.

Bộ GTVT chỉ đạo thì Tổng cục trình có cả Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Việc ký đề án phải ký theo sự thống nhất của lãnh đạo và 6 ủy viên thường vụ chứ bản thân tôi không nhất trí vì tôi sống với ngành đường bộ cả đời, nếu đẻ ra cái gì đó mà què quặt không điều hành được thì rất nguy hiểm", ông Huyện chia sẻ trên VietNamNet.

Tóm tắt lại: Theo quy định mới, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chưa đáp ứng tiêu chuẩn Tổng cục, nên Bộ Giao thông Vận tải bỏ tổng cục, thay vào đó thành lập hai Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc, trong khi đường cao tốc chỉ là một cấp kỹ thuật theo tiêu chuẩn đường bộ. Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cá nhân không đồng ý tách, nhưng vẫn phải ký đề án cơ cấu lại theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải.

Với dư luận thế này, khả năng cao Bộ Giao thông Vận tải sẽ phải xem xét lại việc tách Tổng cục Đường bộ thành hai Cục như trên. Còn nếu muốn giữ lại quan điểm thì Bộ phải thuyết phục sự cần thiết phải có Cục Đường cao tốc bên cạnh Cục Đường bộ. Chứ như tôi là người bình thường cũng thấy hai Cục na ná như nhau  😁 

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác