thumbnail - Vụ Đường Sơn đang chấn động Trung Quốc: xã hội đen được ‘bảo kê’?

Vụ Đường Sơn đang chấn động Trung Quốc: xã hội đen được ‘bảo kê’?

Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy lúc 2:40 sáng ngày 10/6 tại một nhà hàng thịt nướng ở thành phố Đường Sơn (Hà Bắc, Trung Quốc), một người đàn ông sau khi quấy rối không thành một cô gái ngồi bàn kế bên đang dùng bữa cùng hai người bạn, đã quay ra tấn công cô. Không chỉ riêng gã đàn ông, mà có thêm nhóm 8 người đàn ông khác đã vào túm tóc, kéo cô gái bị quấy rối ra ngoài đánh đập liên tục khiến cô gái nằm gục dưới đất. 9 gã đàn ông còn đánh một người phụ nữ khác có ý định can ngăn.

Vụ Đường Sơn đang chấn động Trung Quốc: xã hội đen được ‘bảo kê’? 

Sau khi đoạn clip lan truyền, cảnh sát thành phố Đường Sơn đã bắt được cả 9 gã đàn ông vì “tình nghi tấn công bạo lực và gây rối”. Truyền thông địa phương cho biết hai người phụ nữ đã được điều trị tại bệnh viện "trong tình trạng ổn định và không nguy hiểm đến tính mạng", một người bị mất vài chiếc răng, trong khi hai người khác bị thương nhẹ.

Khi video lan truyền trên mạng, dư luận Trung Quốc rất phẫn nộ khi không chỉ một phụ nữ bị đám đàn ông xông vào tấn công, mà còn vì lúc sự việc xảy ra có rất nhiều người đàn ông chứng kiến, nhưng không ai bảo vệ nạn nhân, thay vào đó một số phụ nữ chạy ra can ngăn cũng bị đánh.

Vụ Đường Sơn đang chấn động Trung Quốc: xã hội đen được ‘bảo kê’? 

Và hơn cả, nhà hàng nơi xảy ra vụ đánh đập chỉ cách đồn cảnh sát có 1,9km. Vì vậy, dư luận Trung Quốc không thể không đặt nghi vấn sau lưng nhóm côn đồ này phải có thế lực che chở.

Theo báo địa phương, chỉ trong vòng 1 phút sau khi xảy ra vụ việc đã có người gọi điện báo cảnh sát và có ít nhất 5 người lần lượt gọi điện báo cảnh sát. Một nhân chứng kể anh và hai người bạn nam ăn tối bên ngoài nhà hàng thịt nướng vào đêm hôm đó, không biết tại sao những người trong cửa hàng đánh nhau. Sau khi vụ đánh bắt đầu, anh ta và hai người bạn "bàng hoàng": "Chúng tôi muốn giúp nhưng không biết phải làm sao nên đã dùng điện thoại di động quay video để làm bằng chứng. Sau khi quay video, bạn của tôi và tôi đã bỏ chạy khỏi hiện trường hơn 500 mét mới dám gọi cảnh sát”. Người này kể vụ đánh đập kéo dài khoảng 4 phút, một trong bốn người phụ nữ bị thương rất nặng. "Sau khi xe cấp cứu đến, người phụ nữ bị đánh nặng nằm trên mặt đất và khóc. Hai người còn lại bị thương không quá nghiêm trọng và một người đã tự mình lên xe cấp cứu".

Vụ Đường Sơn đang chấn động Trung Quốc: xã hội đen được ‘bảo kê’? 

Đồn cảnh sát gần nhất xảy ra vụ việc cách đó khoảng 1,9 km đi ô tô. Trước đó, ảnh chụp màn hình biên bản tiếp nhận của cảnh sát được đăng tải trên mạng cho thấy vào lúc 2h41 ngày 10/6, cô Li đã trình báo với cảnh sát rằng có một vụ đánh nhau trong một nhà hàng thịt nướng ở Đường Sơn, và đồn cảnh sát đã thụ lý nó như một vụ án hành chính. Loại vụ án là "đánh nhau chung" và "bị đánh". Trong khi đó, hồ sơ cho thấy có hai cuộc gọi khác nhau đến cảnh sát, thời gian vào khoảng 2h43.

Tuy nhiên, đến 3h ngày 10, một “ý kiến báo công an chưa đến nơi” nên đã giục họ tới hiện trường. Bản hồ sơ vụ việc cuối cùng cho thấy lúc 6 giờ 9 phút, cảnh sát của đồn đã "đến nơi". Trong khi đó, nhân chứng gọi điện cho cảnh sát lại nói sau khoảng 10 phút anh thấy cảnh sát đến, vào hỏi chuyện chủ nhà hàng thì anh mới rời đi. Vậy có vấn đề gì xảy ra ở đây? Tại sao hồ sơ lại khác với chứng kiến của nhân chứng.

Trước nghi vấn và phẫn nộ của dư luận về sự kiện Đường Sơn, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc lên tiếng khẳng định đối với các tội danh như gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia, bạo lực nghiêm trọng, tội phạm có tính chất băng nhóm, tội ác, đặc biệt là tội phạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ý thức an toàn của người dân cần phải nghiêm khắc xử lý nghiêm hơn. Cuộc chiến đặc biệt chống lại bọn côn đồ và cái ác phải được thực hiện. Cơ quan kiểm sát các cấp phải kiên quyết, nghiêm minh truy tố, trừng trị những tội phạm, bọn côn đồ, lưu manh địa phương cố ý gây rối, dùng thủ đoạn hèn hạ, xâm hại phụ nữ, trẻ em, người già, người tàn tật... cũng như các tội phạm khác.

Trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương bình luận về vụ đánh đập Đường Sơn có đoạn: Để bảo vệ một môi trường an toàn, chúng ta phải không khoan nhượng và không buông lỏng.

Nhóm côn đồ xã hội đen sẽ bị đưa ra xét xử trong thời gian tới là điều không có gì bàn cãi. Nhưng liệu có quan chức nào "chống lưng" cho côn đồ sau đó sẽ bị lôi ra ánh sáng không thì cần thêm thời gian. Hiện vụ việc vẫn đang sôi sục trên mạng xã hội trung Quốc dù đã xảy ra cách đây gần một tuần, và nhắm vào việc quản lý an ninh trật tự ở địa phương.

Mọi người theo dõi bài viết để cập nhật thông tin mới nhất về chủ đề này nhé!

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác