thumbnail - Will Smith bị cấm tham dự Oscar 10 năm
Minh Trung
Hà Nội

Will Smith bị cấm tham dự Oscar 10 năm

Viện Hàn lâm yêu cầu Will Smith không được tham gia các chương trình, sự kiện của tổ chức này trong 10 năm tới.

Ban giám đốc của Viện Hàn lâm (Academy of Motion Pictures Arts & Sciences) đã có cuộc họp vào sáng thứ 6 tuần này để thảo luận về các biện pháp ‘trừng phạt’ đối với nam diễn viên Will Smith sau cú tát đối với người dẫn chương trình Chris Rock tại gala Oscars lần thứ 94 vừa qua. Họ cũng bỏ phiếu thông qua việc cấm Smith tham gia tất cả các sự kiện của Viện Hàn lâm (kể cả Oscars) trong 10 năm tới.


Will Smith bị cấm tham dự Oscar 10 năm 


Trước đó, Will Smith cũng đã đưa ra lời xin lỗi và xin rút lui khỏi vai trò là một thành viên của Viện Hàn lâm.

Đây là tuyên bố của Viện Hàn lâm: “Giải Oscar lần thứ 94 là để tôn vinh nhiều cá nhân trong cộng đồng của chúng tôi, những người đã làm việc đáng kinh ngạc trong năm qua. Tuy nhiên, những khoảnh khắc đó đã bị lu mờ bởi hành vi gây tổn hại và không thể chấp nhận được mà ông Smith thể hiện trên sân khấu.

Trong buổi truyền hình trực tiếp, chúng tôi không thể giải quyết trọn vẹn vụ việc. Vì điều này, chúng tôi xin lỗi. Đây là cơ hội để chúng tôi làm gương cho khách mời, người xem và các thành viên Viện Hàn lâm của chúng tôi trên khắp thế giới. Chúng tôi đã có thiếu sót vì chưa chuẩn bị đầy đủ cho tình huống như thế này.

Hôm nay, Hội đồng Giám đốc đã triệu tập một cuộc họp để để thảo luận về cách ứng phó tốt nhất với hành động của Will Smith tại lễ trao giải Oscar, ngoài việc chấp nhận đơn từ chức của anh ấy. Hội đồng đã quyết định, trong thời hạn 10 năm kể từ ngày 8 tháng 4 năm 2022, ông Smith sẽ không được phép tham dự bất kỳ sự kiện hoặc chương trình nào của Viện Hàn lâm, bao gồm cả Oscars.

Chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Mr. Rock vì đã duy trì được sự bình tĩnh trong những trường hợp đặc biệt. Chúng tôi cũng muốn cảm ơn những người dẫn chương trình, những người được đề cử, những người thuyết trình và những người chiến thắng vì sự đĩnh đạc và duyên dáng của họ trong suốt chương trình truyền hình của chúng tôi.

Hành động mà chúng tôi đang thực hiện hôm nay để đáp lại hành vi của Will Smith được xem như một bước tiến tới mục tiêu lớn hơn là bảo vệ sự an toàn của những người biểu diễn và khách của chúng tôi, đồng thời khôi phục lòng tin vào Viện Hàn lâm. Chúng tôi cũng hy vọng điều này có thể chữa lành những tổn thương mà những người tham gia chương trình đã phải chịu”.

Viện Hàn lâm không có quá nhiều lựa chọn khác để áp đặt, đặc biệt là khi diễn viên này đệ đơn xin rút lui khỏi tổ chức. Dù bị cấm tham gia các chương trình như Smith vẫn có thể được đề cử tranh các giải thưởng của Viện Hàn lâm trong thời gian này.

Nhiều người trong ngành điện ảnh và khán giả đã yêu cầu thu hồi giải Oscars của Smith, tuy nhiên điều này đã không được thực hiện. Trong quá khứ, Harvey Weinstein và đạo diễn Roman Polanski vẫn giữ giải Oscar sau khi họ bị trục xuất khỏi sự kiện.

Smith đã hành hung Rock sau khi nam diễn viên hài đùa cợt về việc cạo trọc đầu của Jada Pinkett Smith. Pinkett Smith đã nói công khai về cuộc đấu tranh với chứng rụng tóc của mình. Smith đã xin lỗi Rock trong một bài đăng trên Instagram một ngày sau vụ việc.

Lễ trao giải Oscar đã phải vật lộn với thông điệp của họ và thất bại sau vụ việc. Các thành viên Viện Hàn lâm và các chuyên gia trong ngành Hollywood đã chỉ trích dữ dội về quyết định cho phép diễn viên kiêm nhà sản xuất “King Richard” nhận bức tượng của anh ấy và nói chuyện trong vài phút không bị gián đoạn. Khi thủ tục kỷ luật được công bố, Viện Hàn lâm cũng cho biết Smith từ chối rời buổi lễ tại thời điểm đó.

Câu chuyện về "Slap Gate" đã kết thúc chưa? Ít nhất vào lúc này, Viện Hàn lâm đã lên tiếng chính thức.

Quy trình Tiêu chuẩn ứng xử của Học viện đã được cập nhật vào tháng 12 năm 2017 sau phong trào #MeToo và việc Harvey Weinstein bị trục xuất. Hiện có 54 người ngồi trong Hội đồng Giám đốc của Viện Hàn lâm. 17 chi nhánh của Viện Hàn lâm được đại diện bởi 3 Giám đốc, những người được đề cử bởi chủ tịch và hội đồng được bầu chọn. Mười hai trong số các thành viên đang phục vụ trong Hội đồng giám đốc nhiệm kỳ đầu tiên (sau khi được bầu vào tháng 6 năm 2021).

Theo Variety

https://variety.com/2022/awards/news/oscars-will-smith-consequences-chris-rock-1235228010/?fbclid=IwAR2GMQB7_C5BLt7fGhtuVGN_OScAJ5ej3jGAjoBXGRTkFHfXkB8ms_jsLnQ

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác