thumbnail - Xe sang biếu tặng: Hải quan bảo đảm thu thuế đủ nhưng còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Xe sang biếu tặng: Hải quan bảo đảm thu thuế đủ nhưng còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ

Tại sao phải quy định phân biệt nhập xe sang dạng biếu tặng nếu đóng đủ thuế? Khiến người nhập phải mượn danh, lập công ty, đổi trụ sở liên tục? Tại sao doanh nghiệp chính hãng không nhập được mà qua tư nhân đường biếu tặng?...

Vừa qua, báo Tiền phong có bài viết rất công phu về con đường của xe ô tô dạng sang nhập vào Việt Nam qua đường biếu, tặng. Bài viết chỉ ra nhiều bất thường trong quá trình nhập khẩu xe sang biếu tặng như một số người đại diện doanh nghiệp nhập khẩu xe sang lại là những cụ già 60-70 tuổi hoặc học sinh mới tốt nghiệp cấp 3, ở miền quê nông thôn heo hút.

Xe sang biếu tặng: Hải quan bảo đảm thu thuế đủ nhưng còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ 

Cũng chính sự vô lý ấy mà Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã giao Bộ Công an, Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương, kiểm tra, xác minh thông tin báo Tiền Phong nêu; trường hợp phát hiện vi phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sau đó đúng một ngày, ngày 25/5, Tổng cục Hải quan đã tổ chức họp báo thông tin về vấn đề này. Trong đó, thông điệp rõ nhất mà Tổng cục Hải quan đưa ra là Ngân sách không thất thu với ôtô nhập khẩu diện biếu tặng và cam kết sẽ rà soát và trao đổi với các cơ quan như thuế, công an, đơn vị cấp đăng ký kinh doanh của các tỉnh, thành phố có lượng xe nhập khẩu theo diện quà biếu, tặng lớn, "sẽ xử lý nghiêm, không bao che" nếu phát hiện sai phạm trong quá trình cấp phép nhập khẩu.

Xe sang biếu tặng: Hải quan bảo đảm thu thuế đủ nhưng còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ 

Tổng cục Hải quan cho biết từ đầu năm 2021 đến hết quý I năm nay, doanh nghiệp kê khai giá trị tính thuế hơn 1.000 xe nhập theo diện quà biếu tặng chỉ khoảng 3.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua rà soát lại, cơ quan hải quan đã xác định số thuế phải thu là 4.745 tỷ đồng, nộp về cho ngân sách thêm hơn 1.400 tỷ đồng.

Khi câu chuyện này được biết đến rộng rãi, dư luận không thể không đặt những câu hỏi:

- Hỏi sao chính hãng không nhập xe sang mà tư nhân nhập xe nào cũng có?

- Tại sao người nhập khẩu phải nhọc công mượn danh người khác, lập công ty vòng vèo để nhập khẩu xe dạng biếu, tăng?

- Nếu đóng thuế đầy đủ, thì sao tư nhân phải dùng danh nghĩa biếu tặng, không nhập khẩu bình thường đường đường chính chính?

Xe sang biếu tặng: Hải quan bảo đảm thu thuế đủ nhưng còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ 

Về câu hỏi vì sao hãng không nhập xe sang mà tư nhân lại nhập qua đường quà biếu thì được biết Việt Nam là thị trường rất nhỏ với loại sản phẩm xa xỉ này, trong khi muốn mua thì hãng phải mua theo lô, số lượng lớn và trả tiền trước dẫn đến chi phí cao mà hiệu quả kinh doanh không khả thi… Trong khi đó, nhà giàu chơi xe sang dẳng cấp phải là bản giới hạn, bản full… Do đó, nhập khẩu chính hãng không đáp ứng được nhu cầu.

Về các câu hỏi còn lại, bản chất là tại sao người ta phải vòng vèo, lươn lẹo để nhập khẩu xe sang dạng biếu tặng? Chắc chắn phải có lợi gì đó họ mới phải làm thế. Nhập khẩu ô tô sẽ phải đóng các loại thuế đầy đủ mới được thông quan và làm giấy tờ. Do đó, trốn đóng thuế là điều khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, có một khả năng cao liên quan đến thuế: Đó là khai báo giá trị hàng hóa thấp hơn để đóng thuế ít đi. Cụ thể như thế nào, chỉ có bên hải quan rà soát lại mới khẳng định được.

Tuy nhiên, trong bài báo mới xuất bản hôm nay, báo Tiền Phong dẫn chứng việc nhập khẩu Mercedes G63.

Mercedes G63 sản xuất năm 2021, mới 100% được Cty Cổ phần HC Auto NK làm thủ tục thông quan tại cảng Gia Thụy (Long Biên, Hà Nội) đầu tháng 8/2021 với giá khai báo 108.000USD (khoảng 2,5 tỷ đồng). Cộng các khoản thuế xuất nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, VAT, tổng giá xe sau thuế khoảng 7,52 tỷ đồng và được thông quan. Thế nhưng, giá thực tế tại showroom HC Auto được bán (cuối năm 2021) từ 13 đến 14 tỷ đồng.
Công ty TNHH Mercedes-Benz Việt Nam (Cty con của tập đoàn Daimler AG- Đức), nhập khẩu chính ngạch thương hiệu Mercedes-Benz (tại Việt Nam) báo giá từ 126.000 đến 135.000 USD (tương đương 2,9-3,1 tỷ đồng). Sau khi nộp thuế hải quan (xuất nhập khẩu + tiêu thụ đặc biệt + giá trị gia tăng), tổng giá xe sau thuế khoảng 8,7-9 tỷ đồng.

Bạn có lý giải nào hợp lý hơn về vấn đề này không?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác