thumbnail - YouTube quyết định ẩn số lượt dislike trên video nhằm bảo vệ người sáng tạo nội dung
Hùng Lê
Hà Nội

YouTube quyết định ẩn số lượt dislike trên video nhằm bảo vệ người sáng tạo nội dung

YouTube đang thực hiện một số thay đổi trên nền tảng của mình nhằm bảo vệ người sáng tạo nội dung số. Và một trong những nỗ lực mới nhất của công ty đó chính là ẩn số lượt dislike (không thích) của video.

YouTube quyết định ẩn số lượt dislike trên video nhằm bảo vệ người sáng tạo nội dung 

Mới đây, dịch vụ chia sẻ video lớn nhất thế giới đã bắt đầu triển khai 1 tính năng mới giúp giữ riêng tư cho những con số vốn công khai trước đây và chỉ người tải lên video mới có thể xem được.

Tất nhiên, nút dislike vẫn sẽ hiển thị và người xem vẫn có thể bấm vào nút đó nếu không thích video nhằm điều chỉnh lại các đề xuất cá nhân của họ.

Thực tế, tính năng này đã được YouTube thử nghiệm vào đầu năm nay để xem liệu những thay đổi với nút dislike này có thể giúp bảo vệ người tạo nội dung số khỏi bị quấy rối cũng như các cuộc "bão dislike” hay không.

Theo một thông cáo báo chí, các nhà nghiên cứu tại YouTube phát hiện ra rằng nếu số lượng dislike bị ẩn đi, “khả năng xảy ra việc cố tính bấm nút dislike để tăng số lượng không thích video sẽ giảm đi”.

Thông cáo cho biết: “Tóm lại, dữ liệu thử nghiệm của chúng tôi cho thấy hành vi tấn công dislike đã giảm đi. Chúng tôi cũng đã lắng nghe trực tiếp ý kiến từ những nhà sáng tạo nhỏ hơn và những người mới bắt đầu, vốn là mục tiêu của những hành vi dislike không công bằng này. Và thử nghiệm của chúng tôi xác nhận rằng tỉ lệ xảy ra tình trạng này trên những kênh nhỏ là hoàn toàn cao hơn.”

Nền tảng chia sẻ video trực tuyến của Google hi vọng việc ẩn đi các con số dislike này sẽ giúp người sáng tạo bớt căng thẳng hơn.

Nhà sáng tạo liaison Matt Koval cho biết: “Tôi luôn nghĩ rằng việc nhìn thấy số lượng dislike sẽ giúp người xem biết đó có phải là một video tốt hơn không, đó có phải là một hướng dẫn hữu ích hay không, hoặc liệu người sáng tạo đang chia sẻ những điều đang được đồng tình hay không. Nhưng đáng tiếc, các nhóm nghiên cứu tại YouTube đã phát hiện ra rằng nút dislike video đang được sử dụng cho mục đích khác mà tôi chưa từng trải nghiệm với tư cách là một nhà sáng tạo.”

Rõ ràng, các nhóm người dùng thường nhắm mục tiêu đến nút dislike video để tăng con số đó. Họ muốn biến nó thành một trò chơi với một bảng điểm có thể nhìn thấy được. Và thường họ làm điều đó chỉ vì họ không thích nhà sáng tạo đó hoặc thứ mà họ đại diện. Đó là một vấn đề lớn khi sứ mệnh của YouTube là mang đến tiếng nói cho mọi người.”

Tất nhiên, nhà sáng tạo vẫn có thể xem được mọi thông tin, kể cả con số dislike video của mình trong YouTube Studio.

Nguồn: NBC News

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác