Mỹ cảnh báo tấn công mạng từ Bắc Triều Tiên sau cuộc gặp Trump-Kim

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) vừa xác định các hoạt động tấn công mạng mới từ chính phủ Triều Tiên, chỉ vài ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Lo ngại USB tặng cho nhà báo tại cuộc họp giữa Trump-Kim chứa mã độc?

Theo CNN, DHS và FBI đang làm việc với chính phủ về việc sử dụng một biến thể của loại mã độc Trojan – phần mềm được chính phủ Triều Tiên sử dụng nhằm mục đích tấn công hoặc vô hiệu hóa các hệ thống máy tính.

Theo báo cáo từ DHS, biến thể loại mã độc này tên là TYPEFRAME. Chính phủ Mỹ đề cập đến hoạt động tấn công này của Triều Tiên dưới tên gọi HIDDEN COBRA.

Việc Mỹ chia sẻ thông tin giúp các đơn vị an ninh mạng xác định và hạn chế tiếp xúc với các hoạt động mạng của chính phủ Triều Tiên.

Đây không phải lần đầu Mỹ cáo buộc hacker Triều Tiên tấn công vào các tập đoàn quốc tế ảnh hưởng đến hàng ngàn máy tính trên thế giới trong những năm gần đây. Từ tháng 6/2017, DHS và FBI đã công khai 11 vụ tấn công mạng liên quan đến chính phủ Triều Tiên.

"DHS với mô hình "phòng thủ tập thể" trong an ninh mạng, có nghĩa là chính phủ và ngành công nghiệp cùng nhau hợp tác, hành động để giảm thiểu mối đe dọa và rủi ro ảnh hưởng lâu dài đến Mỹ và các đồng minh quốc tế", người phát ngôn DHS cho biết.

Triều Tiên được xem là có tiến bộ vượt bậc trong các cuộc tấn công mạng. Trong vài năm qua hacker Triều Tiên bị cáo buộc đã đứng sau, hoặc có đóng góp trong các cuộc tấn công mạng nguy hiểm, bao gồm vụ tấn công ransomware WannaCry ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn máy tính năm ngoái và Sony Pictures Entertainment năm 2014.

Vào tháng 2, một báo cáo cũng chỉ mặt nhóm hacker Triều Tiên mang tên Reaper đã thực hiện tấn công mạng vào các doanh nghiệp lớn.

Phúc Thịnh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 100 năm trước, Einstein định nghĩa lỗ đen chính xác không thể tin nổi

2 Tại sao không dội bom nước cứu Nhà thờ Đức bà Paris?

3 Công nghệ 'thần kỳ' của Nhật hứa hẹn làm sạch sông Tô Lịch trong 2 tháng

4 15 mẫu khí tài quân sự cực độc đến từ "cha đẻ" của AK-47, từ đẹp mắt, kỳ dị, đến không thể tin được

5 Hiện tượng “bào tiền thưởng” của lái xe BeBike, GrabBike: Sự gian lận, nỗi hổ thẹn…

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW