Nghiên cứu: Người sống ở vùng nông thôn có tâm trí minh mẫn hơn khi về già

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học một lần nữa cho thấy, lợi ích từ việc sinh sống tại các vùng nông thôn với sức khỏe thể chất và tinh thần của một người rất lớn.

Theo một phân tích kéo dài 10 năm trên 6.500 người dân sống tại Anh cho thấy, những người sống ở các ngôi làng và vùng nông thôn ngoại ô có xu hướng suy giảm sức khỏe tinh thần chậm hơn so với người ở thành phố.

Các nhà khoa học tin rằng, việc không phải tiếp xúc với ô nhiễm môi trường, lối sống bận rộn, tiếng ồn và sự căng thẳng giúp con người trở nên thoải mái và tịnh tâm hơn.

Theo Telegraph, nghiên cứu tập trung phân tích nhóm tuổi từ 56-68 tuổi và yêu cầu những người tham gia phải thực hiện một loạt bài kiểm tra nhận thức chia thành ba mốc thời gian khác nhau. Những bài kiểm tra này chủ yếu đánh giá khả năng hoạt ngôn, suy luận toán học và trí nhớ ngắn hạn.

Kết quả sau bài kiểm tra cho thấy một sự khác biệt rất dễ nhận ra. Qua dữ liệu phân tích kéo dài 10 năm, mức độ suy giảm nhận thức ở nhóm dân cư sinh sống ở vùng nông thôn thấp hơn trung bình 4,6% so với cư dân sinh sống ở thành thị.

Carmen de Keijzer, trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện sức khỏe Toàn cầu Barcelona khẳng định: "Đã có bằng chứng cho thấy nguy cơ mất trí nhớ và suy giảm nhận thức có thể bị ảnh hưởng do tiếp xúc với môi trường sống ở đô thị, chẳng hạn như vấn đề ô nhiễm không khí, tiếng ồn, lối sống bận rộn, căng thẳng và lười vận động".

Keijzer nói thêm: "Ngược lại việc sống gần không gian xanh ở vùng nông thôn giúp tăng cường hoạt động thể chất, thúc đẩy các giao tiếp xã hội, giảm căng thẳng và việc phơi nhiễm ô nhiễm không khí và tiếng ồn".

Trước đó đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra lợi ích của không gian xanh đối với khả năng nhận thức của trẻ em, nhưng đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về đối tượng người già. Kết quả nghiên cứu cũng phát hiện thấy, phụ nữ nông thôn có mức độ suy giảm nhận thức chậm hơn so với nam giới.

Tỷ lệ người trên 60 tuổi dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi trong giai đoạn từ 2015-2050. Trong đó, số người mắc phải chứng sa sút trí tuệ trên thế giới được dự đoán sẽ tăng ngang ngửa với tốc độ trên.

Đồng tác giả nghiên cứu Payam Dadvand tin rằng: "Nếu có thêm nhiều nghiên cứu khác xác nhận phát hiện này, kết luận của chúng tôi sẽ cung cấp cơ sở quan trọng để đưa ra các giải pháp can thiệp để giảm tình trạng suy giảm nhận thức ở nhóm người lớn tuổi sống tại đô thị, qua đó cải thiện chất lượng cuộc sống của họ".

Mai Huyền

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

2 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

3 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

4 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

5 "Kim tự tháp" nhận thức Bloom là gì? Vì sao công cụ này sẽ giúp bạn học nhanh hơn? (Kỳ 1)?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW