Hải quân Mỹ đang khắc phục lỗi đã tồn tại 6 năm trên mũ bay F-35

Lỗi này khiến các phi công máy bay chiến đấu F-35 còn thiếu kinh nghiệm không thể hạ cánh xuống các tàu sân bay vào ban đêm được.

Trang tin PopularMechanics cho biết, Hải quân Mỹ đang khắc phục một lỗi trên mũ bảo hiểm của tiêm kích F-35 khiến các phi công ít kinh nghiệm gặp khó khăn trong việc hạ cánh trên tàu sân bay vào ban đêm. Chiếc mũ bay phát ra ánh sáng màu xanh lục vào ban đêm khiến các phi công mất phương hướng. Hải quân Mỹ sẽ tiến hành thay đổi các màn hình gắn trên mũ bay hiện tại bằng các điốt hữu cơ phát quang (OLED).

Mũ bay phi công của tiêm kích F-35 không giống bất kỳ chiếc mũ bay nào khác. Được làm bằng sợi kevlar và sợi carbon, mũ bay là phần mở rộng của hệ thống cảm biến và điều khiển của máy bay, đồng thời là một trong những sản phẩm ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường trong thiết bị quân sự. Màn hình gắn trên mũ bay hiển thị tất cả các thông tin tương tự như các màn hình gắn trong buồng lái (HUD), bao gồm tốc độ không khí, hướng bay, cao độ và nhiều thứ khác. Với chiếc mũ này, phi công có thể nhìn thấy mọi hướng - bao gồm cả hướng thẳng xuống - thông qua một mạng lưới sáu camera hồng ngoại bao quanh hướng ra ngoài. Màn hình mũ bay thậm chí có thể hiển thị đường bay của máy bay trên tầm nhìn của phi công, bao gồm các mục tiêu mặt đất và các mối đe dọa phòng không được nhận diện bởi các lực lượng đồng minh khác.

Việc hiển thị tất cả các loại dữ liệu như vậy lên màn hình ngay trước mặt phi công F-35 là cực kỳ hữu ích: Phi công có thể nhìn bao quát mọi hướng và vẫn có thể thấy các thông tin trọng yếu trong tầm nhìn của mình. (công nghệ HUD trước đó là một bước tiến so với việc phải nhìn xuống đồng hồ đo và thiết bị trên một bảng điều khiển, nhưng chúng vẫn chỉ cố định ở hướng trước mặt mà thôi). Tuy nhiên, có một vấn đề gây đau đầu từ bao lâu nay với màn hình này: nó bị rò rỉ ánh sáng. Theo các phi công, một ánh sáng xanh tràn ra khỏi mũ bảo hiểm, ngăn không cho các phi công nhìn thấy ánh sáng của tàu sân bay vào ban đêm. Trang Military.com báo cáo rằng vấn đề này nghiêm trọng đến mức lực lượng Hải quân phải hạn chế phi công với kinh nghiệm ít hơn 50 lần hạ cánh khi lái F-35 không được thực hiện hạ cánh đêm trên tàu sân bay.

Một chiếc F-35C trên Tàu sân bay USS Abraham Lincoln

Lỗi này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2012 và Hải quân Mỹ đã cố khắc phục thông qua các bản sửa lỗi phần mềm. Vấn đề lúc đầu không nghiêm trọng, vì máy bay vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chỉ một số ít phi công điều khiển nó. Chiếc F-35C là phiên bản dành cho Hải quân trong số ba chiếc máy bay phản lực, chỉ bắt đầu cất cánh từ các tàu sân bay vào năm 2014.

Bản sửa lỗi sẽ sử dụng màn hình OLED, cho hình ảnh hiển thị sắc nét trong khi giảm thiểu được lượng ánh sáng gây mất tập trung. Vấn đề là Hải quân không còn nhiều thời gian nữa, khi mà Mỹ đã lên kế hoạch công bố rằng F-35 đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ quân sự sơ khởi (IOC) vào tháng 2/2019. Được công nhận là IOC có nghĩa Hải quân Mỹ phải có ít nhất một phi đội Hải quân F-35 sẵn sàng chiến đấu. Có khả năng tiến hành các nhiệm vụ ban đêm là một phần không thể thiếu để có thể đạt IOC.

Minh.T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

2 Tại sao bên trong máy giặt lồng ngang đều găm tới vài chục cân bê tông?

3 Bóc phốt "sữa béo Nga" New Milky: Hàng ‘năm cha ba mẹ’, giá bán trên trời

4 Vì sao một số người có tóc xoăn bẩm sinh?

5 Tổng quan về ba thương hiệu TV lớn: Samsung, LG, Sony

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW