Facebook và Google có thể phải đối mặt với cuộc "đàn áp" ở Úc

Facebook và Google có thể đối mặt với các biện pháp giám sát chặt chẽ từ chính phủ Úc.

Facebook và Google có thể phải đối mặt với cuộc "đàn áp" ở Úc

Theo CNBC, chính phủ Úc vừa đề nghị thực hiện một loạt các biện pháp cứng rắn để hạn chế ảnh hưởng của những gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

Thiết lập một cơ quan giám sát dành riêng để điều chỉnh cách Google và Facebook xuất bản tin tức và ngăn Google Chrome được cài đặt làm trình duyệt mặc định trên các thiết bị của Úc là một trong những khuyến nghị được Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) công bố vào thứ Hai.

ACCC bày tỏ lo ngại trong báo cáo của mình rằng những gã khổng lồ công nghệ đang gây tổn hại cho các cơ quan truyền thông truyền thống của Úc, cũng như tạo ra "bong bóng lọc" trên máy tính và làm cho sự tin cậy của các nguồn tin ngày một kém hơn.

"Bong bóng lọc" là thuật ngữ chỉ ra rằng việc tìm kiếm và mạng xã hội chỉ phục vụ nội dung mà chúng ta "thích" chứ không phải những nội dung chúng ta cần.

Báo cáo cho biết, nếu không có thông tin đầy đủ và với sự lựa chọn hạn chế, người tiêu dùng không thể đưa ra quyết định sáng suốt, điều này có thể gây hại cho người tiêu dùng và cản trở cạnh tranh.

Báo cáo ACCC bao gồm một đề xuất ngăn Chrome, trình duyệt của Google, được cài đặt làm trình duyệt mặc định trên thiết bị di động, máy tính và máy tính bảng. Họ cũng đề xuất cấm Google được cài đặt làm công cụ tìm kiếm mặc định trên các trình duyệt internet khác như Internet Explorer.

Facebook và Google có thể phải đối mặt với cuộc "đàn áp" ở Úc

ACCC cũng đề xuất trao cho cơ quan quản lý mới "nhiệm vụ điều tra, giám sát và báo cáo về cách các nền tảng kỹ thuật số lớn xếp hạng, hiển thị quảng cáo hay nội dung tin tức". Để thắt chặt quy định phân phối tin tức, ACCC đề xuất một hệ thống gắn huy hiệu cho nội dung truyền thông được chia sẻ trên các nền tảng kỹ thuật số, cũng như các ưu đãi như khấu trừ thuế cho các công ty công nghệ đầu tư vào sản xuất báo chí đáng tin cậy.

Cơ quan này cũng đề nghị thiết lập một quy tắc thực hành cụ thể cho các nền tảng kỹ thuật số liên quan đến việc thu thập dữ liệu. Điều này có khả năng sẽ được sử dụng để thông báo tốt hơn cho người tiêu dùng và cải thiện khả năng thương lượng của họ khi các nền tảng muốn thu thập dữ liệu cá nhân.

Trong một tuyên bố gửi qua email cho CNBC, một phát ngôn viên của Facebook Australia cho biết: "Chúng tôi đã nhận được báo cáo sơ bộ của ACCC và đang xem xét và phân tích đề xuất của họ một cách chi tiết hơn. Như chúng tôi đã thực hiện trong mười hai tháng qua, chúng tôi vẫn cam kết hợp tác với Ủy ban khi họ xem xét sự đóng góp của tất cả các nền tảng kỹ thuật số tại Úc".

Người phát ngôn của Google đã nói với CNBC qua email: "Chúng tôi phát triển các sản phẩm sáng tạo vì lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và nền kinh tế. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các nhà quảng cáo và nhà xuất bản trên khắp nước Úc".

Rod Sims, chủ tịch của ACCC cho biết: "Luật pháp của Úc không cấm một doanh nghiệp sở hữu sức mạnh thị trường hoặc sử dụng hiệu quả kỹ năng của mình để cạnh tranh với đối thủ. Tuy nhiên, khi vị trí thống lĩnh của họ có nguy cơ tạo ra tác hại cạnh tranh hoặc tiêu dùng, chính phủ nên đi trước một bước để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp".

Ông nói thêm rằng ACCC đang điều tra năm cáo buộc rằng một số nền tảng kỹ thuật số nhất định đã vi phạm luật cạnh tranh hoặc luật tiêu dùng của Úc.

Bạch Đằng


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Việt Nam toàn thắng trên sân Mỹ Đình kể từ ngày 40 quả cầu đá bị giải tỏa

2 Dân mạng quay lưng, tấn công trang cá nhân trọng tài người Oman

3 Trận Việt Nam - Thái Lan ngày 19/11 mấy giờ đá?

4 Viettel, VNPT chặn web đen trên cả PC và smartphone

5 Xôn xao bảng báo giá sửa chữa VinFast Lux A2.0 với chi phí hơn nửa tỷ đồng

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW