Phiên bản Android P beta đầu tiên ra mắt, hỗ trợ hoàn toàn cho màn hình có “tai thỏ”

Tháng 3 đã tới, và cũng là thời điểm Google tung ra những phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Android tiếp theo.

Trang Engadget cho hay, vào ngày 7/3 vừa qua, các lập trình viên đã có thể tải về phiên bản đầu tiên của Android P dành cho Pixel, Pixel XL, Pixel 2 và Pixel 2 XL. Đây mới chỉ là phiên bản Developer Preview nên chưa có nhiều thông tin về các tính năng dành cho người dùng cuối. Thế nhưng, nó lại có nhiều thông tin về tính năng và công nghệ dành riêng cho lập trình viên để phát triển ứng dụng cho phiên bản Android tiếp theo sẽ được ra mắt chính thức vào cuối năm nay.

Một trong những tính năng thú vụ nhất đối với người dùng đó chính là cải thiện thông báo tin nhắn. Google đã cải tiến với thông báo ưu tiên hồi năm ngoái, và Android P sẽ đưa nhiều tin nhắn trong cuộc hội thoại hơn vào khu vực thông báo. Như hình chụp ảnh hình ở dưới chúng ta thấy, ứng dụng nhắn tin có thể kèm với nhiều dòng tin nhắn trong cuộc hội thoại cùng với hệ thống trả lời thông minh của Google trong khu vực thông báo, giúp cho người dùng có thể trả lời nhanh hơn và vẫn theo dõi được toàn bộ cuộc hội thoại.

Bên cạnh đó, với xu hướng "tai thỏ", Google cũng đã hỗ trợ cắt màn hình trên Android P, giúp cho các lập trình viên dễ dàng quản lý cách phân cắt màn hình hiệu quả trong ứng dụng của mình. Hệ điều hành này cũng hỗ trợ định dạng video HDR VP9, thế nên, bạn có thể xem video HDR ở YouTube hay Play Movies trên các thiết bị tương thích. Tùy chọn bộ giải mã hình ảnh HEIF cũng được đưa lên Android P.

Một xu hướng nữa đó chính là đa camera. Thế nên, Google cũng thêm API hỗ trợ nhiều camera mới trên Android P, nó cho phép lập trình viên truy cập "đa luồng" từ hai hay nhiều camera. Cách hoạt động như thế nào sẽ phụ thuộc vào các lập trình viên, nhưng Google cho hay, những ứng dụng này sẽ có khả năng lấy ngay dữ liệu hình ảnh từ cụm camera kép phía trước hoặc phía sau.

Google cũng giải quyết sự khác nhau trong việc theo dõi địa điểm, xảy ra khi chiếc điện thoại và chủ của nó đang ở trong nhà, bằng cách hỗ trợ giao thức WiFi RTT. RTT là viết tắt của "Round-Trip Time" (tạm dịch là: thời điểm khứ hồi). Nó sẽ đo khoảng cách giữa chiếc điện thoại với điểm truy cập Wifi mà không cần kết nối đến chúng. Một khi chiếc điện thoại biết được khoảng cách giữa ba hay nhiều điểm truy cập, Google sẽ cho bạn biết chính xác vị trí của bạn, sai số vào khoảng 1-2 mét. Điều này sẽ giúp các ứng dụng liên quan đến bản đồ hoạt động tốt hơn trong nhà. Ngoài ra, Google cũng hỗ trợ "làm rõ" khi sử dụng điều khiển giọng nói, giúp cho Google Assistant có thể thực hiện chính xác điều người dùng muốn thông qua giọng nói của họ.

Cuối cùng, Google tiếp tục cải thiện nền tảng Android, bao gồm các công cụ tiết kiệm năng lượng như Doze, App Standby và Background Limits. Android P cũng giúp cho cả người dùng lẫn lập trình viên chạy ứng dụng ở phiên bản mới hơn. Nó sẽ hiện một hộp thoại thông báo khi bạn cố cài đặt một ứng dụng Android có phiên bản thấp hơn 4.2. Các ứng dụng hiện tại đang được phát triển đều hỗ trợ cho Android P, vì thế, không quá lo lắng về ứng dụng cho phiên bản Android tiếp theo.

Nếu bạn là một lập trình viên và muốn thử Android P, hãy truy cập vào đây để tải về và cài đặt cho thiết bị của mình.

Minh Hùng

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ninh Dương Lan Ngọc bị nghi lộ clip nóng trên web đen

2 Vì sao BigC Việt Nam đổi tên còn tại Thái Lan thì không?

3 Trung Quốc đổ xô thu mua máy móc bán dẫn đã qua sử dụng của Nhật

4 Điều gì đang xảy ra với Nokia ngay lúc này?

5 Tại sao video 10 giây có hình ông Donald Trump được bán với giá 6,6 triệu USD?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW