Màn hình đồ họa 4.000 USD của Asus được đánh giá là "hoàn hảo không tì vết", dải màu 95% Rec.2020

Nếu bạn đang muốn mua một màn hình xịn sò nhất thị trường, phục vụ chỉnh sửa ảnh, biên tập video, xem phim giải trí,... thì đây chắc chắn là một trong những lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Với mức giá thuộc phân khúc cao cấp, thật buồn cười nếu màn hình này không đáp ứng được kỳ vọng của chúng ta. Tuy vậy, trang công nghệ Tom's Hardware vẫn phải viết rất nhiều lời khen có cánh cho mẫu màn hình mới của Asus. Thuộc dòng chuyên đồ họa ProArt, tên mã PA32UCX và có giá tới 4.000 USD, nó có thể còn đắt tiền hơn cả dàn máy tính của nhiều người dùng.

Màn hình đồ họa của Asus có giá tới 4.000 USD

Chúng ta đang sống ở kỷ nguyên của 4K HDR, và để có hiệu quả tốt nhất, bên cạnh một túi tiền rủng rỉnh bạn cũng cần phải biết những yếu tố nào của màn hình cần chú trọng. Đối với công nghệ LCD, cần quan tâm đến độ sáng cao và đèn nền FALD (full-array local dimming). Những mẫu đầu bảng như HP Omen X 65 Emperium, Asus ROG Swift PG27UQ, Acer Predator X27, đều có chất lượng không gì sánh bằng nhờ vào các đặc điểm đó.

Tuy nhiên, hôm nay Tom's Hardware sẽ mang đến cho các bạn một tiêu chuẩn tham chiếu mới, Asus ProArt PA32UCX, màn hình máy tính 4K HDR hàng đầu thị trường. Nó không phải màn hình gaming mà là chuyên đồ họa. Và nó có một "vũ khí hủy diệt" thực sự hiệu quả. Đây là màn hình máy tính đầu tiên trên thế giới dùng công nghệ đền nền miniLED (mini-LED hay Mini LED). Chìa khóa cải thiện chất lượng hiển thị của màn hình LCD, ngay cả Apple Pro Display XDR cũng chỉ đang dùng đèn nền LED thông thường mà thôi.

Màn hình máy tính đầu tiên trang bị công nghệ đèn nền miniLED

Với kích thước rất nhỏ, đèn nền miniLED mang đến cho ProArt PA32UCX 1.152 vùng làm mờ, nhiều hơn cả màn hình chuyên nghiệp Apple chỉ có 512 vùng. Đa phần các màn hình Asus, Acer hay HP bạn đang dùng chỉ có giới hạn vùng làm mờ dưới 400, khó đạt tương phản cao và màu đen sâu. Thậm chí loại rẻ tiền còn bị hở sáng, quầng sáng. Nhưng với số vùng làm mờ vượt quá 1.000, sản phẩm này gần như loại bỏ điều đó và chỉ chịu thua công nghệ OLED mà thôi.

Là một màn hình chuyên đồ họa, hẳn các bạn dân chuyên sẽ hỏi ngay về dải màu đáp ứng. Xin chúc mừng những ai sẵn sàng bỏ ra 4.000 USD, các bạn sẽ được tận hưởng dải màu bao phủ 95% không gian màu Rec.2020. Hãy quên những màn hình "rẻ tiền" chỉ có 85% DCI-P3 đi, công nghệ QDEF hay chấm lượng tử trên sản phẩm này thực sự hiệu quả. Đồng thời, cung cấp các chế độ màu có sẵn sRGB, Rec.709, DCI-P3, Adobe RGB hay Rec.2020, với delta E dưới 1 được cân chỉnh sẵn từ nhà máy.

Bao phủ không gian màu 95% Rec.2020, đây thực sự là "chén thánh" trong mơ của các dân chỉnh sửa hình ảnh, video

Nếu có nhược điểm thì chỉ có một vấn đề đáng bạn tâm một chút là tấm nền AHVA IPS. Chúng ta biết khi nói về độ tương phản, VA thường chiến thắng IPS, lần này cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, nhờ có công nghệ FALD nên bạn không cần phải lo lắng. Với khả năng kiểm soát đèn nền tốt nhất hiện nay nhờ miniLED (hiện tại là duy nhất) và dải màu gần bao phủ hết Rec.2020, bạn đang có trong tay chất lượng hình ảnh ở mức"vô đối" (nguyên văn: "unrivaled image quality").

Không một màn hình chuyên đồ họa nào đã đánh giá trong hồ sơ so sánh được với ProArt PA32UCX. Các yếu tố đáng xem xét đến khác còn có độ chính xác màu sắc, khả năng điều chỉnh linh hoạt, bộ điều khiển OSD toàn diện, các chế độ màu thiết lập sẵn phong phú, hỗ trợ đầy đủ HDR (HDR10, HLG và Dolby Vision). Đây thực sự là một sản phẩm đóng gói đầy đủ các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Ngoại trừ việc chơi game có thể gây thất vọng, nó đáp ứng tốt đòi hỏi của những người cầu thị về hình ảnh.

Tom's Hardware đã nhận xét "vô song" (nguyên văn: "unmatched") khi nói về Asus ProArt PA32UCX

Tất nhiên cái giá 4.000 USD khá chua chát và người dùng phổ thông sẽ chỉ biết ước. Tuy nhiên, "tiền nào của nấy", Asus ProArt PA32UCX hoàn toàn có thể tìm được chỗ đứng thích hợp ở các xưởng hậu kỳ phim, biên tập nội dung. Nơi mà các nhà sáng tạo làm việc cùng với các màn hình siêu cấp, có giá lên đến hàng chục ngàn USD. 

Bài đánh giá chi tiết của Tom's Hardware về Asus ProArt PA32UCX, bạn đọc quan tâm có thể xem ở đây.

Ambitious Man

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW