Samsung lần đầu mở bán TV Micro LED cho người dùng ở Việt Nam, giá “sương sương” 3 tỷ đồng

Năm nay là lần đầu tiên Samsung đưa TV Micro LED đến người dùng với hai kích cỡ 99 inch và 110 inch.

Samsung đã giới thiệu TV đầu tiên sử dụng công nghệ Micro LED vào năm 2019 với kích cỡ khổng lồ 146 inch to như bức tường, được gọi là TV The Wall và giá bán vào thời điểm ra mắt cũng rất khổng lồ tới 7,7 tỷ đồng dành cho người dùng doanh nghiệp. Năm nay, Samsung đã bắt đầu đưa công nghệ Micro LED vào các TV cỡ nhỏ hơn nhắm hướng tới phục vụ người dùng muốn cải thiện chất lượng hình ảnh và giải trí tại gia.

Hiện tại, Samsung vừa ra mắt hai mẫu TV Micro LED cỡ 99 inch và 110 inch ở thị trường Việt Nam với giá bán lần lượt 2,9 tỷ đồng và 3,5 tỷ đồng, tương đương với giá của khoảng 15 chiếc TV Neo QLED 8K kích cỡ 85 inch. Ngoài hai kích cỡ này, Samsung có dự định ra mắt thêm phiên bản 88 inch và 76 inch trong thời gian tới.

Samsung lần đầu mở bán TV Micro LED cho người dùng ở Việt Nam, giá

Micro LED là một công nghệ khác hoàn toàn khác với mini-LED dùng trên các TV NEO QLED ra mắt năm nay của Samsung. Dù cả hai đều là công nghệ mới và có tên tương tự nhau, nhưng mini-LED là phiên bản phát triển từ công nghệ LCD. Mini-LED sử dụng đèn LED có kích thước nhỏ hơn với số lượng nhiều hơn để làm đèn nền, nhưng vẫn sử dụng tấm nền LCD để tạo hình ảnh.

Với công nghệ Micro LED, những đèn LED siêu nhỏ sẽ trực tiếp hiển thị hình ảnh. Những hình ảnh chúng ta quan sát được trên màn hình xuất phát từ những chiếc đèn LED phát sáng độc lập, tương đối giống với cách công nghệ OLED hoạt động. Màn hình Micro LED không sử dụng tấm nền LCD như mini-LED. Với các đèn LED siêu nhỏ sử dụng diode phát quang vô cơ, màn hình Micro LED mang lại màu đen hoàn hảo, độ sáng cao và không lo hiện tượng burn-in (lưu ảnh) như màn hình OLED sử dụng diode phát quang hữu cơ.

Hình ảnh mô phỏng sự khác biệt về kích cỡ đèn LED thông thường, mini-LED và Micro LED.

Việc ra mắt các TV Micro LED 4K ở các kích cỡ ngày càng nhỏ từ 110 inch, 99 inch và sắp tới tới 88 inch và 76 inch được xem là thành tựu kỹ thuật của Samsung bởi rào cản lớn nhất gặp phải khi sản xuất hàng loạt TV Micro LED là thu nhỏ loại TV này. Việc thu nhỏ kích cỡ TV trong khi vẫn duy trì độ phân giải 4K giống như TV The Wall khổng lồ 146 inch đòi hỏi Samsung phải thu nhỏ kích cỡ điểm ảnh.

Việc thu nhỏ đèn LED là quy trình rất phức tạp. Một trở ngại khi thu nhỏ đèn LED là độ sáng phát ra cũng giảm theo. Vì vậy, các nhà khoa học phải tìm cách để tăng mật độ đèn hoặc tăng độ sáng, hoặc cả hai. Cả hai điều này đều đòi hỏi phải giải quyết những vấn đề kỹ thuật. Với số lượng bóng đèn nhiều hơn, TV sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn và tỏa ra nhiều nhiệt hơn. Vài chục bóng đèn LED trên những TV công nghệ cũ không tỏa quá nhiều nhiệt nhưng với hàng triệu bóng đèn LED (TV Micro LED của Samsung sử dụng tới 24 triệu bóng đèn LED) xếp cạnh nhau cùng phát sáng, nếu vấn đề tỏa nhiệt không được xử lý thì bề mặt TV có thể trở thành bàn nướng thịt.

Samsung lần đầu mở bán TV Micro LED cho người dùng ở Việt Nam, giá

Ngoài chất lượng hình ảnh ấn tượng, các TV Micro LED của Samsung có thiết kế gần như không viền với tỷ lệ màn hình/thân máy đạt 99%. Các TV Micro LED có tính năng Multi View để xem đồng thời 4 nội dụng khác nhau trên cùng màn hình. Người xem có thể vừa chơi game, vừa xem thể thao và xem các kênh giải trí trên một màn hình duy nhất.

Khác với các TV QLED, các TV Micro LED với thiết kế dạng module nên có thể mở rộng kích cỡ hoặc thay đổi hình dáng linh hoạt. Bên cạnh đó, những TV này được trang bị công nghệ Arena Sound mang đến chất lượng âm thanh 5.1 không cần loa ngoài.

TT

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nguyên nhân Vsmart dừng cuộc chơi dù doanh số tăng

2 Q. Phó TGĐ Kinh doanh VinFast: xe không có bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào ảnh hưởng tới xe và sự an toàn của người ngồi trên xe

3 Elon Musk 'thổi bay' 22 tỷ USD thị trường Dogecoin

4 Thật tuyệt vời khi flagship Samsung chuộng màn hình phẳng trở lại

5 Người bán hàng online ở Việt Nam lao đao sau bản cập nhật iOS 14.5

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW