Hãng xe Honda phát minh ra cách độc đáo giúp ngăn trẻ nhỏ khóc tại nơi công cộng

Tiếng trẻ em khóc ở nơi công cộng chắc chắn là điều khiến nhiều người khó chịu, đặc biệt tại một quốc gia đặt sự riêng tư lên hàng đầu như Nhật Bản. Đó là lý do nhiều công ty Nhật đã không ngừng tìm cách ngăn trẻ khóc ở nơi công cộng.

Theo Quartz, tiếng trẻ em khóc không chỉ gây ra sự bối rối, lo lắng cho các bà mẹ mà còn khiến họ lâm vào trạng thái khó xử nếu ở nơi công cộng có đông người. Đó là lý do khiến một nhóm phụ nữ đã khởi động chiến dịch mang tên "We Love Babies Project" vào năm 2016.

Chiến dịch khuyến khích người dân Nhật đeo các miếng dán có dòng chữ Naitemo iiyo! (tạm dịch: "It's OK to cry!" hoặc "Không sao hãy khóc đi") nhằm phản đối sự kỳ thị của mọi người về tiếng khóc của trẻ khi ở nơi công cộng. Thậm chí cả các chính trị gia Nhật cũng tham gia chiến dịch và kêu gọi các nhà hàng, tụ điểm công cộng thông cảm cho các bà mẹ và trẻ nhỏ.

Tuy nhiên ở một khía cạnh khác, có không ít công ty đã tìm cách dụ dỗ và giúp trẻ nín khóc nhanh hơn. Một trong số đó là hãng xe Honda.

Nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản Honda đã phát triển thành công loại xe đồ chơi có tên Sound Sitter. Chiếc xe đồ chơi này đặc biệt ở khả năng bắt chước âm thanh khi em bé nghe thấy ở trong bụng mẹ và có tần số tương tự như động cơ xe hơi.

Thiết bị phát âm thanh được gắn vào bên trong chiếc xe đồ chơi đệm bông

Honda đã thử thu âm hơn 30 mẫu xe khác nhau và nhận thấy, model sản xuất vào năm 2016 là loại có âm thanh dịu nhất với trẻ sơ sinh. Honda khẳng định, 11/12 em bé đã dịu xuống và thôi khóc khi nghe thấy âm thanh của động cơ. Người dùng hoàn toàn có thể kích hoạt âm thanh đó thông qua smartphone.

Trẻ sau khi được nghe âm thanh liền hết khóc và thay đổi tâm trạng ngay lập tức

Ngoài Honda có rất nhiều công ty khác cũng đang tìm cách dụ trẻ nín khóc, ví dụ như hãng All Nippon Airways. Công ty hàng không này năm ngoái đã nghiên cứu cách ngăn trẻ sơ sinh khóc khi máy bay cất và hạ cánh. Cũng trong nghiên cứu, công ty phát hiện thấy các bậc phụ huynh thường rất lo lắng về việc con của họ sẽ khóc và làm phiền các hành khách khác.

Nhiều người dân Nhật Bản hiện vẫn có sự kỳ thị nhất định với tiếng trẻ em khóc. Đơn giản bởi nước này đang có tỷ lệ sinh khá thấp nên người lớn đôi khi không thích tiếng trẻ em khóc ở nơi công cộng. Đơn cử như vụ một nhà lập pháp đã bị đuổi khỏi Quốc hội Nhật hồi năm ngoái khi đưa em bé vào trong phòng làm việc.

Phóng sự về mẫu xe đồ chơi Sound Sitter

Hãng xe Honda đã chọn ra 3 mẫu âm thanh xe hơi mà trẻ em thích nhất, gồm mẫu xe NSX 2018 (có hiệu quả nhất), Integra Type R (2001) và S2000 (1999). Bạn có thể vào trang Sound Sitter tại đây, kéo xuống phía dưới cùng của trang sẽ thấy các nút màu đỏ thể hiện 3 file nghe tương ứng với 3 loại xe trên, dùng trình duyệt Cốc Cốc sẽ tải được. Sau đó có thể gắn vào loa Bluetooth và cài vào xe ô tô đồ chơi, điều khiển file âm thanh từ xa qua smartphone. Theo thí nghiệm của Honda thì các xe đồ chơi có màu đỏ sẽ thu hút trẻ em hơn.

Một số lưu ý:

- Nên nghe những loa dễ tạo ra âm trầm; 

- Hiệu quả bị hạn chế và hiệu quả an thần có thể bị giảm tùy theo tình huống.

- Tránh nghe trong một thời gian dài hoặc âm lượng lớn.

Mai Huyền


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lịch nghỉ tết nguyên đán 2020

2 Chuyện gì đang xảy ra với nhà bán lẻ điện thoại số 2 Việt Nam?

3 Lịch nghỉ Tết ngân hàng: Hầu hết ngừng giao dịch tại quầy từ ngày 23/1/2020

4 Lịch nghỉ Tết nhà nước 2020

5 Người Hàn Quốc đấu tranh giành lại Tết Nguyên đán sau khi bãi bỏ như thế nào?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW