Những lợi thế của DSLR so với smartphone và tại sao chúng ta luôn cần đến chúng

Hầu như trong chúng ta đều rất thích xem những sự kiện báo chí hàng năm của Apple, Google, Samsung hay hãng khác, bởi tại đây, các hãng luôn đưa đến những công nghệ mới nhất của họ. Và mỗi lần những chiếc iPhone, Pixel hay Galaxy được ra mắt, các hãng lại khẳng định rằng: Camera của họ là tốt nhất trên smartphone.

Camera trên điện thoại di động đang ngày càng ấn tượng bởi các công nghệ hiện tại. Một ví dụ chúng ta có thể thấy đó chính là Pixel 3 của Google mới ra mắt gần đây. Và điều này khiến chúng ta phân vân một câu hỏi: Liệu rằng những chiếc máy ảnh DSLR và mirrorless có còn quan trọng nữa hay không?

Thực tế, câu trả lời lại phức tạp hơn so với những gì mà bạn nghĩ.

Trước khi đi sâu vào vấn đề, chúng ta cần phải làm rõ một điều: Không ai có thể cho bạn biết máy ảnh nào là tốt nhất với bạn. Nếu bạn đang hài lòng với chiếc máy ảnh PnS của mình (Point-and-Shoot) thì hãy sử dụng nó và đừng để ai khuyên bạn nên mua một chiếc máy ảnh khác. Hay nếu chiếc smartphone của bạn vẫn có thể chụp tốt những bức ảnh selfie hay mục đích khác, hãy tiếp tục sử dụng chúng. Bởi nhu cầu của bạn chỉ dừng lại ở mức như vậy.

Hình ảnh chụp từ camera góc rộng của LG V20

Trong khuôn khổ bài viết này, Digital Photography School sẽ chỉ ra một số lợi thế của các chiếc máy ảnh truyền thống so với smartphone. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không bàn đến việc nên mua chiếc máy ảnh nào và cũng không khuyến khích bạn ngừng sử dụng chiếc máy ảnh mà bạn đang có. Mọi người thường bị cuốn vào những lý lẽ ngớ ngẩn trên các diễn đàn internet với những câu hỏi liệu rằng chiếc máy ảnh này có tốt hơn hay không,...

Điều quan trọng là bạn phải biết những ưu điểm và nhược điểm của mỗi chiếc máy ảnh khác nhau. Đó mới chính là cơ sở dể bạn chọn một chiếc máy ảnh phù hợp với chính bản thân và nhu cầu của mình.

Ở hiện tại, những chiếc smartphone đã có thể chụp được những bức ảnh có chất lượng linh ngạc khi so với một vài năm trước. Giờ đây, chúng có HDR thời gian thực, bản đồ độ sâu, tách nền, nhiều ống kính, máy học, chế độ chân dung, điều chỉnh bokeh và thậm chí là zoom số bằng sự hỗ trợ từ tính toán. Điều này khiến một người đang sử dụng DSLR cũng phải ghen tị.

Thế nhưng, đừng quá lo, bởi những chiếc máy ảnh DSLR và các loại máy ảnh truyền thống khác đều có nhiều lợi thế khác mà không có bất cứ chiếc smartphone nào ở hiện tại có thể có được và sở hữu một số tính năng mà chúng không bao giờ có thể đạt được.

Chọn ống kính phù hợp

Bộ ba ống kính L Holy Trinity nổi tiếng của Canon

Lợi thế chủ yếu của máy ảnh DSLR khi so với smartphone là gì? Câu trả lời gần như chắc chắn là sự lựa chọn ống kính đa dạng. Dù đã có những cải tiến trong nhiếp ảnh smartphone vài năm gần đây, một số định luật vật lý và photon chỉ được khắc phục khi thay đổi ống kính, giống như những máy ảnh truyền thống. Đa số các chiếc điện thoại di động đều sở hữu ống kính có tiêu cự tương đương 28mm trên DSLR full-frame, hoặc một số chiếc máy sở hữu camera kép thì cho góc nhìn tương đương tiêu cự 50mm và chúng thường tái tạo lại các hiệu ứng chụp chân dung chuyên nghiệp. Hay thậm chí, bạn có thể mua một số bộ adapter nhằm sáng tạo hơn với nhiếp ảnh, nhưng chúng hiếm khi cho phép bạn gắn các ống kính chuyên dụng dành cho những chiếc máy ảnh thay đổi ống kính.

Cụ thể, DSLR có thể sử dụng hàng trăm ống kính khác nhau, và mỗi chúng đều được thiết kế phù hợp với những nhu cầu và điều kiện nhiếp ảnh riêng. Bất kể bạn cần chụp gì từ chiếc máy ảnh DSLR thì sẽ có một ống kính giúp bạn thực hiện điều đó. Từ ống kính prime góc rộng, zoom tele cho đến các ống kính kit cơ bản, ống kính tilt-shift và các ống kính macro chuyên dụng.

Khả năng chụp xóa phông của điện thoại khó có thể để đạt được kết quả như thế này trên DSLR

Các công nghệ và khả năng tính toán hiện đại dựa vào AI trên các chiếc smartphone có thể hoạt động tốt với đa số các tình huống chụp ảnh khác nhau. Nhưng khi nói đến việc lựa chọn một ống kính hoàn hảo cho công việc, smartphone không bao giờ có thể cạnh tranh được. Nếu bạn muốn chụp những hình ảnh cận cảnh, động vật hoang dã ở một khoảng cách xa xôi, các môn thể thao chuyển động nhanh hay chụp ảnh chân dung cho một nhóm, thì chiếc smartphone của bạn khó có thể làm được. Dĩ nhiên, bạn không thể cài đặt ứng dụng trên hầu hết các chiếc máy ảnh DSLR. Nhưng bạn có thể thay đổi được bất cứ ống kính nào phù hợp với mỗi tình huống. Điều này sẽ hữu ích hơn là các công nghệ trên smartphone.

Tùy chỉnh các thiết lập

Dù các chiếc điện thoại có thể chụp ra những bức ảnh tuyệt vời trong nhiều điều kiện khác nhau nhưng bạn vẫn bị giới hạn với những thiết lập khác. Bạn sẽ không thể điều chỉnh được khẩu độ hay tiêu cự (zoom số trên điện thoại không giống với việc thay đổi tiêu cự). Những gì bạn có thể thực sự kiểm soát được là ISO và tốc độ màn trập và các ứng dụng camera mặc định hiếm khi cho bạn thực hiện những điều đó.

Khi bạn nhấn nút chụp trên điện thoại đồng nghĩa rằng bạn đang để khả năng tính toán của chúng thực hiện hầu hết các thiết lập như cân bằng trắng, tốc độ màn trập, ISO hay thậm chí cả phần sáng của bức ảnh.

Chụp milky way yêu cầu khả năng thiết lập tốc độ màn trập chậm trên DSLR/mirrorless, một trong những điều mà smartphone bị giới hạn
Tác giả: Trương Văn Thuyết

Một trong những điểm nổi bật của DSLR và các chiếc máy ảnh chuyên dụng khác đó chính là những chiếc độ tùy chỉnh bẳng tay, cho phép bạn thiết lập mọi thứ như khẩu độ, tốc độ màn tập, ISO và thậm chí là tiêu cự nếu bạn sử dụng ống kính zoom. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng không phải bất kì ai cũng muốn điều chỉnh nhiều như vậy. Và nếu bạn cũng như vậy, hãy lựa chọn chụp ở chế độ Tự động hay Bán tự động nếu muốn. Nhưng khả năng kiểm soát các hạt grain mịn lại là một lợi thế rất lớn của những chiếc máy ảnh so với smartphone.

Smartphone và phần mềm đã hỗ trợ khả năng chụp ảnh trở nên tiện dụng đến mức làm cho mọi người hoàn toàn hài lòng và khiến họ quyết định chụp các điều kiện "nặng hơn". Nhưng nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn, bạn không thể làm điều đó trên một chiếc điện thoại di động. Ngay cả khi các ứng dụng máy ảnh chuyên dụng được sử dụng thì nó cũng không thể chống lại các giới hạn vật lý, ví dụ như thay đổi tiêu cự.

Đôi lúc, những bức ảnh chụp từ smartphone của bạn không phải là thứ mà bạn đang tưởng tượng để chụp chính xác. Trong trường hợp này, một máy ảnh chuyên dụng sẽ cho phép bạn thay đổi khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO để có được một bức ảnh đúng như những gì bạn muốn.

Bức ảnh này tôi chụp với Canon EOS 50D, ISO 200, tiêu cự 28mm, khẩu độ f/8, tốc độ màn trập 1/2500s.

Chụp ảnh thiếu sáng

Những chiếc máy ảnh DSLR luôn có lợi thế hơn so với điện thoại di động khi chụp trong môi trường thiếu sáng, do cách các cảm biến máy ảnh thu sáng. Các cảm biến lớn sẽ có độ cảm quang lớn hơn. Điều này cũng đồng nghĩa rằng chúng có thể thu được nhiều thông tin về sáng sáng đi vào hơn khi không có quá nhiều.

Tại buổi ra mắt Pixel 3 gần đây của Google, họ đã công bố một tính năng giúp cải thiện đáng kể khả năng chụp trong môi trường ánh sáng yếu. Nhưng nó chỉ hoạt động với những vật thể đứng yên. Đó cũng là một giới hạn trên toàn bộ các chiếc điện thoại di động, ngoài tiêu cự cố định và bị giới hạn các thiết lập.

Chụp tại Hội An với Canon EOS 50D, ISO 320, tiêu cự 17mm, khẩu độ f/2.8, tốc độ màn trập 1/25s.
Với một số smartphone trong bối cảnh này sẽ bị nhòe, mờ hình.

Ngay cả các chế đọ chụp ban đêm tốt nhất, bạn vẫn sẽ rất khó khăn để chụp các bức ảnh đẹp với những vật thể chuyển động. Nó chỉ tuyệt vời khi bạn chụp những chủ thể tĩnh như tòa nhà hoặc chiếc ô tô đã được đậu vào bãi. Nhưng nếu trong trường hợp chụp trẻ em, động vật hay bất cứ thứ gì di chuyển, bạn sẽ chỉ muốn bỏ chiếc smartphone ngay.

Với những tiến bộ trong công nghệ, chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng trên smartphone sẽ đần được cải thiện. Nhưng vẫn sẽ luôn có những hạn chế về mặt vật lý vốn có trong nền tảng này mà máy ảnh DSLR hay mirrorless không cần bận tâm. Phần lớn, nó bắt nguồn từ cảm biến hình ảnh lớn hơn, giúp thu nhiều lượng dữ liệu ánh sáng hơn cho mỗi pixel. Nhưng thực tế, các máy ảnh cho phép bạn định mức giá trị ISO bạn cần để chụp bức ảnh bạn muốn cũng là một lợi thế rất lớn rồi!

50mm, f/2.8, 1/60s, ISO 3200

Tuy nhiên, sẽ không dừng lại ở đó

Chúng ta vẫn luôn tin tưởng vào tương lai tươi sáng về nhiếp ảnh điện toán trên điện thoại di động. Nếu máy ảnh tốt nhất chính là thứ bạn đang có, thí đối với hàng trăm triệu người trên thế giới, chiếc điện thoại của họ lại là lựa chọn lý tưởng. Nhưng ngay cả khi với tất cả những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ, vẫn còn rất nhiều lý do để bạn nên lựa chọn sở hữu một chiếc máy ảnh truyền thống.

Nếu bạn đang bỏ mặc một chiếc máy ảnh cũ kĩ và thay thế bằng một chiếc điện thoại di động công nghệ mới nhất, hãy lấy nó ra và xem nó làm được những gì. Kết quả có thể khiến bạn bất ngờ, làm bạn muốn sử dụng nó nhiều hơn và khám phá những khả năng mà nó có thể cung cấp.

Có một điều rõ ràng rằng: Không cần biết bạn đang mắc phải những vấn đề gì, chúng ta đang sống trong một thời kì nhiếp ảnh thật thú vị!

Minh Hùng

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Công ty Nhật 80 năm tuổi nắm giữ bí quyết chế tạo những con chip của tương lai

4 Bức thư thống thiết của cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra Phòng thí nghiệm Mỹ

5 Cú tát "trời giáng" của Apple dành cho Facebook

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW