Loa thông minh hoàn toàn có thể trở thành công cụ gián điệp mà bạn không hề hay biết

Theo cảnh báo của các nhà bảo mật Trung Quốc, chủ sở hữu của Amazon Echo và các loại loa thông minh khác có nguy cơ bị theo dõi mà không biết.

Những chiếc loa thông minh có thể là một nhân chứng quan trọng cho những vụ giết người, thậm chí ghi âm và gửi thông tin cá nhân của chủ sở hữu ra bên ngoài.

Mới đây, bộ phận nghiên cứu về an ninh mạng của gã khổng lồ Internet Trung Quốc Tencent có tên Tencent Blade Team đã minh họa cách biến các thiết bị IoT trở thành công cụ gián điệp hoàn hảo. Màn trình diễn đã được công bố tại Hội nghị dành cho hacker Defcon 2018 và có thể áp dụng trên mọi mẫu loa thông minh không chỉ riêng chiếc loa Amazon Echo.

Nhóm Tencent Blade chia sẻ: "Trong hai năm qua, loa thông minh đã trở thành thiết bị IoT phổ biến nhất. Amazon, Google và Apple đã giới thiệu các sản phẩm loa thông minh của mình. Tuy nhiên, khi loa thông minh ngày càng trở nên phổ biến ở mọi ngôi nhà và có thêm nhiều chức năng mới, bảo mật lại là vấn đề mà nhiều người quan tâm nhất".

Tại Defcon, nhóm đã trình diễn cách lợi dụng lỗ hổng trên Amazon Echo để nghe trộm các cuộc trò chuyện của người dùng từ xa, thậm chí ghi âm ngay cả không có kết nối và đặc biệt không thể bị phát hiện.

Màn trình diễn do hai nhà nghiên cứu bảo mật Wu HuiYu và Qian Wenxiang thực hiện và được chia sẻ công khai trên mạng xã hội cũng như GitHub.

Tuy nhiên chủ sở hữu loa thông minh của Amazon không nên quá hoảng sợ vì nhóm bảo mật đã cảnh báo lỗ hổng trên tới Amazon và hãng cũng đã tung bản vá bảo mật vào hồi tháng 7.

Mặc dù vậy, màn trình diễn tấn công và khai thác loa thông minh Amazon Echo của nhóm bảo mật Tencent sẽ là lời cảnh báo mạnh mẽ tới các hãng đang phát triển loa thông minh hiện nay.

Theo nhóm Tencent Blade, họ đã báo cáo hơn 70 lỗ hổng bảo mật cho các nhà sản xuất như Google hay Apple tính tới thời điểm hiện tại. Nhóm mong muốn có một thế giới Internet an toàn hơn cho tất cả mọi người.

Amazon trước nay vẫn luôn khẳng định trước giới truyền thông về việc các dòng sản phẩm loa thông minh của hãng luôn đảm bảo an toàn, nhấn mạnh rằng chúng luôn được cập nhật các bản vá bảo mật tự động. Trước đó, một công ty bảo mật có tên Checkmarx cũng đã chỉ ra mối đe dọa tiềm năng của trợ lý ảo Alexa và loa thông minh Amazon Echo.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

2 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

3 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

4 Bệnh hoạn 'tiệc corona' thi xem ai mắc COVID-19 trước của sinh viên Mỹ

5 Facebook cho quảng cáo cả dịch vụ mại dâm ở Việt Nam

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW