Giao diện tối của macOS Mojave biến giao diện tối của Windows 10 thành một "trò hề"

Hệ điều hành macOS Mojave sắp tới của Apple có kèm theo một chế độ giao diện tối. Dù chỉ là một tính năng mới trong một bản hệ điều hành beta, nhưng chế độ này đã cho thấy sự vượt trội so với chế độ giao diện tối của Windows 10.

Microsoft đã dành nhiều năm để cải tiến giao diện tối của Windows 10, nhưng macOS lại nhảy cóc vượt lên trước chỉ với một bản beta duy nhất. Vì sao lại nói vậy?

Apple chọn màu xám đen dễ nhìn hơn màu đen tuyền "đáng sợ" của Windows

Giao diện tối của Windows 10 có thể được kích hoạt từ Settings > Personalization > Colors > Choose your default app mode, và nó lạm dụng nhiều màu đen tuyền, với mã màu hex là #000000.

Giao diện tối của macOS Mojave có thể được kích hoạt từ Settings > General > Appearance, sử dụng nhiều màu xám hơn. Màu đậm nhất trong giao diện tối này của Mojave cũng chưa đạt đến "cảnh giới" #000000 mà Microsoft dùng trên Windows.

Kết quả là Mojave có một giao diện tối khá dễ nhìn và dịu mắt. Nói một cách đơn giản, trông nó đẹp hơn!

Các nhà phát triển của rất nhiều ứng dụng được tích hợp trong Windows 10 có lẽ cũng đồng ý với thang màu xám này. Bằng chứng là ứng dụng Microsoft Store cũng sử dụng màu xám đen thay vì màu đen tuyền trong chế độ giao diện tối.

Thay vì sử dụng bảng màu chuẩn của hệ thống, các nhà phát triển của các ứng dụng tích hợp trong Windows 10 đều chọn sử dụng các màu xám đen theo ý thích của họ.

Giao diện tối của macOS Mojave tác động lên nhiều ứng dụng hơn (và thực hiện việc đó tốt hơn)

Giao diện tối của Windows 10 mang lại cảm giác rất không hoàn thiện bởi nó tác động lên khá ít ứng dụng. Ngay cả khi đã kích hoạt giao diện này, nhiều ứng dụng cũng chẳng thèm tuân theo.

File Explorer là một ví dụ lớn. Microsoft hiện đang phát triển một giao diện tối riêng cho File Explorer và sẽ tung ra trong bản cập nhật Windows 10 tiếp theo - Redstone 5. Hình trên cho thấy giao diện tối chưa hoàn thiện của File Explorer trong phiên bản nhà phát triển hiện tại của Windows 10.

Không hiểu vì lý do gì mà phải mất nhiều năm sau khi tung ra giao diện tối cho Windows, Microsoft mới cập nhật nó cho File Explorer - một ứng dụng quan trọng bậc nhất trong hệ điều hành này?

Khi so sánh với ứng dụng quản lý tập tin Finder trên bản beta đầu tiên của macOS Mojave...không cần nói nhiều, trông nó đẹp hơn hẳn giao diện tối của File Explorer.

Vấn đề lớn tiếp theo ở đây là số lượng ứng dụng thứ 3 sử dụng giao diện tối của Microsoft - gần như không! Ứng dụng Paint.NET đã rất dũng cảm khi cố sử dụng giao diện tối nếu bạn kích hoạt nó trong Windows, nhưng trông nó vẫn cực kỳ ngớ ngẩn với các textbox, listbox, checkbox, nút bấm trắng, đen, xám sáng...lẫn lộn. Ít ra cũng là giao diện tối, vậy là tạm được rồi!

Phiên bản beta của macOS Mojave mới ra mắt được vài ngày, do đó chưa có nhiều ứng dụng bên thứ 3 hỗ trợ giao diện tối. Nhưng mọi ứng dụng tích hợp với macOS đều hỗ trợ giao diện này.

Trên WIndows 10, mọi ứng dụng desktop truyền thống được tích hợp đều... làm ngơ giao diện đen mà bạn đã kích hoạt. Chỉ các ứng dụng Universal mới từ Store là có chút cố gắng tôn trọng nó.

Dù một số ứng dụng không hỗ trợ giao diện tối trong macOS, các nhà phát triển sẽ nhanh chóng cập nhật chúng để tận dụng lợi thế của tính năng này. Các nhà phát triển ứng dụng Mac nổi tiếng với việc hỗ trợ các tính năng mới tốt hơn nhiều so với các anh bạn đồng nghiệp phía Windows.

macOS có thể tự động kích hoạt giao diện tối vào ban đêm

Windows buộc người dùng phải tự mình kích hoạt chế độ giao diện tối mỗi khi muốn sử dụng. MacOS Mojave cũng vậy, nhưng nó còn kèm theo tính năng mới là "Dynamic Desktop" trong mục Settings > Desktop & Screen Saver, với khả năng tự động kích hoạt giao diệnt ối vào ban đêm và giao diện sáng chuẩn vào ban ngày. Hình nền desktop sa mạc mặc định cũng tự động chuyển từ ngày thành đêm khi bạn chuyển giao diện giữa sáng và tối!

Do đó, nếu bạn muốn sử dụng giao diện tối vào ban đêm, macOS có thể thay đổi nó cho bạn một cách tự động - còn trên Windows 10, bạn phải tự mình làm thôi. MacOS có chế độ "Night Shift" tự động làm màu sắc màn hình trở nên ấm hơn vào ban đêm, Windows 10 cũng có "Night Light" tương tự. Nhưng chỉ có Mac mới có thể tự động thay đổi giao diện.

Microsoft Edge "lơ đẹp" giao diện tối của hệ thống, Safari thì không

Ngay cả khi Microsoft tự tạo giao diện tối cho các ứng dụng của mình, nó cũng không luôn luôn mặc định kích hoạt chúng. Microsoft Edge là một ví dụ. Ngay cả khi bạn kích hoạt chế độ giao diện tối của hệ thống, Edge vẫn nhởn nhơ sử dụng giao diện sáng như thường.

Edge cũng có giao diện tối, kích hoạt trong menu > Settings > Choose a theme > Dark. Edge gọi đây là theme, không phải "chế độ giao diện", dù sự thật mà ai cũng biết là "Windows theme" là một thứ hoàn toàn khác biệt.

Do đó, nếu bạn muốn chuyển đổi qua lại giữa chế độ giao diện tối và sáng trong Windows, bạn sẽ phải kích hoạt nó ở hai nơi mỗi lần. Đây là một khác biệt lớn so với macOS - vốn có khả năng tự động chuyển đổi cho bạn.

Tất nhiên, trình duyệt Safari trong macOS Mojave cũng tự động chuyển sang giao diện tối cho phù hợp với cài đặt hệ thống. Safari thậm chí còn có một trang New Tab màu tối, trong khi Edge thì không.

Bài viết không có ý định "dìm" Microsoft, bởi không ai là hoàn hảo, và ai cũng phải học hỏi từ người khác. Trong trường hợp này, Microsoft còn rất nhiều điều phải học hỏi từ Apple. Windows 10 nên sử dụng tông màu xám sáng hơn thay vì màu đen tuyền như hiện tại, Edge nên tuân theo cài đặt hệ thống, và Windows nên cung cấp một cách nào đó để tự động kích hoạt và ngưng kích hoạt chế độ giao diện tối vào ban đêm. Đó là những việc vô cùng dễ dàng đối với Microsoft. Cái khó ở đây - cũng là điều họ phải đối mặt - là làm sao để ngày càng nhiều ứng dụng desktop của Windows sử dụng chế độ giao diện này!

Minh.T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nếu thắng Yemen, đội tuyển Việt Nam giành vé vào vòng knock-out?

2 Kịch bản nào để tuyển Việt Nam giành vé vào vòng 1/8?

3 Trực tiếp Việt Nam – Yemen: Đội hình xuất phát, nhận định chuyên gia

4 Amazon chính thức vào Việt Nam

5 Trực tiếp Việt Nam vs Jordan: Đội hình xuất phát, nhận định chuyên gia

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW