iPhone 2018 sẽ tắt tính năng sạc nhanh nếu bạn dùng củ sạc USB-C "lởm"

Các mẫu iPhone sắp ra mắt có thể buộc người dùng chỉ được phép sử dụng các củ sạc được chứng nhận USB-IF nếu họ muốn kích hoạt tính năng sạc nhanh trên chiếc smartpone của mình.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu người dùng chẳng may mua phải một củ sạc nhanh chưa được chứng nhận? Theo AppleInsider, những củ sạc có nguy cơ gây hại cho người dùng sẽ bị giới hạn tốc độ sạc ở mức rất, rất thấp.

Trang web này còn khẳng định một mẫu iPhone trong tương lai có thể sẽ hỗ trợ C-AUTH, một loại xác thực kỹ thuật USB-C có thể kiểm chứng liệu các loại cáp và sạc được kết nối với iPhone có phải là phụ kiện đã được chứng nhận hay không. Nếu thông tin này là chính xác, bất kỳ ai muốn sạc iPhone với tốc độ cao sẽ phải mua củ sạc chính hãng, hoặc các củ sạc USB-C do bên thứ 3 sản xuất đã nhận được chứng chỉ tiêu chuẩn USB PD 3.0.

Được tạo nên bởi Diễn đàn USB Implementers - mà Apple là một thành viên - C-AUTH là một hệ thống giúp phần cứng thực hiện xác thực các chứng chỉ và danh tính phần cứng dưới hình thức mã hóa. C-AUTH có nhiều ứng dụng, như giúp bảo mật mạng của các doanh nghiệp bằng cách chỉ chấp thuận cho các thiết bị cụ thể kết nối với nhau và ngăn ngừa những vụ tấn công can thiệp vào đường truyền dữ liệu.

Đối với người tiêu dùng, C-AUTH sẽ giúp giảm tình trạng các loại sạc và cáp chất lượng kém gây hư hỏng thiết bị. Bằng cách xác nhận các củ sạc, thiết bị có thể biết được liệu nó có an toàn để sử dụng hay không, sau đó kích hoạt các tính năng như Power Delivery 3.0.

Các sản phẩm hiện tại của Apple hiện có khả năng kết nối tới củ sạc USB-C bằng cách sử dụng cáp chuyển Lightning sang USB-C, cho phép sạc nhanh với nguồn cung 15W. Các sản phẩm này còn cho phép các củ sạc bên thứ 3 cung cấp khả năng sạc nhanh, nhưng có khá ít bước kiểm tra an toàn nhằm ngăn chặn việc sử dụng một củ sạc có nguy cơ gây hại cho người dùng.

Củ sạc nhanh USB-C 18W của iPhone 2018

Với chuẩn USB PD 3.0, nếu củ sạc không vượt qua được bước xác thực bằng C-AUTH, tính năng sạc nhanh với công suất 18W sẽ bị ngừng kích hoạt. Thay vào đó, củ sạc sẽ bị buộc phải sạc ở mức dưới 2.5W - đủ sạc, nhưng không phải nhanh (nếu không muốn nói là chậm).

Giao thức C-AUTH được công bố vào tháng 1/2018. Kể từ đó, nhiều sản phẩm do các bên thứ 3 sản xuất đã hỗ trợ giao thức này. Là một thành viên của Diễn đàn USB Implementers, khả năng cao là Apple sẽ áp dụng các chuẩn được tạo ra bởi nhóm này trong các sản phẩm chạy iOS của mình trong tương lai. Có thể C-AUTH sẽ xuất hiện trên iPhone 2018 - mẫu iPhone được đồn đoán sẽ đi kèm với củ sạc USB-C 18W.

Minh.T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

2 CPU Loongson của Trung Quốc mạnh đến đâu?

3 Toyota đã nhận định sai về xe điện, giờ họ muốn kéo dài 'sự sống' của xe xăng

4 Bất ngờ lý do các nhà vô địch Olympic hay cắn huy chương khi lên bục nhận giải

5 Đánh giá Lenovo ThinkPad X1 Nano: Chiếc ThinkPad cực mỏng nhẹ chúng ta hằng mong đợi

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW