"Bắt" các bệnh cơ bản trên máy tính của bạn

Máy tính của bạn trở nên vô cùng chậm chạp, các chương trình không thể hoạt động, lỗi màn hình xanh chết chóc... Để có phương án giải quyết, đầu tiên bạn phải xác định thủ phạm là phần cứng hay phần mềm.

blue screen of death

Máy chạy chậm

Đây là vấn đề mà hầu như bất cứ ai từng dùng máy tính đều đã từng gặp phải. Nguyên nhân có thể là do có quá nhiều chương trình tự động khởi chạy khi Windows khởi động, hoặc do một phần mềm độc hại nào đó đã gây ra tình trạng trên. Kết luận mà đa số người dùng đưa ra là máy chạy chậm do đã có tuổi, và vì lẽ đó họ chọn giải pháp mua máy mới. Họ đã sai.

Nếu máy tính chạy chậm, vấn đề nằm ở phần mềm và gần như chắc chắn có thể được giải quyết. Các lỗi phần cứng thường sẽ không làm máy của bạn bị chậm đi. Tuy nhiên cũng có vài trường hợp ngoại lệ: CPU quá nóng và tự động giảm tốc độ xung nhịp để tránh bị cháy. Những trường hợp ngoại lệ như vậy rất ít khi xảy ra, máy chạy chậm hầu như đều xuất phát từ nguyên nhân phần mềm.

Màn hình xanh

Các phiên bản mới của Windows ổn định hơn nhiều so với các phiên bản cũ. Nếu phần cứng của bạn đảm bảo chất lượng và được điều khiển bởi driver được lập trình tốt, máy tính Windows sẽ không bao giờ gặp lỗi màn hình xanh.

windows 8 blue screen

Nếu bạn thường xuyên gặp phải lỗi này, nhiều khả năng thủ phạm chính là linh kiện phần cứng. Tuy nhiên đôi khi các driver điều khiển phần cứng được hãng sản xuất máy tính viết không tốt và điều này cũng có thể khiến bạn gặp phải "màn hình xanh chết chóc". Nếu gần đây bạn không đụng chạm gì đến driver nhưng vẫn gặp lỗi, có thể khẳng định vấn đề đến từ các linh kiện phần cứng bên trong máy.

Máy tính không khởi động

Phần cứng hay phần mềm bị lỗi cũng có thể là lý do khiến máy tính của bạn không khởi động. Triệu chứng thường gặp là Windows không thể hoàn thành quá trình khởi động và bị dừng lại giữa chừng, hoặc thậm chí là không thể bật lên nổi.

Khi phần cứng bắt đầu đổ bệnh...

dead computer

Dưới đây là một số linh kiện phần cứng hay bị hỏng nhất và những triệu chứng báo hiệu điều đó:

- Ổ cứng: Nếu ổ cứng bị hỏng, các dữ liệu bạn lưu trữ trên nó cũng sẽ bị hỏng theo. Triệu chứng dễ gặp nhất là bạn phải chờ đợi rất lâu mỗi khi mở file hoặc lưu file vào ổ cứng. Windows cũng có thể sẽ không khởi động được.

- CPU: CPU bị hỏng sẽ khiến máy tính không thể khởi động được. Nếu CPU quá nhiệt, máy sẽ bị màn hình xanh mỗi khi làm việc quá sức như chơi game khủng hoặc xử lý video.

- RAM: Các ứng dụng ghi dữ liệu vào RAM và sử dụng chúng một cách ngắn hạn. Nếu RAM bị hỏng, chương trình vẫn có thể ghi dữ liệu nhưng dữ liệu trả lại sau đó sẽ không khớp với ban đầu. Điều này gây nên tình trạng các ứng dụng bị lỗi, màn hình xanh và khiến hỏng dữ liệu.

- Card đồ họa: Các vấn đề về card đồ họa có thể thể hiện ra ở các lỗi đồ họa khi máy xử lý các nội dung 3D, hoặc thậm chí là khi hiển thị màn hình desktop. Nếu card đồ họa quá nhiệt, driver đồ họa sẽ bị dừng hoạt động và máy tính sẽ bị treo, đặc biệt là khi chơi các game 3D đòi hỏi cấu hình đồ họa cao.

- Quạt: Đây là nguyên nhân chính làm cho CPU và card đồ họa bị quá nhiệt. Quạt ngừng quay cũng có thể khiến cho máy tính tự động tắt để tự bảo vệ các linh kiện.

- Bo mạch chủ: Các vấn đề liên quan đến bo mạch chủ rất khó để chẩn đoán. Bạn sẽ thường xuyên gặp phải màn hình xanh hoặc các lỗi tương tự.

- Nguồn: Đây cũng là linh kiện mà khi bị hỏng sẽ rất khó để chỉ ra căn nguyên. Có thể là do nguồn đã cấp quá nhiều điện cho một linh kiện nào đó, phá hỏng nó và từ đó khiến linh kiện này không thể hoạt động được. Nếu nguồn "chết", máy tính của bạn sẽ không bật được lên dù bạn đã bấm nút nguồn.

Việt Dũng

Theo How To Geek


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lật tẩy "Phòng chat thứ N", thứ bệnh hoạn trong xã hội số Hàn Quốc

2 Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

3 Tại sao các gia đình ở Ý không thể nói lời từ biệt người chết vì Covid-19?

4 Bí ẩn phía sau viên gạch nóng 1.200 độ C có thể cầm lên bằng tay không

5 Chỉ thị 16/CT-TTg: Chưa phải phong tỏa mà là khuyến cáo

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW