Hiện tượng trả lái chậm mà xe VinFast Lux mắc phải là gì? Vì sao?

Ô tô trả lái chậm là hiện tượng vô lăng quay chậm về vị trí thẳng trước sau khi rẽ. Thông thường, bánh xe sẽ trở về vị trí trung tâm sau khi lái xe nhả vô lăng. Khi vấn đề này xảy ra, bạn có thể chắc chắn rằng hệ thống lái trợ lực có trục trặc.

Mới đây, theo phản ánh của một số khách hàng xe Vinfast Lux được trang CafeF tường thuật lại, xe Vinfast Lux của họ gặp hiện tượng trả lái chậm sau khi đánh lái, vô lăng không trả hết lái nên tài xế phải tác động thêm lực để về vị trí thẳng. Một số người cho rằng vô lăng của dòng Lux hơi nặng hơn so với các dòng xe cùng phân khúc trên thị trường mặc dù được trang bị trợ lực điện (sinh ra với mục đích giúp tài xế dễ dàng đánh lái).

Hiện tượng trả lái chậm mà xe VinFast Lux mắc phải là gì? Vì sao?

Xe Vinfast Lux bán ra từ cuối năm 2018, có giá từ hơn 1,1 tỷ đến 1,3 tỷ đồng, chưa kể thuế, phí.

Nguyên nhân của hiện tượng trả lái chậm theo các chuyên gia là thường đi kèm với tay lái nặng do bơm trợ lực hoạt động kém hiệu quả. Hiện tượng này có thể do áp suất và lưu lượng dầu bơm giảm dẫn đến thước lái dịch chuyển chậm mỗi khi đánh lái. Thước lái bị hở séc măng bao kín khiến dầu dễ dàng lọt qua khoang bên và gây ra hiện tượng chậm trả lái. Một số nguyên nhân khác phải kể đến như: hệ thống dẫn động bánh lái bị kẹt do khô dầu mỡ, bị mòn, thang lái (độ chụm bánh lái) sai lệch, góc nghiêng trụ đứng bị thay đổi… Áp suất hai lốp bánh trước không bơm căng đều cũng có thể là một nguyên nhân.

Trong  thông cáo chính thức phát đi hôm qua, Chủ nhật ngày 12/01/2020, VinFast cho biết  trong qua trình rà soát thường kỳ mới đây, VinFast phát hiện bơm trợ lực lái của một lô xe có khả năng hoạt động chưa hiệu quả dẫn đến tay lái bị nặng.

VinFast cho biết đã gửi thư mời một số khách hàng có khả năng gặp vấn đề về bơm trợ lực lái trên xe LUX tới đại lý của VinFast để kiểm tra.

Cụ thể, "trong qua trình rà soát thường kỳ mới đây, VinFast phát hiện bơm trợ lực lái của một lô xe có khả năng hoạt động chưa hiệu quả dẫn đến tay lái bị nặng. Mặc dù không ảnh hưởng đến an toàn vận hành nhưng với tinh thần hướng tới trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng cũng như đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và dịch vụ châu Âu - VinFast sẽ xử lý triệt để vấn đề này".

"Trước mắt, tất cả khách hàng sở hữu xe lắp ráp bơm trợ lái vào những ngày sản xuất có khả năng bị lỗi tại nhà máy ZF tại Đức sẽ nhận được thư mời kiểm tra. Nếu xác định bơm bị ảnh hưởng, VinFast sẽ lập tức thay mới miễn phí cho khách hàng, đồng thời cập nhật phần mềm vận hành mới nhất cho xe. Tổng thời gian tối đa cho việc kiểm tra và thay bơm (nếu có) là 2 giờ tại các Đại lý ủy quyền của VinFast trên toàn quốc", theo thông cáo.

Trả lái chậm có nguy hiểm không? Hãy thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra khi chiếc xe không tuân theo điều khiển của bạn khi đánh lái? Một tai nạn tiềm ẩn dành cho những người trên xe và những ai đang tham gia giao thông trên đường. Vì vậy, khi phát hiện ra hiện tượng này, bạn cần đưa ngay xe đến gara để kiểm tra và bảo dưỡng.

Tuấn Phan

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

3 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

4 Thêm 45 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

5 Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh phong tỏa nơi có ca nghi nhiễm Covid-19

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xe
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW