VnReview
Hà Nội

5 tính năng ấn tượng của Galaxy Note 20 không có trên iPhone 12 Pro

Có rất nhiều tính năng Apple cần học hỏi Android. Nếu như bạn đã có cơ hội trải nghiệm Samsung Galaxy Note 20 Ultra, có lẽ bạn sẽ thấy khó có thể quên được những tính năng thú vị của điện thoại này nếu như chuyển qua trải nghiệm iPhone 12 Pro.

1. Màn hình 120Hz

Nhiều người đã rất phấn khích khi nghe tin đồn iPhone 12 sẽ có màn hình 120Hz. Màn hình 120Hz đã xuất hiện trên điện thoại Android một thời gian và đây là sự thay đổi lớn nhất trên điện thoại thông minh trong vài năm gần đây. Nhưng với iPhone 12, chúng ta sẽ phải chịu đựng màn hình 60Hz.

Dù biết đây không phải là một vấn đề quá to tát nếu bạn đã quen sử dụng màn hình 60Hz. Nhưng nếu bạn đã từng sử dụng màn hình 90Hz hay 120Hz như trên Galaxy Note 20 Ultra, chắc chắn bạn sẽ hiểu 120Hz thú vị và quan trọng như thế nào. Mỗi chuyển động trên màn hình đều mượt mà và liền mạch. Trải nghiệm các tựa game mang lại cảm giác nhanh hơn và đồ họa tuyệt vời hơn. Cả chiếc điện thoại cho ta một cảm giác nó đang phản hồi lại từng cú chạm ở một cấp độ hoàn toàn mới.

Và Apple biết độ ưu việt của màn hình 120Hz, vì họ đã mang nó lên chiếc iPad Pro với công nghệ có tên "ProMotion". Tuy nhiên, dường như Apple không đủ khả năng đáp ứng đủ số lượng màn hình với tần số quét;cao với lượng đặt hàng khổng lồ của iPhone 12. 

2. "Tai thỏ" to tổ chảng

Cụm camera trước khổng lồ trên iPhone chứa đựng tính năng Face ID ấn tượng. Nhưng thật sự mà nói bạn sẽ thấy đau lòng khi nhìn lại phần "tai thỏ" của iPhone sau khi quen với màn hình trơn láng và phần camera trước đơn giản của những dòng điện thoại mới nhất của Samsung. Xu hướng trên các dòng điện thoại Android hiện nay là tối giản, nó chỉ là một nốt nhỏ trên màn hình để chừa chỗ cho camera trước và chỉ có vậy mà thôi.

Rất may là Apple đã thu nhỏ viền ngoài màn hình trên iPhone 12, cuối cùng thì iPhone cũng hòa theo xu thế màn hình viền mỏng cùng với phần còn lại của nền công nghệ này. Và đó là một tin rất đáng mừng vì viền màn hình dày dặn trước đây của iPhone mang lại cảm giác khá "cổ lỗ sĩ". Tuy nhiên, khi phần viền càng mỏng sẽ lại làm cho ta thấy được độ lớn của cụm tai thỏ so với "nốt ruồi".

3. Khả năng zoom xa hơn

Thật ra, tính năng zoom 50X của Galaxy Note 20 Ultra thực sự không hữu dụng trong thực tế. Chất lượng hình ảnh thu được quá thấp để sử dụng, vì vậy nó chỉ là một gạch đầu dòng để quáng bá sản phẩm. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là khả năng zoom ở khoảng cách gần hơn cũng kém chất lượng như vậy. Với độ zoom dưới 20X, Samsung Galaxy Note 20 Ultra ăn đứt iPhone 11 Pro và chắc chắn sẽ vượt trội so với iPhone 12 Pro Max với zoom quang chỉ 2X.

Ống kính tele trên iPhone 11 chỉ cung cấp mức phóng 2X và ống kính trên iPhone 12 cũng tương tự. Con số đó không đủ để làm nên sự khác biệt. Galaxy Note 20 Ultra được trang bị ống kính tele có khả năng thu phóng quang học 5X từ camera thường. Có nghĩa là bạn có thể chụp một tấm ảnh với độ phân giải cao nhất ở mức phóng 5X từ vị trí đó.

Bức ảnh zoom xa 20X chụp từ Galaxy Note 20 Ultra

Khi giảm độ zoom quang học, chất lượng ảnh sẽ tăng lên rõ rệt. iPhone 11 Pro chỉ cho phép zoom đến 10X và chất lượng ảnh rất tệ. Trong khi đó ảnh của Note 20 Ultra vẫn khá sắc nét, vượt xa iPhone 11 Pro. Ống kính với độ zoom 5X mang lại cho bạn một tấm ảnh tele thực sự, trường nhìn hẹp, trong khi độ phóng 2X chỉ có thể cho bạn một vệt màu mờ ảo, không rõ nét.

Nếu bạn đang sử dụng dụng điện thoại với độ phóng 2X thì bạn sẽ không thể nhận ra sự khác biệt. Nhưng một khi đã sử dụng quen với những tấm ảnh tele từ camera trên Note 20 Ultra, những tấm ảnh phóng xa nhưng vẫn có độ nét tốt, thì chắc chắn cách chụp ảnh của bạn sẽ phải thay đổi.

4. Sạc ngược không dây

Khoảng vài năm trước, khi tính năng sạc ngược không dây lần đầu xuất hiện, nhiều người cho rằng nó sẽ không thật hữu dụng. Nhưng hiện tại, khi đã sử dụng tính năng này trên Samsung, có lẽ bạn sẽ mong muốn các hãng khác cũng sẽ mang tính năng này lên sản phẩm của mình.

Sạc ngược không dây có tốc độ sạc chậm, vì thế nó không phù hợp để sạc cho điện thoại khác. Nó chỉ phù hợp để sạc những phụ kiện nhỏ như tai nghe và đồng hồ thông minh. Xét về số lượng lớn AirPods và AirPods Pro phiên bản hộp sạc không dây đã bán ra, Apple lẽ ra nên tích hợp tính năng sạc ngược không dây vào hệ sinh thái của mình.

Tuy những chiếc hộp đựng tai nghe đã có thể dự trữ một thời lượng pin khá lớn, nhưng với tính năng sạc ngược, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc tai nghe hết pin nữa. Khi gần hết pin, bạn chỉ việc úp điện thoại lại và đặt hộp tai nghe lên. Chỉ với vài phút sạc bạn đã có thể sử dụng thêm tai nghe một khoảng thời gian rồi đấy. Những lần sạc ngắn như vậy cũng có thể giúp bạn sử dụng tai nghe cả tuần mà không cần cắm dây sạc.

5. Bút cảm ứng S Pen

Chúng ta đều hiểu Apple sẽ không bao giờ làm ra một chiếc iPhone kèm theo một chiếc bút cảm ứng. Nhưng dù sao tưởng tượng một tý cũng không mất gì mà. Tất cả những gì bạn cần là hãy trải nghiệm thử một chiếc Galazy Note, bạn sẽ thấy những lợi ích của chiếc bút S Pen mang lại rất rõ ràng.

Bạn không cần phải là một họa sĩ mới cần đến S Pen. Nó rất hữu hụng trong việc ghi chú nhanh, ngoài ra còn là một công cụ điều hướng tuyệt vời trên điện thoại và cả trong ứng dụng. Bạn có thể sử dụng S Pen để thao tác với các nút bấm nhỏ một cách chính xác, có thể thực hiện các thao tác như cuộn trang một cách nhanh chóng và một số công cụ khác như chụp màn hình, đánh dấu và chia sẻ nội dung.

Apple biết thừa lợi ích của một chiếc bút cảm ứng, họ thậm chí còn sản xuất cả Apple Pencil cho iPads. Đồng thời hệ điều hành iPadOS 14 cũng đã có những biến tiến xa hơn từ hỗ trợ vẽ cho đến nhận dạng chữ viết tay phục vụ các tương tác tổng quan. Nhưng vấn đề là nó chỉ hỗ trợ iPad mà thôi.

Minh Bảo

Chủ đề khác