VnReview
Hà Nội

Bản đồ VOV “ăn đứt” Google Maps?

Cuối tháng 3 vừa qua, ứng dụng VOV Bản đồ giao thông đã được đưa lên Google Play. Đây là một ứng dụng dành riêng cho người Việt nên các tính năng và mức độ chi tiết được người sử dụng Việt Nam đánh giá là "ăn đứt" Google Maps.

Các chức năng chính của VOV bản đồ giao thông:

- Vẽ lộ trình dẫn đường.

- Tra cứu các tuyến xe buýt tại các thành phố lớn

- Hiển thị các điểm ùn tắc, xem camera giao thông

- Xem bản đồ theo nhiều kiểu hiển thị (hình vẽ, vệ tinh, thời tiết...)

- Cập nhật tin tức sự kiện giao thông và các vấn đề xã hội

- Nghe VOV giao thông Hà Nội và VOV giao thông TP.HCM trực tiếp.

- La bàn chỉ hướng

- Chụp hình bản đồ và chia sẻ ảnh đã chụp.

Chức năng vẽ lộ trình dẫn đường

Chức năng này cũng tương tự như Google Maps. Người tham gia giao thông có thể nhập điểm đầu và điểm cuối để ứng dụng vẽ đường đi cho họ. Nhưng VOV bản đồ GT "ăn đứt" Google Maps ở chỗ nó cho phép người tham gia giao thông lựa chọn giữa các phương tiện di chuyển là xe hơi, xe máy, đi bộ và xe buýt. Mỗi phương tiện sẽ được vẽ một lộ trình đặc thù riêng. Chẳng hạn xe hơi sẽ có lộ trình không đi vào đường nhỏ, hoặc xe buýt sẽ có các tuyến đường riêng với các trạm dừng đỗ.

Bên cạnh đường đi được biểu thị trên bản đồ, người sử dụng cũng có thể bấm vào nút "Xem dẫn đường". Tính năng này sẽ phân chia quãng đường họ đi thành nhiều đoạn nhỏ và hướng dẫn cặn kẽ cách đi trong từng đoạn nhỏ đó để giúp họ không đi nhầm đường.

Thậm chí, nếu người sử dụng không muốn nhìn các con chữ "nhảy nhót trên màn hình" thì họ có thể bật tính năng "Dẫn đường bằng giọng nói" tiếng Việt. Đây là một tính năng mà Google Maps phải "chào thua".

Cung cấp thông tin kẹt xe, dữ liệu cập nhật liên tục

Sau khi ứng dụng đã vẽ lộ trình đường đi cho người tham gia giao thông, nó còn cung cấp thông tin kẹt xe hay tai nạn theo thời gian thực. Trong hình mình họa ở dưới, các điểm nằm trong vòng tròn màu hồng là các điểm đang xảy ra ùn tắc hoặc tai nạn. Ứng dụng này cũng xác định khoảng cách từ điểm kẹt xe đến vị trí hiện tại của họ, giúp họ lựa chọn một lộ trình khác thông thoáng hơn.

Do là một ứng dụng của kênh VOV giao thông nên các dữ liệu về tình hình giao thông được cập nhật liên tục. Thậm chí nếu người tham gia giao thông muốn thì họ cũng có thể đóng vai trò là một đầu mối cung cấp tin tức tình trạng giao thông qua chức năng "Gửi thông tin giao thông". Với chức năng này, người dùng có thể gửi thông tin dạng chữ, gửi kèm hình ảnh hoặc thậm chí cả video hiện trường.

Xem camera giao thông, nghe radio giao thông

Với ứng dụng VOV bản đồ giao thông, người sử dụng có thể xem trực tuyến và trực tiếp các nút giao thông có đặt camera. Họ có thể chọn độ phân giải camera ở mức thấp và trung bình nếu đang sử dụng 3G, hoặc cao nếu đang dùng Wi-Fi. Tuy hình ảnh không "rõ như ban ngày" nhưng cũng giúp họ hình dung được tình trạng giao thông ở các điểm nút để quyết định có "hòa mình vào dòng người" hay không.

Một tính năng khác giúp người sử dụng cập nhật tin tức giao thông trên đường đi là nghe radio từ hai đài VOV GT Hà Nội và VOV GT TP.HCM. Ngoài các tin tức giao thông thì hai đài này cũng phát xen kẽ các bản nhạc giúp người tham gia giao thông thư giãn. Thậm chí người sử dụng vừa nghe radio vừa có thể sử dụng chéo các tính năng khác như tìm đường, xem tin tức...; 

Tra cứu các tuyến xe buýt

Người tham gia giao thông có thể dễ dàng nhìn thấy các điểm dừng xe buýt trên bản đồ thông qua các biểu tượng được trải khắp các tuyến đường. Họ có thể xem được các thông tin cho tiết hơn như Số xe tương ứng với Tuyến xe chạy, Độ dài tuyến, Số trạm đi qua, Giờ chạy, Giờ nghỉ... 

Chỉ hỗ trợ Samsung Galaxy

Với những tính năng nói trên thì VOV bản đồ giao thông rõ ràng hơn hẳn Google Maps khi sử dụng tại Việt Nam, tất nhiên vẫn hoạt động dựa trên Google Maps nhưng do tập trung vào bản đồ của Việt Nam nên chi tiết và thuận lợi hơn. Tuy vậy, hiện ứng dụng này mới chỉ hoạt động trên các điện thoại Samsung dòng Galaxy, chưa hỗ trợ iPhone và các điện thoại Android khác. Hy vọng trong thời gian tới, VOV sẽ hợp tác với các đơn vị khác để phát triển ứng dụng tìm đường cho iPhone và Windows Phone. 

Đăng Khoa

Chủ đề khác