VnReview
Hà Nội

Diễn đàn vOz không thể truy cập gần 2 tháng nay, phải chăng đã bị “khai tử”?

vOz, một trong những diễn đàn công nghệ lớn nhất Việt Nam, liên tục gặp tình trạng không thể truy cập trong gần 2 tháng nay và nhiều dấu hiệu cho thấy diễn dàn đã gần như bị "khai tử".

Thành lập từ những năm 2000, vOzforums hiện là một trong những diễn đàn công nghệ lớn nhất Việt Nam với gần 1 triệu thành viên, 43 triệu thảo luận và 2,2 triệu chủ đề. Không chỉ vậy, đây còn là nơi sinh ra nhiều "huyền thoại mạng" như "Thánh Phồng Tôm", "Thím Tủ Lạnh" cùng các chuyên mục hấp dẫn như Vozer's Radio, Truyện vOz, vOz Wiki, Trò chuyện linh tinh (F17), From F17 with love,...

Tuy nhiên trong gần 2 tháng qua, người dùng khi truy cập vào địa chỉ forums.voz.vn hay vozforums.com chỉ nhận được nội dung trắng xóa, không hề có bất kỳ thông báo nào về việc bảo trì hay tạm đóng cửa để sửa chữa nâng cấp server như mọi khi. Nhiều thành viên vOz đã phải "di dân" sang các diễn đàn khác để tìm chỗ sinh hoạt mới.

Diễn đàn vOz không thể truy cập gần 2 tháng nay, phải chăng đã bị

VnReview đã liên hệ với anh Bạch Thành Trung, quản trị kiêm sáng lập diễn đàn vOzforums - người thường được biết đến với tên gọi "Tủ Lạnh" (hoặc thím Tủ) hay fRzzy để tìm hiểu về nguyên nhân tại sao vOz không thể truy cập nhưng anh Trung đã từ chối trả lời các vấn đề về diễn đàn này.

Anh Bạch Thành Trung (fRzzy, Tủ Lạnh) - admin kiêm sáng lập vOzforums

Trong khi đó, trao đổi với VnReview, anh Lư Thế Nghĩa, người đã từng phụ trách mảng tin tức tại vOz và cũng từng là thành viên trong ban quản trị cho biết, diễn đàn này đã chết, không hẹn ngày trở lại. Tất cả các tên miền quen thuộc hay trang tin của vOz đều đã đóng cửa. "Diễn đàn gì đâu mà 5 3 bữa chết 1 bữa, chết hoài, lần này là chết gần 2 tháng rồi, trong khi mới trước đó chết 1 tháng, mở lại được mấy bữa xong chết tiếp", anh Nghĩa nói với VnReview.

Bản thân anh Nghĩa cũng không rõ lý do tại tại sao vOz bị "khai tử", anh phủ nhận việc diễn đàn này bị DDOS.

Anh Nghĩa cho biết thêm, hiện trên mạng xuất hiện một trang số trang web như vozforum.org, voz.party nhưng đây đều là những trang giả mạo. Vì vậy, người dùng cần hết sức cảnh giác khi truy cập những địa chỉ này.

Các page hay group vOz trên Facebook cũng đều chỉ do các fan lập ra, không phải là những trang chính thức do quản trị viên hay admin của vOz điều hành.

Trong một cuộc phỏng vấn với VnReview vào năm 2015, anh Bạch Thành Trung, admin vOz từng cho biết anh lập ra vOz không phải để kiếm tiền mà chỉ muốn tạo ra một chỗ để chơi. Anh Trung cũng từng lập ra kênh YouTube Mr. Chơi chuyên review điện thoại, xe máy vào tháng 9 năm ngoái nhưng hiện kênh này mới chỉ có hơn 1,2 nghìn lượt đăng ký và đã 6 tháng không có video mới.

Diễn đàn vOz không thể truy cập gần 2 tháng nay, phải chăng đã bị

Kênh YouTube Mr. Chơi do anh Bạch Thành Trung lập ra từ tháng 9 năm ngoái

Sự ra đi của vOz có thể coi là một trong những mất mát lớn của cộng đồng người yêu công nghệ Việt Nam. Đây từng là nơi tập trung nhiều thành viên có kiến thức sâu rộng về các sản phẩm phần cứng như CPU, RAM, Mainboard, VGA...với các bài viết chia sẻ, phân tích chuyên sâu, đánh giá sản phẩm uy tín. Đặc biệt là các kiến thức về ép xung bởi vOz chính là viết tắt của cụm từ Vietnam Overclock Zone (cộng đồng ép xung Việt Nam). Ngoài ra, các vOzer luôn có phong cách tưng tửng, hóm hỉnh, hài hước tạo được đặc trưng rất riêng so với các diễn đàn khác.

Thành Đạt

Chủ đề khác