VnReview
Hà Nội

Instagram ra mắt Threads: Ứng dụng nhắn tin dành cho "hội bạn thân"

Hôm nay, Instagram đã ra mắt Threads, ứng dụng nhắn tin được thiết kế để sử dụng với những người bạn thân nhất của chúng ta.

Instagram tung ra Threads

Ứng dụng này sẽ là một người đồng hành cùng Instagram cho phép bạn nhanh chóng chia sẻ tin nhắn, hình ảnh, video mà mình yêu thích với danh sách "bạn thân". Nó cũng mời bạn chia sẻ vị trí liên tục hay một lần, trạng thái cùng những dữ liệu thân thiết khác vốn chỉ có cả 2 người quan tâm mà không muốn bị ảnh hưởng đến quyền riêng tư.

Threads có 3 thành phần chính. Đầu tiên là camera. Đây là màn hình mặc định khi bạn mở ứng dụng. Camera này chỉ cho chúng ta chụp ảnh hay quay video mà không có bất kì filter nào. Ứng dụng này cũng cung cấp thêm các phím tắt tùy chỉnh cho bạn thân thiết để trong trường hợp bạn chủ yếu sử dụng ứng dụng này để nhắn tin với 2 hay 3 người, bạn có thể đặt ảnh đại diện của họ ngay dưới màn hình camera. Chụp, nhấp vào ảnh và vuốt lên để gửi.

Instagram tung ra Threads

Thành phần thứ 2 của Threads là hộp thư đến. Tại đây, nó sẽ đưa sao chép những tin nhắn trực tiếp trên Instagram vào nhưng chỉ giới hạn với những người bạn thân thiết. Điều này sẽ giúp hộp thư của bạn trở nên ngắn gọn hơn. Một người dùng trung bình chỉ có khoảng từ 10 đến 20 người bạn thân trên Instagram, theo thông tin từ Robby Stein – người đứng đầu phát triển sản phẩm cho ứng dụng Instagram. Nó cũng bao gồm các cuộc trò chuyện nhóm, nhưng tất cả những người tham gia phải là bạn thân của bạn.

Cuối cùng là màn hình trạng thái. Đây là điều gây nhiều tranh cãi nhất của Threads. Đây là một phiên bản hiện đại của Facebook nhằm đưa các cập nhật trạng thái kiểu tin nhắn cho mạng xã hội (giống Yahoo hay AOL). Để tạo trạng thái, bạn hãy chọn một emoji và gõ một vài từ hay chọn trong số nhiều trạng thái phổ biến mà Instagram đã tạo trước. Sau đó, bạn hãy xác nhận với Instagram thời gian giữ trạng thái này (từ 1 đến 4 giờ).

Hay có thể làm điều mà Instagram thực sự muốn: sử dụng tùy chọn "trạng thái tự động" để Instagram làm mới trạng thái của bạn trong suốt cả ngày khi bạn làm mọi thứ. Ví dụ, nó sẽ học khi nào bạn ở nhà hay tại cơ quan và cập nhật sao cho phù hợp. Instagram cho biết, họ sẽ không lưu lại vị trí chính xác của bạn nhưng thay vào đó, nó sẽ sử dụng thông tin này để tạo "bối cảnh". Nếu bạn ở nhà và muốn ra ngoài, nó sẽ cập nhật ngay thông tin này. Nếu bạn đang làm việc, nó có thể tự cập nhật trạng thái rằng bạn cảm thấy bí bách.

Và dĩ nhiên, mọi trạng thái này của bạn sẽ chỉ hiện với bạn thân.

Instagram tung ra Threads

Quyền riêng tư đang rất quan trọng ở hiện tại. Đó có lẽ là lý do tại sao Instagram đã viết một bài viết riêng về quyền riêng tư của Threads trên blog của mình. Trích dẫn phần giải thích của Instagram về cách họ sử dụng dữ liệu của bạn khi chọn chia sẻ trạng thái liên tục:

"Threads sẽ yêu cầu sử dụng thông tin về vị trí, di chuyển, mức pin và kết nối mạng từ điện thoại của bạn để xác định bối cảnh để chia sẻ. Ví dụ, Auto Status có thể sử dụng vị trí chính xác của bạn để hiển thị cho bạn bè của bạn rằng bạn "đang ở quán café". Hay nó có thể xác định bạn đang đạp xe và tự động thiết lập trạng thái là "đang di chuyển". Trước khi tính năng này được kích hoạt, Auto Status sẽ cho bạn biết thông tin nào mà nó cần và sẽ yêu cầu sự đồng ý đặc biệt. Auto Status sẽ không chia sẻ vị trí chính xác của bạn với bạn bè và khi Threads gửi thông tin vị trí đến máy chủ để tra cứu vị trí, nó sẽ không lưu lại. Thông tin này chỉ được lưu trữ trên thiết bị của bạn với một khoảng thời gian giới hạn. Nó cũng sẽ bị xóa nếu bạn xóa luôn Threads."

Sau những vụ bê bối của Facebook trong nhiều năm qua, một số người dùng thấy rằng sự đánh đổi dữ liệu của mình là hoàn toàn không xứng đáng. Tuy nhiên, đáng tiếc là các ứng dụng nhắn tin khác, đặc biệt là Snapchat, về cơ bản, cũng yêu cầu những quyền tương tự. Snapchat không tự động tạo trạng thái cho bạn suốt cả ngày, nhưng nó sẽ đưa thông tin vị chí của bạn với mọi bạn bè nếu bạn cho phép. Cuối cùng, việc chọn các tính năng như thế hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào mối quan hệ xã hội của bạn có rộng hay không.

Threads là sự nỗ lực nhằm xây dựng một sản phẩm nhắn tin đồng hành cùng tính năng nhắn tin trực tiếp có trên Instagram và để giảm sức hút của Snapchat, một ứng dụng vẫn được giới trẻ ưa chuộng bởi khả năng nhắn tin nhanh, được tập trung nhiều vào camera. Vào hồi tháng 5. Instagram đã khai tử Direct - ứng dụng nhắn tin độc lập mà họ đã phát triển từ năm 2017. Lý do rất đơn giản: những người sử dụng nó ghét việc phải chuyển đổi giữa những ứng dụng để tương tác với bạn bè và người theo dõi của họ.

Nhưng Instagram lại không thể từ bỏ ý định phát triển một ứng dụng nhắn tin riêng. Nhắn tin là chất kết dính giúp người dùng luôn dán mắt vào màn hình của họ trong nhiều giờ mỗi ngày. Và việc một sản phẩm nhắn tin bị giới hạn trong một tab ứng dụng chính khiến Instagram gặp nhiều hạn chế đáng kể khi mở rộng thêm nhiều ý tưởng. Điều này buộc Instagram phải tìm kiếm một giải pháp khác.

Nhắn tin là huyết mạch của Snapchat và người dùng thường lôi kéo thêm bạn bè thân thiết của mình sử dụng dịch vụ này. Điều đó đã cho phép công ty phát triển những sản phẩm đòi hỏi sự tin tưởng gần như tuyệt đối giữa người dùng, chẳng hạn như chia sẻ vị trí liên tục của họ trên Snap Map. Với việc tung ra một sản phẩm nhắn tin chỉ dành cho bạn bè thân thiết, Instagram đang cố gắng tạo ra một trải nghiệm tương tự như vậy cho người dùng của mình.

Threads có vẻ như là một canh bạc quan trọng đối với Instagram. Họ muốn ứng dụng chính của mình trở thành một trung tâm phục vụ nhu cầu mua bán như quần áo, dụng cụ trang điểm hay thuốc giảm cân và Threads sẽ trở thành một ứng dụng thân mật hơn với những cuộc trò chuyện giữa bạn bè và gia đình. Hai điều đó có thể cùng tồn tại nhưng điều thứ hai có thể dễ dàng thành công hơn nếu nó có một ngôi nhà riêng của mình. Threads chính là nỗ lực của Instagram để trở thành ngôi nhà đó.

Hiện tại, ứng dụng này đã có thể tải về trên iOS lẫn Android.

Minh Hùng theo The Verge

Chủ đề khác