thumbnail - 3 sản phẩm gia dụng mình ước gì mua về sớm hơn
Thanh Phong
Hà Nội

3 sản phẩm gia dụng mình ước gì mua về sớm hơn

Qua thời gian sử dụng, mình thấy cả ba sản phẩm này đều giúp các công việc hàng ngày trong gia đình trở nên chủ động, nhàn nhã và sạch sẽ hơn.

Đó là máy sấy quần áo, máy rửa bát và robot hút bụi tự động. Với mình, mỗi sản phẩm đều là khoản đầu tư thực sự đáng tiền và sau thời gian dùng trong căn hộ chung cư, thực sự mình đã ước gì mua chúng về sớm hơn.

Robot hút bụi

Mình mua chiếc máy hút bụi đầu tiên cách đây 3 năm. Chiếc ban đầu mình mua có chức năng hút bụi và lau nhà nhưng chức năng lau đơn giản là kéo lê tấm giẻ. Vì vậy, mình thường tháo tấm giẻ ra và chỉ sử dụng chức năng hút bụi.

3 sản phẩm gia dụng mình ước gì mua về sớm hơn 

Điểm mình hài lòng nhất khi dùng robot hút bụi là nó làm sạch được những bụi bông rất khó chịu trên sàn gỗ. Khi chưa dùng robot hút bụi, mình quét nhà hàng ngày và lau nhà khoảng 2 lần mỗi tuần. Có thể nói, mình khá chăm chỉ lau dọn nhà hàng ngày. Ấy vậy mà bụi bông vẫn còn nhiều, chúng thường bám dưới bàn chân rất khó chịu. Có lẽ do loại bụi này nhẹ, quét chỗ này nó vương sang chỗ khác nên không sạch được. Thế nhưng từ khi dùng robot hút bụi, mình thấy bụi bông không còn nữa, sàn nhà thực sự sạch hơn quét tay rất nhiều.

Tất nhiên là robot hút bụi cũng làm sạch được cả những bụi to, lông vật nuôi hay tóc. Tuy nhiên, chỉ riêng cái làm sạch bụi bông trên sàn nhà là mình đã vô cùng hài lòng rồi.

3 sản phẩm gia dụng mình ước gì mua về sớm hơn 

Gần đây, thị trường robot đã tiến bộ hơn rất nhiều. Nhiều robot giờ có thể vừa lau vừa hút bụi đều tốt cả, có thể tự động hút rác, giặt giẻ và sấy khô giẻ. Chức năng lau cũng không còn là kéo lê giẻ nữa mà nhiều robot sử dụng chổi lau xoa hoặc lau rung gần giống như cách chúng ta lau nên hiệu quả hơn nhiều.

Máy sấy quần áo

Tương tự robot hút bụi, điểm mình thích ở máy sấy quần áo cũng liên quan đến bụi nhưng ở đây là bụi vải. Khi dùng máy sấy quần áo, mình không thể ngờ là quần áo chúng ta mặc hàng ngày lại nhiều bụi vải như vậy. Thông thường, sau vài mẻ sấy là khay chứa bụi vải đã có một lớp bụi tương đối dày rồi. Vì vậy, quần áo được sấy không chỉ khô mà sạch hết bụi vải, cảm giác sạch hơn hẳn so với khi phơi theo cách thông thường.

3 sản phẩm gia dụng mình ước gì mua về sớm hơn 

Bụi vải máy sấy quần áo hút được sau hai mẻ sấy quần áo.

Sau khi dùng máy sấy quần áo, mình còn thấy máy giặt cũng trở nên sạch và ít cặn bám hơn. Mình nghĩ điều đó là nhờ bụi vải trong đồ giặt đã được máy sấy hút sạch rồi. Tuy nhiên, một số máy giặt có chức năng sấy thường không có khay giữ bụi vải nên bụi vải sẽ không sạch như máy sấy chuyên dụng. 

Ngoài tác dụng làm sạch bụi vải, quần áo sấy từ máy sấy mềm và phẳng hơn nhiều so với phơi khô theo cách thông thường. Đây là lý do nhiều người thích sấy quần áo hơn là phơi. Việc dùng máy sấy cũng trở nên chủ động, không cần để ý thời tiết nắng, mưa hay nồm ẩm nữa. Bất kỳ thời tiết nào cũng có đồ khô, thơm, mềm và sạch sẽ để mặc. Thời gian để cho quần áo vào máy sấy cũng nhanh hơn nhiều là mắc lên giá phơi. Tuy nhiên, dùng máy sấy cũng có cái hạn chế là một số quần áo bằng chất vải lanh, len và cotton dễ bị co, khiến quần áo bị chật hơn so với khi phơi theo cách thông thường.

3 sản phẩm gia dụng mình ước gì mua về sớm hơn 

Ngoài ra, máy sấy quần áo cũng khá tốn điện. Với máy sấy thông hơi, mỗi mẻ sấy trung bình khoảng 2,5 Kwh điện. Với gia đình mình, máy sấy quần áo tiêu tốn khoảng 250.000 đồng tiền điện mỗi tháng. Máy sấy bơm nhiệt sẽ tiết kiệm điện và giúp quần áo sấy phẳng, mềm hơn so với máy sấy thông hơi. Nhưng giá máy sấy bơm nhiệt đắt hơn nhiều, thường gấp hai đến ba lần giá máy sấy thông hơi.

Máy rửa bát

Khác với máy sấy quần áo và robot hút bụi, lợi ích của máy rửa bát rõ rệt hơn. Rửa bát là công việc mà nhiều người ngại làm mà lại phải làm hàng ngày nữa.

Mình thấy dùng máy rửa bát thì bát đĩa sạch và khô hơn nhiều so với rửa tay. Cái này dễ hiểu bởi máy rửa bát sử dụng nước nóng, phổ biến là 60 độ C và dùng các vòi phun nước áp lực từ nhiều hướng vào bát đĩa. Sau chu trình rửa thì máy còn có chu trình sấy nữa, vì vậy bát đĩa và cốc chén vừa sạch vừa khô. Riêng với bát thì cần lưu ý sắp xếp đúng cách để không đọng nước ở chôn bát.

3 sản phẩm gia dụng mình ước gì mua về sớm hơn 

Rửa bát bằng máy cũng tiết kiệm thời gian, chỉ mất công gạt thức ăn thừa rồi cho vào máy và bấm nút là xong. Mình tính ra với gia đình 4 người, mỗi lần rửa bát bằng máy chỉ mất khoảng 3-4 phút và tay không phải tiếp xúc với nước rửa chén, đỡ hại da tay. Chi tiết mình thích nữa ở rửa máy có lẽ chỉ dành cho người ẩu như mình: đó là không bị bắn nước ra sàn nhà ở khu vực rửa bát. Mình rửa tay không khéo nên hay bị bắn ra nước sàn.

Đặc biệt, rửa bát bằng máy còn cực kỳ tiết kiệm nước. Trung bình, mỗi mẻ rửa chỉ tốn khoảng 10-12 lít. Điện dùng cho máy rửa bát cũng không tốn như máy sấy quần áo. Mình đo thì mỗi mẻ rửa bát chỉ tốn khoảng 0,5-1 kWh điện trở lại, tính ra mỗi tháng chỉ mất khoảng 50.000 đồng trở lại.

3 sản phẩm gia dụng mình ước gì mua về sớm hơn 

Tuy vậy, máy rửa bát cũng có một khoản khá tốn kém là bộ 3 sản phẩm kết hợp gồm nước/viên/bột rửa bát (để làm sạch bát đĩa), nước trợ xả (còn gọi là nước làm bóng để làm khô chén đĩa nhanh hơn) và muối (để làm mềm nước cứng, ngăn các lớp cặn bám vào bát đĩa cũng như các bộ phận bên trong máy rửa bát. Từ nhu cầu sử dụng của gia đình, mình ước tính chi phí cho nước/viên/bột rửa, nước trợ xả và muối sẽ tốn khoảng 100.000 đồng mỗi tháng. Nếu bạn dùng bột rửa thì chi phí sẽ rẻ hơn so với dùng nước rửa hoặc viên rửa bát.

Nhìn chung, cả ba sản phẩm trên đều sẽ tốn kém hơn so với cách chúng ta làm thủ công nhưng nó mang lại những lợi ích còn hơn cả sự nhàn hạ đó là sức khỏe. Chúng làm được những thứ (hút sạch bụi vải, bụi bông) chúng ta không làm được hiệu quả theo cách thủ công.

Các bạn còn thấy món đồ gia dụng nào ước gì mua về sớm hơn thì chia sẻ tiếp nhé.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác