thumbnail - 5 bí ẩn vũ trụ mà con người chưa thể khai phá
NNA
Hà Nội

5 bí ẩn vũ trụ mà con người chưa thể khai phá

Trong vũ trụ luôn ẩn chứa những bí ẩn mà con người vẫn chưa thể khám phá ra mặc dù trình độ khoa học kỹ thuật đã rất tiên tiến. Trong đó có 5 bí ẩn lớn chưa được giải đáp. Vậy những bí ẩn chưa được giải đáp đó của vũ trụ là gì?

Bí ẩn của ánh sáng

Ánh sáng là một chất rất kỳ lạ. Bản chất của ánh sáng là sóng điện từ trong một dải bước sóng nhất định, trong khoảng từ 780 đến 400 nm, đây cũng là bước sóng của sóng điện từ mà mắt người có thể nhìn thấy được. Sóng điện từ nhỏ hơn hoặc lớn hơn phạm vi này thì không nhìn thấy được, sóng điện từ có tần số càng cao thì năng lượng càng lớn, ví dụ như tần số của tia tử ngoại cao hơn tần số của tia hồng ngoại. Người đầu tiên nghiên cứu sâu về ánh sáng là Newton, ông ấy là một người toàn năng không chỉ nghiên cứu cơ học mà còn cả quang học và toán học.

5 bí ẩn vũ trụ mà con người chưa thể khai phá 

Bước sóng ánh sáng

Newton đã tạo ra cầu vồng qua lăng kính, ánh sáng trắng ban đầu là hỗn hợp của 7 màu. Ông tin rằng ánh sáng bao gồm các hạt có màu sắc khác nhau, và quang học cũng là một loại khoa học "hạt". Tuy nhiên, đối thủ của Newton , "The King of Springs" Hooker tin rằng ánh sáng là sóng, nhưng vì tuổi tác nên cả hai đều không thể đưa ra bằng chứng thuyết phục. Cuộc tranh cãi sóng-hạt về ánh sáng cuối cùng đã kết thúc trong kỷ nguyên của một vị thần vĩ đại khác, đó là Einstein hơn 200 năm sau đó.

5 bí ẩn vũ trụ mà con người chưa thể khai phá 


Tranh chấp sóng-hạt giữa Newton và Hooke

Các nhà khoa học thời Einstein đã phát hiện ra tính lưỡng tính sóng-hạt của ánh sáng sau khi nghiên cứu chi tiết hơn. Nó vừa là hạt vừa là sóng. Các hạt tạo nên ánh sáng được gọi là photon. Có vẻ như mọi thứ nên được kết thúc ở đây, nhưng một câu hỏi mới đã xuất hiện, các photon không có khối lượng tĩnh. Các hạt mà chúng ta thường nói, chẳng hạn như nguyên tử, proton, electron, neutron, v.v., đều có khối lượng, nhưng photon thì không có khối lượng. Các hạt khối lượng lớn không thể xuyên thủng các photon không khối lượng cho dù chúng được gia tốc như thế nào, đó là lý do tại sao con người vẫn chưa khám phá ra thứ gì nhanh hơn ánh sáng.

5 bí ẩn vũ trụ mà con người chưa thể khai phá 

Trọng lực

Nếu theo công thức hấp dẫn của Newton, các photon vi phạm lực hấp dẫn, thì không có gì lạ khi hầu hết các thiên thể không thể hấp thụ ánh sáng. Nhưng có một loại thiên thể, và ánh sáng không thể thoát ra khỏi "lòng bàn tay" của nó, đó là một lỗ đen. Theo lý thuyết trường hấp dẫn của Einstein, chìa khóa của lực hấp dẫn là độ cong của không-thời gian, và thiên thể càng có khối lượng lớn thì độ cong của không-thời gian càng lớn. Chỉ cần nó gần với độ cong không-thời gian của một chất thì nó sẽ bị hút, khác nhau ở chỗ lực hấp thụ bởi độ cong không-thời gian khác nhau là khác nhau.

Nhưng cũng có giả thuyết cho rằng lực hấp dẫn được tạo ra bởi graviton, những hạt có thể được hình dung như một đường thẳng vô hình giữa hai vật thể và graviton là vật chất cơ bản tạo nên đường này. Có sự khác biệt về số lượng và cường độ hấp dẫn giữa các vật thể khác nhau, đó là lý do tại sao một số thiên thể không thể hấp thụ ánh sáng, nhưng một số thiên thể có thể thay đổi đường truyền của ánh sáng. Tuy nhiên, con người vẫn chưa tìm ra bằng chứng để khẳng định sự tồn tại của graviton, liệu nó có thực sự tồn tại hay không là một điều bí ẩn.

5 bí ẩn vũ trụ mà con người chưa thể khai phá 

Quy mô Planck

Vũ trụ lớn đến mức con người chỉ có thể dùng năm ánh sáng để biểu thị khoảng cách, vậy kích thước nhỏ nhất của vũ trụ tồn tại là bao nhiêu? Tất nhiên, đó là thang đo Planck được xác định bởi Planck - người sáng lập vật lý lượng tử. Độ dài Planck, thời gian Planck, khối lượng Planck có thể thu được bằng các phương thức tính toán. Ví dụ, chiều dài Planck là 1,6x10 ^ -33 cm, nếu vật chất nhỏ hơn kích thước này thì không thể quan sát được.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng đây không phải là kích thước nhỏ nhất, và có một giá trị nhỏ hơn giá trị này trong vũ trụ mà cho đến nay, vẫn chưa có nhà vật lý nào tính toán được. Kích thước của vũ trụ nằm ngoài sức tưởng tượng của con người, và sự nhỏ bé của vũ trụ cũng không thể dễ dàng xác định được .

5 bí ẩn vũ trụ mà con người chưa thể khai phá 

Ý thức và vật chất

Con người thuộc về một phần của vũ trụ, khi đó vũ trụ có ý thức và ý thức được xây dựng trên vật chất. Đây là cái được gọi là chủ nghĩa duy vật trong triết học nhân loại, ý thức không thể được tạo ra từ không khí mỏng, nó phải được xây dựng trên cơ sở vật chất. Tuy nhiên, chủ nghĩa duy vật không tồn tại đơn lẻ, nó có kẻ thù truyền kiếp - chủ nghĩa duy tâm.

Nhiều người phê phán chủ nghĩa duy tâm, cho rằng nó cản trở sự tiến bộ của con người nên con người dễ sinh ra lòng kiêu căng, ngạo mạn cho rằng mình là trung tâm. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà khoa học trong lịch sử ủng hộ chủ nghĩa duy tâm, chẳng hạn như Descartes, người đã tạo ra hệ tọa độ.

Chủ nghĩa duy tâm đã không cản trở thành tựu học tập của Descartes, vì vậy ông tin rằng vũ trụ được tạo ra dựa trên ý thức, mặt trời và trái đất đều từ ý thức của vũ trụ. Dù là chủ nghĩa duy tâm hay chủ nghĩa duy vật thì họ đều có những lý thuyết riêng nhưng cũng có những hạn chế nhất định.

Theo thuyết duy vật, vũ trụ trước tiên có vật chất, sau đó mới sinh ra ý chí và cuối cùng ý thức đã định hình nên vũ trụ ngày nay. Mặt khác, chủ nghĩa duy tâm tin rằng vũ trụ đầu tiên có ý thức, sau đó tạo ra vật chất, và cuối cùng là hình thành vũ trụ ngày nay.

5 bí ẩn vũ trụ mà con người chưa thể khai phá 

Bí ẩn vụ nổ lớn Bigbang

Vũ trụ sinh ra từ một vụ nổ lớn, đây dường như là kết luận của sự ra đời của vũ trụ, tuy nhiên, vụ nổ lớn cũng là một giả thuyết được đa số mọi người cho là đúng. Về bản chất, nó vẫn chỉ là một giả thuyết, vì vậy vũ trụ hình thành như thế nào vẫn còn là một bí ẩn.

Thuyết vụ nổ lớn tin rằng khoảng 14 tỷ năm trước, vũ trụ của chúng ta chỉ là một điểm, và cuối cùng một ngày nó phát nổ. Khối lượng của chất điểm này rất lớn, theo định luật bảo toàn khối lượng thì khối lượng của chất điểm ngày nay bằng khối lượng của vũ trụ. Năng lượng của vụ nổ được chuyển thành khối lượng, nhưng không phải là các thiên thể vĩ mô, mà là các hạt cực nhỏ.

Sau vụ nổ, nguyên tử hydro được sinh ra trong vũ trụ, và chính từ đó bảng tuần hoàn các nguyên tố quen thuộc được hình thành. Các thiên thể thực, tức là những ngôi sao và hành tinh đầu tiên được sinh ra 100 triệu năm sau vụ nổ. Vụ nổ cũng làm cho không gian giãn nở, vũ trụ bắt đầu giãn nở và mọi vật chất trong vũ trụ đều chuyển động ra xa nhau.

Tuy nhiên, lý thuyết Vụ nổ lớn không phải là phỏng đoán duy nhất, và nhiều nhà khoa học còn đưa ra các giả thuyết khác.

Nhà vật lý thiên văn Christopher Wittrick, người thuộc Đại học Heidelberg đã xây dựng một khung vũ trụ khác với vụ nổ lớn. Ông tin rằng vũ trụ không giãn nở, khối lượng của nó đang tăng lên. Về việc khối lượng tăng thêm đến từ đâu, các nhà thiên văn học khác tin rằng vũ trụ được kết nối với các không gian khác và có sự giao tiếp vật chất giữa hai không gian này. Trừ khi con người đích thân đạt đến trung tâm của vũ trụ và khảo cổ học ở rìa, sự ra đời của vũ trụ sẽ luôn bị chi phối bởi các giả thuyết.

5 bí ẩn vũ trụ mà con người chưa thể khai phá 

Thuyết đa vũ trụ

Ngoài những giả thiết trên, còn có một phỏng đoán khủng khiếp đang được xem xét cẩn thận - nền văn minh đã tạo ra vũ trụ. Nói một cách đơn giản, khi nền văn minh phát triển đến một trình độ nhất định, nó có thể tạo ra các thiên thể và nâng cấp dần lên thành sự sáng tạo ra vũ trụ.

Từ việc tạo ra một ngôi sao , đến việc tạo ra một hệ thống sao, đến việc tạo ra Dải Ngân hà, các siêu thiên hà và cuối cùng là một vũ trụ. Có nhiều hơn một vũ trụ, chúng rất đa dạng và vũ trụ có thể tăng hoặc giảm, trình độ văn minh càng cao thì càng có thể quyết định sự sống chết của một vũ trụ.

5 bí ẩn vũ trụ mà con người chưa thể khai phá 

Nói chung, nền văn minh tạo ra vũ trụ là nền văn minh tiên tiến nhất. Trái đất, mặt trời và thậm chí cả vũ trụ mà chúng ta đang ở đều đến từ sự sáng tạo của nền văn minh cao hơn. Khi nền văn minh cao hơn được tạo ra, phần kết đã được thiết kế sẵn , và chúng ta chỉ đi từng bước theo chương trình đã định. Nếu đúng như vậy, chính xác thì thời gian và không gian là gì, và chúng có thực sự tồn tại không? Hay nó chỉ tồn tại trong vũ trụ được tạo ra?

Năm bí ẩn chưa được giải đáp này có thể con người còn lâu mới giải đáp được, tất nhiên những bí ẩn chưa được giải đáp của vũ trụ không chỉ có những bí ẩn này mà còn nhiều hơn thế nữa. Con người còn một chặng đường dài để khám phá vũ trụ.

>> Vũ trụ song song có thực sự tồn tại? NASA tìm thấy bằng chứng về các vũ trụ song song

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác