thumbnail - 6 mẫu iPhone đặc biệt tạo nên nền tảng của Apple
Thế Nam
Hà Nội

6 mẫu iPhone đặc biệt tạo nên nền tảng của Apple

Kể từ năm 2007 tới nay, Apple đã giới thiệu tới công chúng trên toàn thế giới hàng chục thế hệ iPhone với nhiều kiểu dáng và công nghệ khác nhau. Mặc dù vậy, không phải mẫu máy nào cũng thể hiện rõ quá trình thay đổi và phát triển của Apple.

Khi thế hệ iPhone 2G đầu tiên giới thiệu tới toàn cầu, rất ít người nghĩ đến sự thành công mạnh mẽ của các thế hệ iPhone như hiện nay. Sau lần ra mắt đầu tiên, mỗi năm Apple lại giới thiệu với thế giới một thế hệ điện thoại mới với nhiều công nghệ và đôi khi cả thiết kế mới. 

Dưới đây là 6 mẫu máy, mình đánh giá quan trọng đối với Apple trong quá trình xây dựng thế hệ iPhone thành công như hiện nay.

1. iPhone 2G (2007)

6 mẫu iPhone đặc biệt tạo nên nền tảng của Apple 

Trong sự kiện của Apple, cố nhà sáng lập Steve Jobs cũng đã cho rằng chiếc iPhone đầu tiên là sản phẩm sẽ thay đổi cả một cuộc cách mạng ngành công nghiệp smartphone trên toàn cầu. Cảm ứng đa điểm (Multi-touch) không phải do Apple phát minh, nhưng được Apple đầu tiên phổ biến lên điện thoại. Trong khi đó, các mẫu điện thoại ra mắt cùng thời vẫn chỉ được trang bị màn hình cảm ứng điện trở hay thiết kế thiếu xu hướng tương lai. 

Sau đó, đúng như cố nhà sáng lập Apple Steve Jobs đã nói, “Ai cần bút cảm ứng cơ chứ”? Với sự xuất hiện của iPhone, người dùng giờ đây thoải mái vuốt, chạm màn hình với thao tác mượt mà. Đặc biệt, trải nghiệm trình duyệt Web được tối ưu là điểm cộng so với những thiết bị còn lại.

Và với sự xuất hiện của iPhone, thế hệ những chiếc smartphone thông minh được định hình và phát triển như hiện nay.

2. iPhone 3G (2008)

6 mẫu iPhone đặc biệt tạo nên nền tảng của Apple 

Sau sự thành công của iPhone 2G, Apple tiếp tục giới thiệu iPhone 3G tiếp theo với điểm nhấn là khả năng sử dụng 3G. Ở thời điểm đó, mạng 3G có thể đạt tốc độ tối đa 3Mbps, nhanh gấp 30 lần tốc độ 0,1 Mbps trên iPhone đời đầu.

Apple cũng giới thiệu AppStore trên iOS 2.0, cho phép mọi người tải ứng dụng của bên thứ ba, điều cơ bản khiến điện thoại trở thành điện thoại thông minh.

3. iPhone 4 (2010)

6 mẫu iPhone đặc biệt tạo nên nền tảng của Apple 

Năm 2010, Apple tiếp tục giới thiệu thế hệ iPhone mới với tên gọi iPhone 4. Giờ đây, Apple áp dụng lên thế hệ iPhone mới thiết kế phẳng và vuông vức hơn. Thân máy được bao quanh bằng khung nhôm, ôm lấy mặt kính ở cả trước và sau. Đến thời điểm hiện tại, rất nhiều người nhận định iPhone 4 vẫn là iPhone đẹp nhất mọi thời đại.

Lần đầu tiên, Apple kế hợp màn hình Retina trên thiết kế mới, nhờ đó máy sở hữu màn hình với độ phân giải tốt kèm theo đó là mật độ điểm ảnh cao bất ngờ. Mọi trải nghiệm trên iPhone 4 khiến nhiều người dùng cảm thấy ấn tượng.

4. iPhone 6S (2015)

Rời xa thiết kế phẳng và vuông vức, thế hệ iPhone 6S giờ đây đã được Apple cập nhật thiết kế. iPhone 6S sở hữu màn hình 4.7 inch và bổ sung thêm tông màu vàng hồng (rose gold) mới, sử dụng chất liệu nhôm hoàn toàn mới, cứng hơn so với đời iPhone 6 ra mắt trước đó.

iPhone 6S cũng là mẫu iPhone đầu tiên của Apple có khả năng quay video 4K, cung cấp nhiều công cụ hơn cho người dùng giải phóng sự sáng tạo. 

Ở thời điểm ra mắt, Apple cài đặt cho iPhone 6S chạy hệ điều hành iOS 9 và hãng cũng vẫn hỗ trợ mẫu iPhone này cập nhật lên phiên bản iOS 15.

Ngoài ra, iPhone 6S cũng được Apple bổ sung công nghệ cảm biến mới có tên "3D Touch", mang đến cho iPhone cả loạt shortcut mới. Đây có thể coi là sự nâng cấp cho công nghệ cảm ứng đa điểm multi-touch từng cho phép bạn quệt, trượt, kéo giãn màn hình iPhone trước đây.

5. iPhone X (2017)

6 mẫu iPhone đặc biệt tạo nên nền tảng của Apple 

Cũng giống như iPhone 4 và iPhone 6, thế hệ iPhone X mới được Apple thay đổi thiết kế lớn. Giờ đây, người dùng sẽ có chiếc điện thoại với phần viền trên và dưới đã thu hẹp đáng kể, mang đến thiết kế gần như không viền. Nút Home vật lý bị loại bỏ, thay bằng thao tác vuốt từ dưới lên để điều khiển.

iPhone X cũng là mẫu iPhone đầu tiên của Apple được trang bị mở khoá khuôn mặt Face ID. iPhone X trang bị màn hình Super Retina 5,8 inch, độ phân giải 2.436 x 1.125 pixel, mật độ điểm ảnh lên đến 458 ppi, chiếm gần trọn mặt trước. Màn hình này cũng sử dụng tấm nền OLED và công nghệ True Tone. 

6. iPhone 12 (2020)

6 mẫu iPhone đặc biệt tạo nên nền tảng của Apple 

iPhone 12 giờ đây nổi bật với công nghệ 5G, kèm theo đó chuẩn sạc mới với công nghệ MagSafe. iPhone 12 có thiết kế vuông vức, sang trọng với mặt kính siêu cứng Ceramic Shield.

Trọng lượng, độ mỏng và kích thước của cả 2 model này đều được Apple tính toán giảm đi đáng kể so với người anh em tiền nhiệm. iPhone 12 được tích hợp con chíp mạnh nhất của Apple tính đến thời điểm đó là chip A14 Bionic. 

Khi ra mắt iPhone 12 phiên bản thấp nhất có mức giá là 799$. 

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác