thumbnail - 'Anh hùng Ukraine', Chủ tịch Motor Sich bị bắt vì tội phản quốc và di lý ngay đến Kiev
Nga Nguyễn
Hà Nội

'Anh hùng Ukraine', Chủ tịch Motor Sich bị bắt vì tội phản quốc và di lý ngay đến Kiev

Truyền thông Ukraine vừa đưa tin doanh nhân 83 tuổi và là nhà lập pháp với danh hiệu Anh hùng Ukraine đã bị bắt giữ vì tội phản quốc tại khu vực Zaporozhye do Kiev kiểm soát. Ông bị nghi ngờ cung cấp cho Nga các bộ phận của máy bay trực thăng và máy bay và có liên hệ với lực lượng đặc biệt Nga.

'Anh hùng Ukraine', Chủ tịch Motor Sich bị bắt vì tội phản quốc và di lý ngay đến Kiev 

Vyacheslav Boguslayev, chủ tịch hội đồng quản trị của Motor Sich - nhà sản xuất động cơ máy bay có trụ sở tại Zaporozhye đang phải đối mặt với án chung thân, trang web địa phương Zabor cho biết.

Hôm thứ Bảy, theo nguồn tin của Zabor, lực lượng an ninh Ukraine đã áp giải ông Boguslaev đến Kiev. Tài sản của doanh nhân, như trang web tuyên bố, "từ lâu đã được biết đến với quan điểm rõ ràng thân Nga" đã bị phong tỏa.

Vladimir Rogov, một thành viên của Hội đồng chính của chính quyền Nga của Vùng Zaporozhye, đã lên Telegram để bình luận về việc Boguslaev bị Cơ quan An ninh Ukraine bắt giữ, nói rằng: “Ukraine đã tiêu diệt những người anh hùng của mình”. Ông cũng công bố hai bức ảnh về nơi được cho là giam giữ Boguslaev.

'Anh hùng Ukraine', Chủ tịch Motor Sich bị bắt vì tội phản quốc và di lý ngay đến Kiev 

Ông Boguslaev đã nhận được danh hiệu Anh hùng của Ukraine vào năm 2000 “vì những đóng góp xuất sắc cho nhà nước Ukraine trong việc phát triển kỹ thuật trong nước”. Kỹ sư và doanh nhân này đã có hơn một chục giải thưởng khác, bao gồm cả Huân chương Hữu nghị của Nga, được trao cho ông vào năm 2004 vì những đóng góp của ông trong việc “tăng cường hợp tác Nga-Ukraine”.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, Kiev đã áp dụng các biện pháp quyết liệt chống lại những người mà họ coi là “cộng tác viên” - những người có quan điểm thân Nga hoặc giúp đỡ các lực lượng của Moscow theo bất kỳ cách nào.


>> Zelensky kêu gọi 'thế giới' tấn công Nga, cựu giám đốc CIA nói Mỹ có thể can thiệp trực tiếp vào Ukraine

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác