thumbnail - Ảnh vệ tinh cho thấy Nga dùng quân đội cá heo canh gác căn cứ Biển Đen
Gia Loc
Hà Nội

Ảnh vệ tinh cho thấy Nga dùng quân đội cá heo canh gác căn cứ Biển Đen

Một nhà phân tích hải quân cho rằng Nga đã triển khai đàn cá heo đã qua huấn luyện ở lối vào một cảng quan trọng của Hải quân Biển Đen để bảo vệ căn cứ hải quân của Nga ở đó.

Theo báo cáo của "USA Today" ngày 28/4, các bức ảnh vệ tinh cho thấy "cá heo được sử dụng để đảm nhận một số nhiệm vụ quân sự trong cảng hải quân". 

Trung tâm Chiến tranh Thông tin Hải quân Hoa Kỳ xác nhận các loài động vật có vú sống ở biển có thể được huấn luyện mọi thứ từ gắn dây sửa chữa để tìm thiết bị bị mất cho đến tấn công hoặc thậm chí săn lùng những thợ lặn hoặc người nhái xâm phạm vùng nước an toàn. Chúng cũng có thể xác định và đánh dấu vị trí của các mỏ.

Ảnh vệ tinh cho thấy Nga dùng quân đội cá heo canh gác căn cứ Biển Đen 

Còn theo "Daily Beast", nhà phân tích quân sự HI Sutton lần đầu tiên tiết lộ tin tức này trên các kênh quân sự của Viện Hải quân Hoa Kỳ sau khi phân tích hình ảnh vệ tinh trước đây và hiện tại và cho rằng, "Điều này có thể ngăn cản các lực lượng hoạt động đặc biệt của Ukraine xâm nhập vào cảng biển và phá hoại các tàu chiến của Nga".

Mặc dù không có thêm bằng chứng cho thấy Nga đang sử dụng cá heo cho các nhiệm vụ quân sự, các nhóm bảo vệ động vật đã lên án hoạt động này. "Nga rõ ràng đã triển khai hai đơn vị cá heo tại một cảng hải quân, khiến những loài động vật nhạy cảm và đáng yêu này rơi vào tình trạng nguy hiểm nghiêm trọng, trong khi việc này không có hiệu quả ngăn chặn con người và những hành động có thể gây thiệt hại cho tàu".

Ảnh vệ tinh cho thấy Nga dùng quân đội cá heo canh gác căn cứ Biển Đen 

Đây không phải là lần đầu tiên Nga bị cáo buộc sử dụng động vật được huấn luyện đặc biệt cho các nhiệm vụ quân sự cụ thể. Nga được cho là đã bắt đầu sử dụng quân sự hóa cá heo và cá voi trong Chiến tranh Lạnh. Vào năm 2019, một con cá voi beluga khổng lồ được phát hiện ngoài khơi bờ biển Na Uy đeo một chiếc dây nịt đặc biệt của Nga với một máy quay video được gắn trên đó. Con cá voi được đặt tên là Hvaldimir, là sự kết hợp giữa "Hval" (tiếng Na Uy có nghĩa là cá voi) và Tổng thống Nga Vladimir (Vladimir), và được cho là một điệp viên Nga. Ngoài ra, người ta cũng đã tìm thấy các bao vây cá voi của Nga trên ảnh bản đồ vệ tinh của căn cứ tình báo hải quân GUGI (Tổng cục nghiên cứu biển sâu) của Nga.

Nga không phải là quốc gia duy nhất bị cáo buộc sử dụng động vật được huấn luyện cho các nhiệm vụ quân sự cụ thể. Hoa Kỳ đã sử dụng cá heo và sư tử biển được huấn luyện cho các hoạt động tương tự kể từ những năm 1960, theo The Washington Post. Triều Tiên và Israel cũng được cho là có các chương trình quân sự cho động vật có vú cho mục đích quốc phòng.

>> Đức sẽ cung cấp xe tăng và huấn luyện cho quân đội Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Không loại trừ khả năng Ukraine gia nhập NATO

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác