thumbnail - Đức sẽ cung cấp xe tăng và huấn luyện cho quân đội Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Không loại trừ khả năng Ukraine gia nhập NATO
Kim Đạo
Hà Nội

Đức sẽ cung cấp xe tăng và huấn luyện cho quân đội Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Không loại trừ khả năng Ukraine gia nhập NATO

Vào ngày 25/4, theo giờ địa phương, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Blinken đã tổ chức họp báo tại một địa điểm ở Ba Lan gần biên giới Ba Lan-Ukraine.

Ngày 26/4, NATO và một số quốc gia khác đã tổ chức cuộc họp đặc biệt tại căn cứ quân sự Ramstein, Đức để thảo luận về tình hình an ninh ở Ukraine. Tại cuộc họp báo sau cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin nhấn mạnh rằng tình hình đã bước sang một giai đoạn mới và Ukraine sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ và giúp đỡ hơn nữa.

Đức sẽ cung cấp xe tăng và huấn luyện cho quân đội Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Không loại trừ khả năng Ukraine gia nhập NATO 

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin cũng cho rằng không loại trừ khả năng Ukraine gia nhập NATO trong tương lai.

Theo hãng thông tấn UNIAH của Ukraine, ngày 26/4 theo giờ địa phương, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Kuleba cho biết Ukraine đang bước vào một giai đoạn mới về chất và cơ bản, và các lực lượng vũ trang của họ đang chuyển sang sử dụng vũ khí của NATO và chuyển đổi hoàn toàn sang các tiêu chuẩn của NATO.

Bộ Quốc phòng Đức thông báo sẽ chuyển giao hệ thống pháo phòng không tự hành cho Ukraine, động thái đánh dấu sự thay đổi lớn về quan điểm của Berlin đối với viện trợ quân sự cho Kiev. Loại vũ khí này "chính xác là những gì Ukraine đang cần để bảo vệ không phận từ dưới mặt đất".

Theo báo chí Đức, các xe tăng này sẽ được chuyển giao cho Ukraine bởi công ty quân sự Đức Krauss-Maffei Wegmann. Công ty hiện có khoảng 50 xe tăng phòng không "Cheetah". Trước đây, Đức chỉ cung cấp cho Ukraine các thiết bị quân sự như vũ khí chống tăng và thiết bị bảo vệ, không bao gồm vũ khí hạng nặng như xe tăng.

Ngoại trưởng Hà Lan Olongrin ngày 26/4 cho biết theo giờ địa phương, rằng một lô pháo tự hành sẽ được cung cấp cho Ukraine trong vòng một tháng, nhưng Hà Lan chỉ chịu trách nhiệm cung cấp lô vũ khí và thiết bị này, yêu cầu đạn pháo, vận chuyển và đào tạo nhân sự Đức chịu trách nhiệm.

Đây là lần đầu tiên Hà Lan cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Quân đội Hà Lan trước đó lo ngại việc bàn giao vũ khí cho Ukraine sẽ ảnh hưởng đến việc triển khai quân đội Hà Lan. 

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ngày 25/4 cho biết NATO tiếp tục gửi vũ khí tới Ukraine, "thực chất là" sử dụng "ủy nhiệm" để chống lại Nga.

Cư dân mạng mổ xẻ chiến tranh ủy nhiệm của Mỹ ở Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin: Chúng tôi muốn thấy Nga suy yếu cho đến khi họ không còn có thể làm những việc như tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Nhiều cư dân mạng cho rằng, nhận xét của Austin đã phơi bày mục đích thực sự của Mỹ trong vấn đề Ukraine.

"Mỹ thừa nhận mục đích của họ là sử dụng cuộc chiến Ukraine để làm suy yếu nước Nga. Đây là cuộc chiến ủy nhiệm do Mỹ dẫn đầu - sử dụng người Ukraine làm bia đỡ đạn".

"Muốn làm suy yếu nước Nga với cái giá là sinh mạng của người Ukraine? Không thể tin được những kẻ đứng sau điều này lại tê liệt đến mức nào".

Một số cư dân mạng cho rằng, nghiện chiến tranh là bản năng của Hoa. "Chương trình nghị sự của Mỹ sẽ luôn là lợi ích trên hết, hòa bình là sau cùng".

"Hoa Kỳ được biết đến là nước ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, chiến tranh ủy nhiệm, xâm lược và chiếm đóng trên quy mô toàn cầu".

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã có lúc tăng vọt 17%, đồng thời giá dầu của Mỹ cũng tăng trong ngắn hạn.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác