thumbnail - Thay đổi lớn trên iPhone 15 biến thế hệ iPhone 14 vừa ra mắt đã trở nên lỗi thời
Giáp Lê
Hà Nội

Thay đổi lớn trên iPhone 15 biến thế hệ iPhone 14 vừa ra mắt đã trở nên lỗi thời

Phó chủ tịch tiếp thị toàn cầu của Apple hôm nay đã xác nhận công ty Mỹ sẽ thay thế cổng sạc Lightning bằng cổng USB-C trên iPhone của mình để tuân thủ các quy định của châu Âu.

Thay đổi lớn trên iPhone 15 biến thế hệ iPhone 14 vừa ra mắt đã trở nên lỗi thời 

Ngay sau khi Liên minh châu Âu chính thức hóa luật mới bắt buộc hầu hết thiết bị điện tử cá nhân phải chuyển qua USB-C để sạc và truyền dữ liệu, mọi con mắt đều đổ dồn vào Apple. Trên thực tế, gã khổng lồ Mỹ vẫn là một trong vài công ty kiên quyết sử dụng cổng sạc độc quyền của mình, Lightning.

Sau khi quy định được thông qua, nhiều người dự đoán thị trường châu Âu sẽ sở hữu phiên bản iPhone 15 đầu tiên có cổng sạc USB-C, và giả thuyết này nhanh chóng được xác nhận bởi chính Apple. Greg Joswiak, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách tiếp thị toàn cầu của Apple cùng cộng sự Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao của Apple, đã chính thức thông báo về cái chết của Lightning tại châu Âu.

Apple cuối cùng đã thông báo về cái chết của Lightning

Được tờ Wall Street Journal phỏng vấn, hai giám đốc điều hành của Apple khẳng định rằng công ty sẽ tuân thủ quyết định của EU. “Chúng tôi không có lựa chọn nào ngoài thực thi luật. Như cách chúng tôi đã xây dựng thương hiệu của mình trên khắp thế giới, Apple sẽ tuân thủ luật pháp địa phương”, Greg Joswiak cho biết.

Thay đổi lớn trên iPhone 15 biến thế hệ iPhone 14 vừa ra mắt đã trở nên lỗi thời 

Tạm biệt lightning

Mặc dù Táo khuyết vẫn đang chuẩn hóa cổng sạc của mình trên khắp thế giới, phó chủ tịch của hãng dường như không thích luật mới này cho lắm. Gần đây, iPad 2022 đã nói lời tạm biệt với Lightning. "Chúng tôi tin rằng sẽ tốt hơn cho môi trường và cho khách hàng của chúng tôi nếu chính phủ không dùng luật pháp như vậy”. Tuy nhiên, lợi thế rõ ràng của một chuẩn sạc chung mang lại là số lượng rác thải điện tử sẽ được giảm đáng kể.

Tờ Wall Street Journal cho biết các nhà lập pháp EU và Apple đã “hơi bất đồng về ý tưởng các quy định chung của chuẩn sạc”. Theo trang tin, các nhà lập pháp châu Âu đã cố gắng tiêu chuẩn hóa cổng sạc micro-USB hiện đã lỗi thời. Hôm nay, các giám đốc đại diện Apple đều tin rằng có hơn một tỷ người sử dụng cáp Lightning theo cách này hay cách khác, và tất cả giờ sẽ phải chuyển sang dùng USB-C cho mọi thiết bị điện tử sắp tới của công ty. Hiện nhiều người vẫn chưa rõ liệu iPhone SE ra mắt vào đầu năm 2023 có cổng sạc USB-C hay không.

Phản ứng của người dùng như thế nào

Sau thông báo trên của Apple, đa số người dùng thể hiện thái độ vui mừng với màn “lột xác” dù bị ép buộc của gã khổng lồ. Trên trang MacRumors, trang tin uy tín về sản phẩm Apple, đón nhận nhiều bình luận khác nhau của người đọc. Người dùng F23 viết: “Tạ ơn chúa”, vegetassj4 bình luận: “Cũng đã đến lúc rồi, dù sao iPad cũng đã chuyển sang USB-C”, jeremysteele hóm hỉnh chia sẻ: “Đợi ngày họ đá bay cả hai loại cổng sạc trên rồi chuyển hẳn sang sạc không dây cho tiện”, người dùng BradWI lại cho rằng: “Giờ thì toàn bộ châu Âu phải dính chặt với chuẩn USB-C? Nếu không có thiết bị nào đột phá vậy thì sao chúng ta biết sau USB-C sẽ là gì?”.


>>>Điện thoại gập mới của Huawei ra mắt vào tuần sau


Nguồn: Techupdate, MacRumors

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác