thumbnail - Apple lại "bịp" người dùng: zoom quang 2x trên iPhone 14 Pro chỉ là cú lừa mà thôi!
Hùng Lê
Hà Nội

Apple lại "bịp" người dùng: zoom quang 2x trên iPhone 14 Pro chỉ là cú lừa mà thôi!

Apple đã trình làng dòng iPhone 14 vào hồi tuần trước, trong đó những mẫu Pro chính là ngôi sao sáng nhất tại sự kiện. Có rất nhiều thứ khiến chúng ta chú ý đến chúng, chẳng hạn màn hình đục lỗ mới, tính năng Dynamic Island, bộ xử lý A16 4nm hay camera chính 48MP. Tuy nhiên, có một sự thật mà Apple có tình lấp liếm: cắt hình ảnh (crop) để giả vờ tạo ra ảnh zoom tele.

Apple lại "bịp" người dùng: zoom quang 2x trên iPhone 14 Pro chỉ là cú lừa mà thôi! 

IPhone 14 Pro và Pro Max đã có ống kính tele 3x 12MP cho mục đích zoom, nhưng công ty còn phóng đại hơn khi tuyên bố nó cũng có khả năng zoom camera “tele 2x”, chỉ bằng cắt xén hình ảnh từ camera chính.

Apple đang giả vờ rằng crop hình ảnh chính là zoom tele

Apple cho biết, họ có thể cung cấp tùy chọn “tele 2x” bằng cách cắt vào trung tâm, tức sử dụng khu vực 12MP trung tâm của cảm biến 48MP.

Trong sự kiện ra mắt dòng iPhone 14, Giám đốc Sản phẩm Vitor Silva tuyên bố: “Với cách tiếp cận này, chúng tôi có thể vượt ra giới hạn 3 ống kính cố định của hệ thống camera Pro, thêm tùy chọn tele 2x mới cho người dùng. Chúng tôi sử dụng 12MP ở vùng trung tâm của cảm biến mới để cung cấp ảnh chụp có độ phân giải đầy đủ và video 4K với chất lượng quang học.”

Apple lại "bịp" người dùng: zoom quang 2x trên iPhone 14 Pro chỉ là cú lừa mà thôi! 

“Tele 2x” cũng được Apple liệt kê trên trang web của mình, đồng thời mô tả nó là “chất lượng quang học”. Nhưng tất nhiên, đây không phải là một camera tele 2x riêng biệt hoặc zoom quang học. Nói một cách đơn giản, đây là phương pháp zoom kỹ thuật số từ camera chính góc rộng (tức là không phải camera tele).

Thậm chí, giải pháp này còn không sử dụng công nghệ tổng hợp hình ảnh, vốn cho phép hình ảnh từ camera chính và camera tele được hợp nhất cũng như xử lý (zoom lai). Nó cũng không sử dụng các thủ thuật phần mềm bổ sung như Super Res Zoom của Google hoặc xử lý hình ảnh đa khung hình.

Không có gì sai khi Apple cung cấp tùy chọn 2x trong ứng dụng camera của mình, nhưng việc sử dụng thuật ngữ “tele 2x” “chất lượng quang học” chắc chắn nhằm đánh lừa mọi người nghĩ đây không chỉ là zoom kỹ thuật số, hoặc nói đúng hơn là họ đang lấp liếm việc crop hình ảnh.

Apple lại "bịp" người dùng: zoom quang 2x trên iPhone 14 Pro chỉ là cú lừa mà thôi! 

Apple tuyên bố, tùy chọn “tele 2x” chỉ là một bước chân ngắn của iPhone nhưng lại là bước tiến dài của cả ngành công nghiêp smartphone. Chúng ta có thể thấy nhiều nhà sản xuất sử dụng phương pháp crop từ một camera có độ phân giải cực cao, rồi tuyên bố đó là chụp ảnh tele 4x hoặc 5x trong tương lai. Trên thực tế, gã khổng lồ công nghệ đến từ Cupertino không phải là công ty đầu tiên thực hiện điều này.

Trước đây, đã có rất nhiều thương hiệu Android thực hiện “thủ thuật” này để tiếp thị tính năng zoom. Họ lập lờ rằng crop số đem lại chất lượng ngang với zoom quang học. Realme tuyên bố khả năng “siêu zoom 3x” và “zoom quang 3x” cho Realme 8 Pro lẫn camera chính 108MP. Ngay cả các máy Galaxy S20, Galaxy S20 Plus, Galaxy S21 và Galaxy S21 Plus của Samsung cũng sử dụng camera có độ phân giải cao để cung cấp “zoom quang lai 3x” hoặc “zoom quang lai.” Dẫu sao đi chăng nữa, việc sử dụng cụm từ “quang học” bừa bãi vẫn là một nỗ lực phóng đại tính năng zoom lai.

Cắt xén hình ảnh vẫn hữu ích ở ngày nay, nhưng không hề mới

Apple lại "bịp" người dùng: zoom quang 2x trên iPhone 14 Pro chỉ là cú lừa mà thôi! 

Quả thật rất tuyệt vời khi thấy Apple sử dụng camera có độ phân giải siêu cao, bởi nó mang đến nhiều chi tiết hơn trong điều kiện lý tưởng và mở ra khả năng quay video 8K. Lựa chọn cảm biến 48MP của Apple cũng tương đương với cảm biến ISOCELL GN1 được sử dụng trong các dòng Pixel 6 và những flagship của Vivo.

Tuy nhiên, quyết định quảng bá thủ thuật cắt hình ảnh như zoom “tele 2x” chắc chắn là cực kỳ sai lầm. Hi vọng, các thương hiệu Android không làm theo và tuyên bố rằng camera 108MP của họ có khả năng zoom “tele 8x”. Hơn nữa, các OEM cũng không nên chạy đua với Apple về một cuộc chiến vô bổ thế này.

Zoom quang là 1 hệ thống dựa trên ống kính vật lý, chứ không đời nào chỉ là thuật toán crop trung tâm cảm biến rồi khoe khoang đó là zoom tele 3x, 5x hay 7x... Hãy nhìn Sony, họ cung cấp 1 ống kính tele zoom độc đáo, có thể thay đổi tiêu cự tự do trong 1 khoảng cố định nhằm đạt được mức zoom quang 3.5x đến 5.2x.


>>> 7 năm trước đã có một hãng Android đưa ra ý tưởng về Dynamic Island trước Apple


Nguồn: Android Authority

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác